แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันพุธที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2553

อนาคตเมืองไทย ทำไมคุณต้องเรียนรู้จากดารา


เส้นทางของดารา จากมนุษย์ธรรมดาสู่ Super Star ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ..หากใครรู้ว่า The making of star มันเป็นเช่นไร อาจไม่อยากเป็นดาราเลยก็ได้ (หา!! คุณคิดถึง อะไรกัน!!) ..มันคล้ายๆกับรายการ The Star หรือเปล่า? จะว่าไปแล้ว สมัยก่อน อำนาจของการสร้าง The Star ไม่ได้มาจากมวลชนเหมือนอย่างปัจจุบัน

ย้อนไปมอง RS หรือ Grammy เมื่อสิบปีที่แล้ว ใครเอามิวสิคเก่าๆมาเปิดดูจะเห็นได้ว่า “เขาไปถ่ายกันเองที่บ้านหรือ ทำไมคุณภาพมัน….(แย่)จริงๆ” แต่ดูเดี๋ยวนี้ซิครับ ไม่ว่า ละคร บันเทิง เพลง -- มันได้ “พัฒนาในส่วนของคุณภาพ Content อย่างก้าวกระโดด” ส่วนหนึ่งเราเถียงไม่ได้ว่า มันเกิดจากการแข่งขันที่มากขึ้น (อย่างหนังเกาหลีก็เข้ามาตี เป็นคู่แข่งโดยตรงกับละครบ้านเรา)

ดาราสมัยก่อน ที่เคยดังก็พลิกตัวขึ้น ตั้งบริษัทของตัวเอง ปั้นเด็กและ Content ป้อน ค่ายเพลง และ ค่ายหนัง(คุณดูซิ ไอ้ที่ต่างชาติเขาบอก Outsourcing นี่มันเกิดขึ้นแล้วจริงๆในบ้านเรา!!!) --(อย่าง Grammy ที่สมัยก่อนพึ่งแต่ แมวมอง เดี๋ยวนี้ กลายเป็นว่า บริษัท Grammy แตกตัวบริหารอย่างกับ “กลุ่มอัลเกด้า” คือ ในบริษัท แยกเป็นกลุ่มเล็กๆ ซึ่งต่างก็แข่งกันผลิตงาน(Content) คุณภาพป้อน Grammy) นี่เป็นประเด็นที่น่าสนใจมาก จากองค์กรขนาดใหญ่เทอะทะ กลายเป็น Outsource และแตกเป็นหน่วยย่อยๆ แบ่งให้ ดารารุ่นเก๋า เข้าช่วยดูแล ผลิตงานที่มีคุณภาพกว่าเดิม

นี่แหละครับที่ผมว่า เราต้องเรียนรู ้จากดารา …มันคือการปรับตัวขนานใหญ่ ตั้งแต่การเฝ้นหาดาราที่เคยใช้แต่แมวมอง เปลี่ยนเป็น ปัจจุบัน อย่าง The Star ใช้สังคม “เลือกดารา” แทน ..ข้อดีคือ คุณภาพของดาราคนนั้นๆ ต้องเก่งจริงๆ แถมสังคมเป็นคนเลือก ก็ย่อม Guarantee ความดัง(ลดค่าใช้จ่าย Promotion) ไปได้ระดับนึงเลยทีเดียว หรือ อย่างบริษัทผลิต Content ที่ ดารารุ่นเก๋า ไปเปิดแข่งกันป้อนงานให้ บริษัทใหญ่ หรือ ช่องทีวี -- ก็เป็นการยกระดับคุณภาพโดยรวมของ Content ทำให้เดี๋ยวนี้ ทั้งเพลง และหนังไทย มีคุณภาพดีขึ้นเรื่อยๆ

กระแสหรือ Trend ที่ได้ “เปลี่ยนวิถีชีิวิตดารา” อย่างที่ผมพูด มันกำลังจะ “เข้ามาเปลี่ยนแปลง ในทุกๆสิ่งของเมืองไทย ..จากวิถีชีวิตและการทำงานที่เรียบง่ายของคนไทย มันจะถูกแทนที่ด้วย “การแข่งขันที่เข้มข้น” การพัฒนาคุณภาพของสินค้าที่สังคมเป็นคนตัดสิน ---“มันได้เริ่มขึ้นแล้ว” คนที่เข้าใจการเปลี่ยนแปลง คนนั้นก็คือ “ผู้ชนะ” ส่วนคนที่ีปรับตัวไม่ทัน อาจโทษชะตาชีวิต แต่จริงๆมันไม่ใช่เลย “สังคมก็คือมนุษย์ คุณก็คือ มนุษย์ การเปลี่ยนแปลงของสังคม ก็เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของความต้องการของมนุษย์ ซึ่งก็รวมถึงคุณและเพื่อนบ้าน” --การที่เราไม่เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของสังคม ผมว่า “คุณไม่เข้าใจตัวเองหรือเปล่า …น่าคิดนะ!!!”

2 ความคิดเห็น:

  1. ชอบคำพูดที่ว่า --การที่เราไม่เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของสังคม ผมว่า “คุณไม่เข้าใจตัวเองหรือเปล่า--

    แนวคิดนี้ ผมขอนำไป ขยายผล ต่อได้หรือไม่ครับเนี่ย

    ตอบลบ
  2. ถูกต้องมากเเนวคิดดี

    ตอบลบ

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ