แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ภาพลวงตาของค่าเงิน..คุณก็เลยโดนมันหลอก(ยังขนลุกอยู่เลย)!!


สิ่งที่เราไม่เคยคำนึงถึงเลยในชีวิตประจำวันคือ “เงิน” …จริงๆใครก็ชอบเงิน แต่น้อยคนมากที่จะรู้ว่า “ค่าเงินจริงๆมันลดลงเร็วแค่ไหน” …ใช่แล้วมันคือ ตัว Inflation!!

หลายครั้งหากเราสังเกตุค่าปรับของตำรวจจะ งง ว่า “จำคุก 1 เดือน หรือ ปรับ 500 บาท” (ถ้าเลือกได้ แน่นอนใครๆก็ต้องเลือกปรับ 500 บาท) จริงๆแล้ว สมัยที่ออกกฏนี้เมื่อ 20 ปีก่อน ..โทษทั้งสองอย่างมันไม่ได้แตกต่างกันอย่างทุกวันนี้ --ตอนนั้น 500 บาทมันโหดเท่าๆกับจำคุก 1 เดือน แต่เนื่องจาก “ค่่าเงินมันลดลงเรื่อย ในขณะที่โทษจำคุกไม่ได้ลดลง --“มันถึงเป็นอย่างทีี่เห็นนี่แหละครับ”

ดังนั้น ถ้าเราจะปรับโทษทั้งสองให้สูสีกัน อาจต้องเปลี่ยนเป็น “จำคุก 1 เดือน หรือ ปรับ 50,000 บาท” --แต่บางคนก็บอกว่า ไม่ใช่!! มันต้องมากกว่านี้ (หรือน้อยกว่านี้)--สำหรับแลกกับการจำคุกหนึ่งเดือน …ประเด็นมันอยู่ที่ “ไม่มีใครตัดสินได้ชัดเจน เพราะ(ค่าเงินมันเป็นภาพลวงตานั่นเอง)” แต่จุดที่มันไม่ลวงอย่างแน่นอน คือ มูลค่า --เพราะมันลดลงเรื่อยๆ!!!

“ภาพลวงของค่าเงินนี่เอง” ทำให้นักลงทุน “ไม่เคยที่จะพยายามเข้าใจ” ---หลายคนถามว่า “อ้าว!! ถ้าค่าเงินมันลดลง แล้วมันต้องมีอะไรน่ะซิที่ขึ้น” --ก็ถูกต้อง สิ่งที่ขึ้นก็คือ “ Asset นั่นเอง”

มาทำความเข้าใจกันก่อนว่า Asset มีหลายแบบ และ Asset เดียวที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นก็คือ Asset ที่มี Demand มากกว่า Supply นั่นเอง (พูดภาษาคนคือ Asset ที่มีคนต้องการ) ถ้าถามว่า รถยนต์ ใหม่ๆคนต้องการ แต่ถ้าถามว่า รถยนต์ 20 ปี ยังมีคนต้องการอยู่หรือไม่ …. บ้าน ใหม่ๆคนต้องการ ส่วนบ้านเก่าๆคนก็ยังต้องการ แต่แน่นอนคนก็ให้ค่าบ้านใหม่แพงกว่าบ้านเก่า… ที่ดิน ที่ดินใหม่ กับที่ดินเก่า ..เอ๊ะ !! ยิ่งเก่ามันยิ่งแพง แฮะ ยิ่งอยู่ในที่ชุมชน มีถนน มีไฟฟ้าใช้ ยิ่งแพงขึ้นไปอีก … หุ้น (แล้วแต่กิจการ) ถ้ากิจการดี (อย่างที่ Warren Buffet เลือกถือ) ราคามันก็ขึ้นเอาๆ แถมขึ้นมากกว่าที่ดินอีก

หลายคนถาม พันธบัตรรัฐบาลล่ะ มั่นคง คุณลองถือสัก 20 ปีซิ ..มูลค่าที่ตราไว้ตรงพันธบัตรน่ะมันไม่ได้เปลี่ยน แต่ค่าเงินมันดันลดลงๆๆ…. อย่างนี้ ถ้าดอกเบี้ยมันไม่สูงมากๆ --ถามว่ามันน่าซื้อไหมล่ะ!! ---กลับมาที่หุ้น ราคามัน ไม่ตายตัว (หลายคนเลยกลัว ไม่กล้าซื้อ) ดังนั้น ถ้าหุ้นมันเป็นกิจการที่ดี เมื่อเวลาผ่านไป ราคาที่ตราไว้ มันกลับขึ้นเอา ขึ้นเอา ๆๆ ..แล้วจริงๆที่เรากลัว ไม่กล้าซื้อหุ้น “ในอีกมุมคือคุณกลัวราคามันจะขึ้นหรือเปล่า!!”

ในตลาดหุ้น บางครั้งเล่นจนเซียน เข้าออก ทุกวัน กำไรบ้างขาดทุนบ้าง(หักลบถ้าไม่ขาดทุน คุณก็เก่งเกินคนอีก 90% ที่เล่นหุ้น).. ถ้ามองให้ดีแล้ว “เหล่าเซียนๆ” มักมองไม่เห็น “ภาพลวงตาของค่าเงิน ซึ่งมันมีผลโดยตรงกับหุ้น” ---จุดนี้ส่งผลให้ ราคาหุ้นในตลาดแทนที่จะผันผวนตามมูลค่าที่แท้จริง กลับกลายเป็นผันผวนตามอารมณ์ (และนี่แหละ โอกาสทองของคนที่ สามารถมองเห็นราคาที่แท้จริงได้!!) …แล้วใครมองเห็นมูลค่าที่แท้จริง(วะ) “ก็ Warren Buffet และนักลงทุนฉลาดๆ ที่เล่นหุ้นแล้วกำไรไงล่ะครับ”

ทุกปี บริษัทที่ดี จะโตขึ้น (แถมโตมากกว่า GDP ..ถ้าน้อยกว่า คุณจะเปิดธุรกิจไปทำซากอะไร!! ดังนั้น แน่นอน กิจการที่ดีต้องโตกว่า GDP) ในส่วนของตลาดหุ้นเป็นตลาดที่สะท้อนมูลค่าตลาด ดังนั้น มันก็ต้องโตทุกปีเช่นกัน …ปัญหามันอยู่ที่ ปี 2008 GDP เรายังไม่ทันติดลบเลย แต่ตลาดหุ้นเราวิ่งจาก 900 จุด ลงไปแตะ 400 จุด(ลดลงกว่า100%) …พอปี 2009 GDP เราติดลบ ไม่ถึง 5% แต่ตลาดหุ้นวิ่งสวนพุ่งไปเกือบ 100% ไปแตะเกือบ 800 จุด--- “คุณเห็นไหมล่ะครับว่า (คนเล่นหุ้นแม่ง Over!! )และนี่คือโอกาสที่คุณจะทำกำไรได้อย่างมหาศาล” …พูดง่ายๆถ้าเรามีสติ GDP ติดลบนิดเดียว แต่ตลาดดันตกเกือบ 100% นี่แหละ “จังหวะที่คุณควรเข้าซื้อ …ไม่ใช่ไปวิ่งออกตามคนอื่น” มิน่าครับไทยมุงเลยมักโดนลูกหลงประจำ…หุ หุ

คำถามต่อไปคือ “ถ้าคุณซื้อหุ้นในราคาที่ต่ำมาก ทำไมคุณต้องรีบขาย” เพราะตลาดหุ้นแท้จริงมันวิ่ง สองทางคือถ้ามันไม่ตกสุดๆ มันก็จะขึ้นสุดๆ ---ดังนั้น ในเมื่อคุณสามารถซื้อหุ้นในราคาต่ำสุดๆ คุณก็ควรจะถือไว้จนตลาดมันแพงสุดๆ แล้วค่อยขาย (แต่ตอนนี้ไม่รู้จะรีบขายกันไปไหน ตลกจริงๆ) สรุป การเล่นหุ้นมันแสนจะง่าย น่าเบื่อ แต่ต้องมีสติ(และอึด) “ความคิดมันจึงจะแจ่มสามารถมองเห็นความจริง ผ่านภาพรวมและอารมณ์ ที่พยายามปิดหูปิตตาคุณ”……ที่ผมอธิบายยืดยาวนี่แหละครับ มุมมอง Warren Buffet (เขาเลยรวยสุดๆไงครับ!!)…คุณคิดว่าไง!!!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ