แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันศุกร์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2560

เป็นนักเก็งกำไร ไม่ใช่นักพนัน6 ความแตกต่าง ระหว่าง นักพนัน กับ นักเก็งกำไร 


ทุกวันนี้ใครๆ ก็พูดว่า อยากประสบความสำเร็จต้องกล้าเสี่ยง ...เออ ก็ถูกนะ ...แต่มันมี เสี่ยงแล้วรวย กับ เสี่ยงแล้วซวย ที่ต้องเข้าใจ


คนที่เสี่ยงแล้วรวย คือ นักเก็งกำไร ซึ่งมีนิสัยตรงข้ามกับนักพนัน ที่เสี่ยงแล้วซวย อยู่ 6 ข้อ ดังนี้


1. ‘ถ้าไม่จำกัดความเสี่ยง ก็คือ นักพนัน ..ถ้ารู้จักจำกัดความเสี่ยงก็คือนักเก็งกำไร’ ...ถ้าเราดูให้ดีจะเห็นว่า คนไทยชอบเสี่ยง แต่ส่วนใหญ่เสี่ยงแล้วหมดตัวก็เพราะไม่ได้กำหนดว่า จะเสี่ยงสูงสุดกี่ % ...เช่น ถ้าเล่นการพนัน ก็เสี่ยงเกือบ 100% แต่ถ้าเก็งกำไรในสินทรัพย์ อย่างเช่นหุ้น ถ้ารู้จักการ Stop Loss ก็จะเสี่ยงไม่เกิน 10% 


- ‘ต้องรู้จักปิดประตูแพ้ ทุกครั้งที่วางเดิมพัน’


2. ‘เข้าใจสินทรัพย์คือนักเก็งกำไร ไม่เข้าใจสินทรัพย์คือนักพนัน’ ...ทุกวันนี้รอบตัวเราเต็มไปด้วยสิ่งที่ไม่ใช่สินทรัพย์ คือ ทุกอย่างที่ซื้อแล้วราคาลดลงเมื่อเวลาผ่านไป (ยุคนี้คนส่วนใหญ่ ถึงรวยยาก มีเงินก็ซื้อแต่ขยะ นับวันก็ยิ่งจนลง) ...แต่นักเก็งกำไรจะเสี่ยงในสิ่งที่เป็นสินทรัพย์ คือ ถึงพลาดก็ยังเหลือมูลค่าขายต่อได้ ไม่เจ๊ง 


3. ‘นักเก็งกำไรจะหาความรู้เพิ่ม ส่วนนักพนันจะหาแต่เครื่องรางของขลัง’ ...คนจะรวย มันรวยเพราะมีความรู้ จะหวังรวยด้วยโชคช่วย มันหมดยุคไปนานแล้ว ...ยุคนี้โชคจะช่วยเฉพาะคนที่หมั่นหาความรู้เพิ่มเท่านั้น ...ใช่!! สวรรค์มักช่วยคนที่ช่วยตัวเองก่อน 


4. ‘นักเก็งกำไรจะเข้าไปในที่ ที่ตัวเองได้เปรียบ ...ส่วนนักพนันจะเข้าไปในที่ ที่คนอื่นได้เปรียบ’ ..เช่น เวลาเข้าบ่อน เจ้ามือยังไงก็ถือไพ่เหนือกว่า ได้เปรียบกว่า 


5. ‘นักเก็งกำไรที่เก่ง จะยืนในจุดที่คนส่วนใหญ่ไม่ยืน’ ...นักเก็งกำไรที่เก่งจะรู้ดีกว่า คนส่วนใหญ่แพ้เสมอ ดังนั้น เขาจะเลือกยืนอยู่ตรงข้ามกับที่คนส่วนใหญ่ยืน ...เช่น อะไรก็ตามที่คนส่วนใหญ่บอกว่าดี กำไรชัวร์ รวยแน่ เขาจะพยายามยืนให้ห่าง หรือ เก็งกำไรตรงข้าม 


- ‘เหยื่อมักยืนกันเป็นเป็นฝูง ...ถ้าเรายืนเป็นฝูง นั่นแหละเหยื่อ!!’


6. ‘นักเก็งกำไรคือ ผู้ล่า ที่เลือกทำ ในสิ่งที่ตัวเองเชี่ยวชาญ’ ...คนส่วนใหญ่คิดว่า ผู้ชนะมาจากโชคชะตา แต่ความจริง ผู้ชนะ คือ ผู้ที่เลือกจุดที่ตัวเองเชี่ยวชาญ ผ่านประสบการณ์และบาดแผล ...และไม่เคยล้มเลิกความตั้งใจ 


- ‘บาดแผล เป็นแค่คะแนนสู่ความสำเร็จ’


ลองสำรวจตัวเองว่า เราเป็นแบบไหน ...ปรับปรุงแล้ว ผันตัวเองเป็นนักล่าแห่งสนามรบแห่งนี้ซะ


#ภาววิทย์กลิ่นประทุม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ