แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันพฤหัสบดีที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2553

"ผู้ชนะ มักเป็นคนที่กำหนดเกมส์แข่งขัน"


ชีวิตที่แข่งขันสูงอย่างในปัจจุบัน ตั้งแต่เริ่มอนุบาล ยันประถม มัธยม ..มหาลัยยิ่ง แข่งกันเดือด เลือดสาด ..พอทำงานก็แข่งกัน สาดเลือด!! --ถ้าใครลองหยุด (นิ่ง) แล้วนึกดูว่า ปัจจุบันการแข่งขัน มันบีบเราขนาดไหน --(ลูกผมจะต้องเก่งกว่าลูกคนอื่น!! --(เมื่อทุกคนคิดเหมือนกัน -- โรงเรียนสอนพิเศษ, Tutor อัจฉริยะ ก็ถือกำเนิดเป็นดอกเห็ด)..ทุกๆ 1 ตร.กม จะมี Tutor โผล่ขึ้นมา

..วันนี้มี Delivery ไปถึงบ้าน (ยิ่งคิดก็ยิ่งเหนื่อย ..เพราะใครๆก็อยากให้ลูกเป็นอัจฉริยะทั้งนั้น ..ผมสงสาร"ไอ้ลูกคนรวย"จัง ยิ่งรวยยิ่งต้องเรียนทุกอย่าง ตั้งแต่ คณิตคิดเร็ว เปียโน เทนนิส ว่ายน้ำ รำซิ่ง(อันนี้ไม่มี ฮิ ฮิ..) ..)

"ผมถามจริงๆ เถอะ --ใครสร้าง"เกมส์ชีวิตเน่าๆ ให้กับคุณและลูกของคุณเนี่ย" -- หลายคนบอก (ไม่มีใครสร้าง).. เพราะเขาสร้างขึ้นมาเอง .."ไอ้สร้างที่ว่านี่ คือ สร้างความกดดันให้ตัวเอง และลูกใช่ไหม โดยที่ท้ายสุดแล้วมันได้อะไร"

-- ("ได้"..ผมมีลูกอัจฉริยะ เรียนเก่ง เล่นดนตรีเก่ง สอบติดจุฬา-ธรรมศาสตร์ แล้วก็จบเกียรตินิยม แล้วก็ต่อนอก เรียน U ดังเท่ห์สุดๆ ) -- ท้ายสุด "แล้วไง" -- ไอ้ลูกอัจฉริยะ ที่คุณภูมิใจเป็นหนักหนา --"มันเอาตัวไม่รอด" -- ทำงาน 3 เดือน ลาออก.. จากนั้น เปลี่ยนงาน .. ไปเรื่อยๆๆ

คุณรู้ไหมว่า "อัจฉริยะวันนี้ที่สังคมเราผลิตขึ้นมาด้วยต้นทุนมหาศาล มีข้อเสียอะไร" --- (ใช่ครับ) -- ((ความสามารถสูง ความอดทนต่ำ))
--- และคุณรู้ไหมว่า ปัจจัยพื้นฐานของการใช้ชีวิต"ในประเทศไทย"คือ อะไร
--(ใช่ครับ) --"ความอดทน" ผมว่าหลายๆคน ออกวิ่งตามความฝัน ด้วยแรงขับ Ego ภายในที่รุนแรง ท้ายสุด ก็กลับพบว่า --เจอทางตัน เพราะแท้จริงสังคมไทยยังรอมรับความเร็วความแรงของเราไม่ทัน สุดท้ายก็เจอความ(ท้อ)ครอบงำ

--นี่เป็นปัญหาที่แท้จริง คือ สังคมได้สร้างคนที่ความสามารถสูง มีศักยภาพมาก ๆแต่เขาไม่ Fit in ในสังคม --จุดนี้ผมมองว่าเป็น"ความล้มเหลวของสังคม การศึกษาและพ่อแม่" แต่ถามว่า "แล้วคุณจะโทษใคร"

จริงๆแล้ว กระบวนการคิด ทั้งหมดต้องเปลี่ยนใหม่ การสร้างคนรุ่นใหม่ เพื่อที่จะเข้ามาทำงานในระบบเก่า ไม่ใช่การพัฒนาคุณภาพสังคม แต่มันเป็นการ"วางระเบิด" ที่จะสร้างความปั่นป่วนอย่างมหาศาลให้เราและสังคม

-- ทางออก มันอยู่ที่การ "กำหนดเกมส์ใหม่ในการแข่งขัน"ต่างหาก---ซึ่งปัจจุบันระบบบริษัท และตลาดแรงงานที่มีอยู่ ไม่ได้รองรับ "คนเก่งเหล่านี้" ดังนั้น ทางแก้ ก็คือ การสร้างระบบกิจการรุ่นใหม่ การสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานใหม่ ซึ่งจุดนี้ต้อง กระตุ้นให้คนรุ่นใหม่เหล่านี้ มีโอกาสที่จะสร้างกิจการรูปแบบใหม่ ..DNA ใหม่ๆ

--- ผมมองรูปแบบของ Silicon Valley เป็นกรอบการสร้าง ที่เอื้อต่อการสร้างนวัตกรรมอย่างมาก ..เช่น การมี Incubator ที่คอยคัดสรรความคิดใหม่ ..จากนั้นก็มี Venture Capital ในการร่วมลงทุนใน Idea ใหม่ๆ และเมื่อบริษัทเติบโตขึ้น ก็มีตลาดทุนใหม่ Nasdaq ในการ IPO (แม้ว่า ในอเมริกา ตลาดนี้มีปัญหา แต่ในระยะยาว ผมมองว่า "เศรษฐกิจใหม่" จะเริ่มเติบโตอย่างแท้จริง นับจากนี้ไป)

อย่างไรก็ตาม ..ถ้ามองจากมุม(ไทยๆ) ผมมองว่า รูปแบบ อย่าง Silicon Valley ไม่น่าจะเกิดได้เร็วในเมื่องไทย --เป็นไปได้สูงที่ "คนรุ่นใหม่" ที่เราสร้าง จะต้องหนีไปทำงานต่างประเทศ หรือ ไม่ก็ต้องทำงานกับองค์กรฝรั่ง --ไม่เช่นนั้น (คนรุ่นใหม่ไฟแรงอย่างคุณ)--ต้องตั้งธุรกิจเองขึ้น

..เพราะหนทางสู่ความสำเร็จ มันอยู่ที่คุณ เล่นอยู่ในเกมส์ที่คุณถนัดหรือไม่ --"เพราะหากคุณไปแข่งอยู่ในเกมส์ที่คุณไม่ถนัด --ก็เท่ากับคุณยอมแพ้ตั้งแต่เริ่มต้นแล้ว" --จริงไหมครับ...

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ