แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันพฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2560

สอนคนให้เป็นผู้ตาม ง่าย แล้วสอนคนให้เป็นผู้นำล่ะ ทำยังไง‘ทุกวันนี้เราคุยเรื่องการเปลี่ยนแปลงกันเยอะมาก ..แต่มีเรื่องนึงที่สำคัญที่สุดในชีวิตมนุษย์ ที่สามารถทำให้คนๆนึงสำเร็จ หรือ ย่ำแย่ก็ได้ ..นั่นคือ การศึกษา (Education)’


- “ร้อยปีที่แล้ว เราส่งจดหมาย ไปเจอกันต่อหน้าพบปะสังสรรค์ ใช้เวลานาน และมีค่าใช้จ่ายสูง กว่าที่การสื่อสารจะสำเร็จ 


...แต่วันนี้ เราสื่อสารเพียงปลายนิ้ว แทบไม่ต้องพูด สามารถคุยกับใครก็ได้ทั่วโลก โดยที่ค่าใช้จ่ายแทบเป็นศูนย์” 


- นี่คือ การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในเรื่องการสื่อสาร ที่เปลี่ยนชีวิตมนุษย์อย่างก้าวกระโดดและเปลี่ยนวิธีการทำงาน การใช้ชีวิตไปอย่างสิ้นเชิง


- “ร้อยปีที่แล้ว การเรียน (Education) ก็คือ มีอาจารย์ยืนอยู่หน้ากระดานดำ หน้าห้อง แล้วนักเรียนก็นั่งเรียน พยายามท่องจำสิ่งที่อาจารย์ถ่ายทอด” ...ทุกวันนี้การเรียน ก็แทบเหมือนเดิมเป๊ะ ...ถ้าจะเปลี่ยนคุณลองคิดซิว่า มันควรจะเปลี่ยนอย่างไร ?


- การศึกษาเริ่มขึ้นมาอย่างจริงจัง ในยุคอุตสาหกรรม ที่นายจ้างต้องการลูกจ้างมาทำงานในธุรกิจ ..การศึกษาจึงเกิดขึ้นเพื่อสร้างแรงงาน มาทำงานในโรงงาน ..ทำงานในออฟฟิศ ...คนที่ก่อตั้งมหาวิทยาลัยชั้นนำของอเมริกา ก็ล้วนได้รับการสนับสนุนจากนักธุรกิจชั้นนำในสมัยนั้น ไม่ว่าจะเป็น Henry Fords , Andrew Carnegie , Vanderbilt, Rockefeller ..คนเหล่านี้แหละ คือ เจ้าพ่อแห่งอุตสาหกรรม ผู้นำการเปลี่ยนโลกในยุคนั้น 


มหาวิทยาลัยก็คือ เครื่องมือหนึ่งที่ใช้ในการ ผลิตแรงงานที่ตอบโจทย์ ในยุคอุตสาหกรรม 


แต่วันนี้เรากำลังเปลี่ยนจากยุคอุตสาหกรรม (Industrial Age) มาสู่ ยุคข้อมูลข่าวสาร (Information Age)


มาดูความแตกต่าง 


- Industrial Age ต้องการผลิตมาก ราคาถูก ไม่ได้สนใจวัตถุดิบเพราะเหลือเฟือและราคาถูก แต่ Information Age ต้องผลิตของให้ตรงกับความต้องการ เพราะ วัตถุดิบแพงขึ้นเรื่อย คนแข่งผลิตมากขึ้น ในขณะที่ความต้องในสินค้าไม่ได้เพิ่ม 


- Industrial ต้องการ ‘นักผลิต’ (เพราะ Demand ความต้องการ มากกว่า Supply สินค้าที่มี ..ใครผลิตได้เร็วสุด ถูกสุด คนนั้นชนะ) ...แต่ยุค Information ต้องการ ‘นักขาย นักการตลาด’ (เพราะ Supply มากกว่า Demand ..ใครๆ ก็ผลิตได้ แต่ยุคนี้ไม่ใช่ใครๆ ก็ขายได้)


- Industrial ต้องการ ‘ผู้ตาม’ (ทำตามแผนที่วางไว้ คุมโรงงาน คุมเครื่องจักร ให้ตามแผน ..ผู้ตามที่มีวินัย มุ่งมั่น จะสำเร็จได้ดี) ...แต่ยุค Information ต้องการ ‘ผู้นำ’ (ต้องการนักปฏิวัติ คนคิดต่าง คนกล้าทำสิ่งใหม่ ...แต่ปัญหาคือ ระบบการศึกษาไม่ได้สร้างผู้นำ แต่ระบบการศึกษาสร้างการท่องจำ ทำตาม ‘ผู้ตาม’)


- Industrial ต้องการ ‘ข้อมูล’ (สมัยก่อนใครมีข้อมูลคนนั้นได้เปรียบ) ...แต่ยุค Information ต้องการ ‘ข้อปฏิบัติ’ (ยุคนี้ ข้อมูล Overload เยอะเกิน ..สิ่งสำคัญกว่า คือ การเลือกข้อมูลเพื่อมาปฏิบัติ ...การลงมือทำสำคัญมากในยุคที่ใครๆ ก็คิดเก่ง)


- คำถามคือ เมื่อเราเข้าสู่ยุค Information แล้ว ‘การศึกษา และ การเรียน ควรเปลี่ยนอย่างไร ให้ตอบรับกับโลกยุคนี้ ?


เอายังไงดี ? - ‘ไม่มีเนื้อหาที่กำหนด / ไม่มีเวลาเรียนที่กำหนด / ไม่มีการสอบ ...ทุกอย่างทำตรงข้ามกับการเรียนในอดีต’ (บ้าไปแล้ว!!)


- จะเป็นยังไง ถ้าสิ่งที่ต้องเรียน ไม่ใช่ อาจารย์กำหนด แต่ให้นักเรียนกำหนด ...Student Center ?


- การเรียนไม่ใช่ 4 ปีจบ แต่เรียนไม่มีวันจบ เรียนไปเรื่อยๆ ..ทำได้ไหม ? - Life Long Learning ?


- สถาบันการศึกษา กับ ธุรกิจ ทำงานร่วมกัน เหมือนอย่างที่ Stanford อยู่เบื้องหลัง Silicon Valley ..อาจารย์ นักเรียน นักธุรกิจ ทุกคนเป็น Billionaire ได้หมด - Open University ?


- เวลาเรียนไม่ใช่อาจารย์กำหนด แต่ให้นักเรียนกำหนด 


- การวัดผลไม่ใช่การท่องจำ แต่เป็นการใช้จริงในชีวิต ให้ตลาดเป็นผู้ตัดสิน ...No exam ?


- ไม่มีอาจารย์ มีแต่พี่เลี้ยง และทุกคนแลกเปลี่ยนความรู้เปลี่ยนบทบาทได้ตลอดเวลา ..No Teacher ?


- เริ่ม งง ล่ะ ?


- คุณลองช่วยกันคิดหน่อย ว่า ถ้าจะสอนคนให้เป็น ‘ผู้นำ’ คุณจะสอนยังไง ?


(สอนคนให้เป็นผู้ตาม ง่ายมาก ก็เอาตำราให้ไปท่องจำ สอนให้จำ แล้วให้กลับมาทำข้อสอบ ก็ได้ละ ผู้ตาม ...แต่โลกยุคนี้ ต้องการ ผู้นำ แล้วเราจะสอนยังไงล่ะ ?)

 

#ภาววิทย์กลิ่นประทุม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ