แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ก้าวต่อไปของ ADVANC หรือ TRUE


ส่วนตัวผมเป็นคน"สนใจ"เกี่ยวกับ Technology ใหม่ๆ จริงๆมือถือเพิ่งเข้ามาเป็น "ส่วนหนึ่งของชีวิต" แค่ประมาณ 10 ปีที่แล้ว ..ตอนนี้กลายเป็น --"ปัจจัยที่ 5" ของชีวิต คือ (ขาดข้าวอาจทนได้ แต่ขาดมือถือ"ตาย")

แต่ก่อนผมเคยมองว่า บริษัท Telecom Asia(ปัจจุบันคือ TRUE)เป็นอะไรที่"สุดยอด" และมองว่า CP นี่ ฉลาดสุดๆที่ขยายธุรกิจมาในตลาดนี้ ..คุณเชื่อไหมหุ้น TRUE ตอนปี 1994 ราคา 140 บาท ตอนนี้เหลือ 2 บาท (อุ๊!! แม่เจ้า... ทำไมมันถึงเป็นอย่างนั้นได้)....หลักๆก็มาจาก การเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภค (อย่างฉับพลัน จากโทรศัพท์บ้านเป็นมือถือ ..แต่ด้วยความใหญ่"อุ้ยอ้าย" ทำให้บริษัทตาม Trend ไม่ทัน)

--ย้อนไปสิบปีที่แล้ว TRUE เป็นอะไรที่ "แจ๋วมาก" เพราะสมัยนั้น "โทรศัพท์บ้านนี่ขอยากมากๆ "แต่ TRUE เข้ามาติดตั้งโทรศัพท์ 3 ล้านเลขหมาย ทำให้ ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในสมัยนั้นได้อย่างดี ..ผลคือ หุ้นพุ่ง กระฉุด! --แต่เมื่อ Trend เปลี่ยน "ทุกคนหันมาใช้มือถือ" ....ปัจจุบัน เบอร์มือถือที่เปิดใช้ในประเทศไทย มากกว่า 65 ล้าน (มากกว่าจำนวนประชากรอีก)!!!

TRUE เปลี่ยนจาก"ผู้นำ"มาอยู่เป็น"ผู้ตาม" ราคาหุ้นก็เลย"พุ่งลง" "พุ่งลง" --จากนั้นก็ Style CP คือ มองการไกลคิดยาว เลยใช้ "Pricing ตัดราคาเข้าสู้" คือ ยอมเฉีอนเนื้อเข้าแลกกับอนาคต ..ผลก็คือ "TRUE" ในปัจจุบัน ..ครอบคลุมทุกอย่าง Slogan สวยหรู "Convergence Lifestyle" ดีทุกอย่าง ยกเว้น "งบกำไรขาดทุน" --อ้าว!! เป็นงั้นไป...

ในสมัย"ไทยโบราณ" ธุรกิจมักอาศัย "เครือข่าย อิงผู้มีบารมี เป็นหลัก" ..การทำธุรกิจจึง เป็น Know Who ล้วนๆ จุดนี้สร้างความเคยชินให้ เจ้าของธุรกิจสมัยที่ผูกขาดตลอดเวลา จึงไม่เคยสนใจไม่สนต้นทุน (แต่ปัจจุบันเนื่องจากการแข่งที่เปิดเสรีมากขึ้น ..เกมส์การแข่งขันจึงเปลี่ยนไป ชนิดที่..บริษัทมากมายตามไม่ทัน) --ดังนั้น ปัจจัยที่สำคัญที่สุดของการมองอนาคตของกิจการจึงไม่ใช่ที่ "สินค้า"อย่างเดียว แต่มันต้องดูที่"คน"ด้วยเช่นกัน

วันนี้ คุณลองถามเด็กๆที่จบปริญญา จากสถาบัน Topๆ ของประเทศ ..ซิครับว่า "คุณอยากไปทำงานที่ไหน" คำตอบก็จะชี้ไปสู่องค์กรที่มีอนาคต (ในอดีตธนาคารเคยเป็นที่หมายปองของหัวกะทิของประเทศ ปัจจุบันไม่ใช่เลย ทุกคนมุ่งไปที่ SCC/PTT และ ADVANC ก็นับเป็นหนึ่งในนั้น) -- การที่องค์กรเหล่านี้สามารถ"ดึงดูด"หัวกระทิของประเทศ มันย่อมเป็นเหมือน Guarantee ถึงอนาคตที่สดใสขององค์กรนั้นๆ ก็ว่าได้...นอกจากนี้การเลือก Product จะเป็นสิ่งที่ตามมา

--หากมองให้ดี อนาคตของ Telecom มันอยู่บน "มือถือ" แต่มันจะเริ่มเปลี่ยน จาก Voice เป็น Non-voice (ใช่แล้ว)หลายๆคน คงเคยได้เห็น นักวิเคราะห์ฟันธงมาว่า Non-Voice (แล้วจริงๆมันคืออะไรล่ะ!!!)

จริงๆแล้ว Non-Voice จะเกิดหรือไม่นั้น มันขึ้นกับ "Content" เป็นหลัก --ถ้ามองจะเห็นได้ว่า TRUE จากที่เคยพลาดมอง Trend โทรศัพท์ในอดีตไม่ทัน มาเที่ยวนี้จับ Content มาก่อนเลย (True Vision) คือ ดูแล้วน่าสนใจ แต่ปัญหาคือ งบการเงินของ TRUE ที่สุดจะเน่า(ทำให้ไม่น่าลงทุน) ผมว่าหาก TRUE ฉลาดต้องแตกบริษัทออกเป็นส่วนๆ คือ "ไม่ใช่รวมเป็นก้อนอย่างนี้ ..คุณคิดดูซิ สมมุติ คุณเอาน้ำดี เทรวมกับน้ำเน่า ในที่สุด"คุณจะดื่มไหม!! "นี่แหละที่ TRUE ทำอยู่"

ในส่วนของ ADVANC ผมมองว่า อนาคตขึ้นกับ 2G (ซึ่งหลายคนบอกขึ้นกับ 3G แต่จริงๆ ไม่รู้มันจะเกิดเมื่อไหร่ --ปัจจุบัน ADVANC ถือเป็นเจ้าตลาดของ 2G ..ซึ่งกำไรสูง เมื่อเทียบกับคู่แข่ง )ส่วนประเด็น 3G มันเป็นอนาคต เพราะไม่มีใครรู้หรอกว่า หากลูกค้าเปลี่ยนจาก Voice เป็น non-voice บริษัท ADVANC จะยังเป็นผู้นำหรือไม่ ดังนั้น ประเด็นการเก็งกำไรของหุ้น ADVANC ต้องมองเป็นช่วงๆ คือ อย่างตอนนี้ถึงก่อน 3G คือ "มองปันผล" .. แต่ถ้ามองรอบผมว่าต้องเก็ง การประมูล Licensed 3G ..(พูดง่ายๆว่า ภาพต่างๆ เราต้องแยกเป็นส่วนๆเพื่อ พิจารณา ถึงจะสามารถเห็นภาพได้อย่างชัดเจน อย่าง TRUE แข็งที่ไหน อ่อนที่ไหน หรือ อย่าง ADVANC จุดแข็งจุดอ่อน ..เมื่อเราเข้าใจ"แบบแยกส่วน" จะทำให้เราเตรียมรับกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น)

อย่าง 3G ถ้ามองมันคือ เรื่องของ (Content บวกกับ Mobility) ดังนั้น I-pad น่าจะเป็นสิ่งที่น่าสนใจของค่ายมือถือต่างๆ เพราะปัจจุบัน Smart phone ผมว่าไม่ได้ตอบโจทย์ "คนทำงาน"มากนัก แต่ประเด็นที่ว่า จะเป็นจุด Mass เมื่อไหร่ มันต้องดูที่จุด Tipping Point (ซึ่งหลายคนคิดว่า มันอยู่ที่ Technology แต่ไม่ใช่)มันอยู่ที่ "ต้นทุนของผู้ใช้" ..การที่มือถือ สามารถ แพร่กระจายสู่ตลาด Mass ได้ เนื่องจาก "ต้นทุนของผู้ใช้" มันคุ้มค่ากับสิ่งที่เขาต้องเสีย (ซึ่งหากมือถือเครื่องละแสน กับค่าบริการสุดโหด ก็ไม่มีทางที่มือถือจะ Mass ได้ และอย่าง Internet มันเริ่ม Mass ก็เมื่อมี Unlimited รายเดือน)ซึ่งในส่วนของ Content ก็ต้องขึ้นกับ"ต้นทุนของผู้ใช้"เช่นกัน.. ปัจจุบัน Facebook/BB Chat และ Email น่าสนใจแต่"ต้นทุนของผู้ใช้"ยังสูงเกินไป

ประเด็นที่ผมจะชี้ คือ อย่างเช่น Nation คือจริงๆภาพรวมห่วย แต่พอแยกเอาน้ำดี ออกมา ก็ได้ NBC ที่ดีกว่า -- ดังนั้นการมอง TRUE ผมก็เชื่อว่า อาจจะคล้ายคลึงกัน หรือ อย่าง ADVANC ก็ใช่ว่าจะไม่เปลี่ยนแปลง ...อย่างไรก็ตาม การมองต้องแยก"ความเป็นจริง" กับ "อนาคต"ให้ออก เพราะอย่างกรณีของ TYONG ที่กำลังจะ"แปรธาตุ BTS" ผมมองว่า เขาขาย "Story ของ อนาคตอย่างเดียว" เพราะปัจจุบันมัน"แย่" ..ซึ่งต่างกับ ADVANC ที่ ตอนนี้กำลังขาย "อนาคตที่ไม่แน่นอน" แต่"ปัจจุบันที่ดี" แต่นักลงทุน กลับตีค่าว่า "ไม่ดี" ... (นี่แหละครับ เป็นเหตุผลที่ ทำไมหลายคน สามารถซื้อ หุ้นที่ดีได้ ตลอดเวลา --"มันใช่โชคหรอกครับ..มันอยู่ที่มุมมอง")

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ