แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันอาทิตย์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

คุณควรเรียนอะไรจาก Google , YouTube และ FACEBOOK


“คุณเคยเห็นไหม ธุรกิจที่ลงทุนต่ำ แต่ให้ผลตอบแทนสูง .. ผมว่าหลายคนคงประหลาดใจมากๆ ว่ามี “มีธุรกิจแบบนี้ในโลกด้วยหรือ” …(ก็ Google , YouTube กับ Facebook ไง!!…ต้นทุนที่สมอง แต่สร้างให้ “เจ้าของรวยขั้นเทพ ตั้งแต่อายุยังน้อย”) ในโลกอนาคต Technology เข้ามามีบทบาทต่อ ชีวิตประจำวัน …ผลกระทบของ Internet ที่กำลังเข้าสู่ “มือถือ”ของคุณ กำลังจะเปลี่ยนแปลง วิธีการ รับข่าวสาร, การโฆษณา และ วิถีชีวิตของคุณ----แบบที่คุณ “คิดไม่ถึง”

คุณลองนึกภาพที่คุณจะสามารถ ทำงานที่ไหนก็ได้(ไม่จำเป็นจะต้องอยู่ที่ Office) ไม่ใช่แค่ในประเทศแต่มันหมายถึง ที่ใดก็ได้ในโลก ..สิ่งเหล่านี้มีให้เห็นแล้ว จากการที่อเมริกา Outsource งาน Back Office และ งาน Support อย่างเช่น Customer Service และ Call Center ไปอยู่ที่อินเดีย …..(ใช่แล้ว!! อินเดีย ..ไม่ผิดหรอก “มันได้เกิดขึ้นแล้ว”) …นั่นหมายถึง คู่แข่งคุณ มันไม่ใช่ เพื่อนข้างบ้านหรือ เพื่อนร่วมชั้นคุณอีกแล้ว แต่มันรวมถึง เด็กทุกคนในโลก (บ้าจริง !! )

ปัจจุบัน งานทางด้าน กฏหมาย ด้านภาษา บริการ Personal Assistant อย่างเลขาส่วนตัว ได้สามารถ Outsource ไปที่ใดก็ได้ในโลก ..และนี่คือ “นิยามของการทำงาน และนิยามการแข่งขัน ที่กำลังเปลี่ยนแปลง” …บริษัท อย่าง Google, YouTube และ Facebook เข้าใจการเปลี่ยนแปลง และ “เก็บเกี่ยว”ผลประโยชน์ในขณะที่คนอื่น “ยังมองไม่เห็น”

คำถามคือ “อะไรล่ะ ที่เขาเห็น ในขณะที่เราไม่เห็น ????” ……(Amazing จริงๆ) …ปัจจุบัน Power ของลูกค้ามีเพิ่มขึ้น จากเดิมที่เคยอยู่ที่ “ตัวกลาง หรือ Medium” เช่น สื่อ , นายหน้า , พ่อค้าคนกลาง …พลังของการเปลี่ยนแปลงทำให้ ผู้ผลิตสามารถติดต่อถึงลูกค้าโดยตรง (ซึ่งในอดีตหลายคนมองว่า ..โถ!! ใครจะไปซื้อผ่าน Internet) แต่เขาเหล่านั้นลืมไปว่า ในอนาคตการ สื่อสารผ่าน Internet จะเร็วขึ้นเรื่อยๆ นั่นหมายถึง ความ “Real” ของการติดต่อ ที่จะเสมือนกับ “การซื้อขายจริงๆมากขึ้นเรื่อยๆ” ในอนาคต ทั้ง วีดีโอ ต่างที่คุณภาพยัง “ห่วย” ที่เราดูผ่าน “ YouTube”ในขณะนี้ คุณลองนึกดูหากคุณภาพของ “ภาพใน YouTube” ดีเทียบเท่า เราดูทีวีปกติ …จะต้องมีคนอีีกมากมายที่จะดูทีวีผ่าน YouTube” (จากสถิติปัจจุบัน เว็บที่หนึ่งของโลก คือ Google ตามมาด้วยที่สอง YouTube และที่สามคือ Facebook)

อย่างแรกคือ การ Search คือการ “เข้าถึงข้อมูลอย่างไร้ขีดจำกัด เดี๋ยวนี้ถ้าคุณอยากรู้เรื่องอะไร คุณจะ Search Google… มันคือ “Instant Library” ที่ใหญ่สุดและเข้าถึงได้เร็วที่สุดในโลก(จริงมั๊ย) , ในส่วนของ YouTube มันทำให้ทุกคนในโลก สามารถเป็น “เจ้าของสื่อได้” คุณคิดดูขนาด Susan Boyed ยังสามารถเป็นนักร้องระดับโลกในชั่วข้ามคืน ก็เพราะ YouTube และที่แห่งนี้กลายเป็น สื่อ ที่เปิดเผย “ความจริง” ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดๆก็ตาม (คุณลองคิดให้ดีว่า สิ่งสำคัญ คือ “คุณภาพของสินค้า” ไม่ใช่ “ประสิทธิภาพของการโฆษณา”อีกต่อไป ( เข้าสู่ยุค “Product is Everything” ซึ่งผมจะเอามาเล่าในคราวต่อไป), ในส่วนของ Facebook คือ Social Network ที่สามารถทำให้คุณ สามารถคุยกับเพื่อนได้ ตลอดเวลา ไม่ว่า เพื่อนและคุณจะอยู่ห่างกันแค่ไหน (สมัยก่อน เวลาอยากเจอเพื่อนเก่า ต้องนัดกันเป็นเดือน แต่เดี๋ยวนี้ “ทันที” ตลอดเวลา) นอกจากนั้น Facebook ยังเปรียบเสมือน “Resume Online หรือ สมุดเกี่ยวกับตัวคุณ” ให้ใครก็ได้ สามารถรู้จักและเข้าถึงตัวคุณ (โดยที่คุณไม่จำเป้นต้องคุยกับเขาโดยตรงก็ได้) นั่นเป็นการ Screen ในเบื้องต้น “ก่อนนัดบอด”…หุ หุ….. คุณลองคิดซิ ถ้า Mobile Internet มีความเร็วมาก คุณอาจมี “Ipad” ติดตัวที่สามารถทำให้คุณ Video chat กับใครก็ได้ เมื่อใดก็ได้ และที่ใดก็ได้ …คูณสามารถ Video Conference และ ส่งงาน อย่าง “ไร้ขีดจำกัด”

สิ่งที่ผมกล่าวมา “นั้นได้เกิดขึ้นแล้วจริงๆ” และมันจะจริงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อความเร็วของ การสื่อสารสูงขึ้นเรื่อยๆ--- Trend จะเปลี่ยนทุกอย่างที่คุณเคยมีชีวิตมา งานกับบันเทิงและ Lifestyle จะถูก”หล่อหลอมเป็นหนึ่ง”…..ผมอยากจะถามว่า “วันนี้คุณได้เตรียมพร้อม ที่จะรับกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นหรือยัง!!!” …. ก๊าก!!! ไม่อยาก “ตกยุคง่ะ..ทำไงดีฟะ!!!!!” (ช่วยกันคิดต่อหน่อยคร๊าบ…..)

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ