แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันเสาร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2563

จุดเริ่มต้นของวิกฤตครั้งใหม่


‘จุดเริ่มต้นของวิกฤตครั้งใหม่’

มีหลายคนถามผมว่า Covid คือ จุดเริ่มต้น หรือ Tipping Point ไปสู่ วิกฤตที่เลวร้ายกว่านี้ใช่หรือไม่ ?

‘ใช่ครับ!!’ ...บางธุรกิจ หรือ บางอาชีพ อาจถึงการล่มสลายเลยก็ได้ ...ทุกครั้งที่เราเผชิญวิกฤต มันจะเหมือน ‘สารเร่ง’ ...เร่งให้อนาคตมาถึงเร็วขึ้น

อย่างในอดีต วิกฤตที่เลวร้ายสุดๆ เลย เช่น สงครามโลก ...มันทำให้ ธุรกิจ และ อาชีพ ล่มสลายจำนวนมาก ...แต่อีกมุม มันได้สร้าง นวัตกรรมใหม่ๆ ในเกือบทุกด้านเลยนะ ตั้งแต่ การสื่อสาร , การขนส่ง , การอุปโภค บริโภค , การใช้ชีวิต , อาชีพใหม่ๆ

ใช่!! Covid อาจจะไม่ได้เลวร้ายเท่าสงครามโลก แต่มันก็เป็น ‘จุดเปลี่ยน’ ครั้งนึงของโลกเราเหมือนกัน

ผมอ่านบทความค่อนข้างเยอะ ที่เขียนเกี่ยวกับผลกระทบ แล้วก็สิ่งที่จะเกิดขึ้น หลังจากนี้ ...ยิ่งอ่านก็รู้สึกว่า ‘ทุกคนเดากันไป เปะปะ คนละทิศ คนละทาง’ ...เฮ้ย!! ยังไง มันต้องมีคนเดาถูกแน่นอน

แต่ปัญหา คือ ‘ข้อมูล แบบนี้ มันใช้ประโยชน์ไม่ได้ !!’

สมมุติอ่านไป 100 คน เราขอเลือก 1 คนนี้แหละ ดูมีเหตุผล น่าจะเป็นแบบนี้แหละ !! ...อ้าว!! แล้วถ้ามันผิดล่ะ ...ซึ่งโอกาสผิดมันก็ 99 ต่อ 1 อ่ะนะ ...แล้วจะทำยังไงต่อ ?

เอางี้ ...ผมว่า ทุกอาชีพ ต้องกลับมาทบทวนมากกว่า ว่า เราจะเอายังไงต่อ กับงาน สิ่งที่เราทำอยู่ ...เราควรจะวางแผนต่อไปยังไง

อย่างผม อยู่ในอาชีพ สายการลงทุนในหุ้น ...ผมเริ่มตั้งคำถามแล้วค่อยๆ ตอบทีละข้อ ...ซึ่งมันช่วยให้ผมรับมือกับวิกฤตครั้งนี้ได้ดีขึ้น ดังนี้

1. ‘หลัง Covid ตลาดหุ้นจะอยู่ต่อไปไหม ?’ ...อันนี้เป็นคำถามแรก สำหรับอาชีพที่เราทำเลย ...ตอบเลย ตลาดหุ้นยังอยู่แน่นอน ..เพราะตลาดหุ้น คือ ที่รวมของบริษัทที่ใหญ่และแข็งแรงที่สุดในแต่ละประเทศ ...วิกฤต Covid ทำลายธุรกิจ ในวงกว้าง ตั้งแต่รากหญ้าขึ้นมาเลย ...แต่ถ้ามองดีๆ ผมว่า ธุรกิจชุมชน จริงๆ อยู่ได้นะ เพราะ วันนี้คนเห็นความสำคัญกับการบริโภคสิ่งที่ใกล้ตัวมากขึ้น ...รายใหญ่ก็น่าจะรอด เพราะ สายป่านยาว ...แต่ SME ขนาดกลาง น่าจะล้มหายตายจากไปเยอะที่สุด

2. ‘คนจะซื้อหุ้นมากขึ้น หรือ น้อยลง หลังจากนี้’ ...อันนี้คำถามเบสิคมากๆ ที่จะบอกว่า สิ่งที่เราทำ มันจะรุ่งหรือร่วง ...ถ้าต่อไปคนจะซื้อสิ่งนี้มากขึ้น ก็รุ่งแน่นอน ต้องลุยต่อ

ถามว่า หลังวิกฤตคนจะอยากซื้อหุ้นมากขึ้นไหม ? ...ตอบเลยว่า ‘มากขึ้น’ เพราะ หลังวิกฤตแนวโน้มที่จะตามมาคือ เงินเฟ้อสูง แต่ดอกเบี้ยต่ำ ...ฝากธนาคารเฉยๆ ไม่ได้ เงินเฟ้อ และ ค่าครองชีพ มันทำลายมูลค่าเงิน ...คนก็จะต้องหาทาง ลงทุนให้เพิ่มมูลค่า ...หุ้นก็น่าจะเป็นหนึ่งในทางออก

อย่างหลักการที่ผมนำเสนอตลอดก็คือ ‘ออมในหุ้น’ ผมว่า หลังจากนี้จะยิ่งฮิต ...เพราะ หนึ่ง หุ้นมันไม่แพง และ สอง ผลตอบแทนมันค่อนข้างสูง (ยิ่งวิกฤต Yield ปันผล ยิ่งสูง ...มันเลยเป็นคำตอบ)

3. ‘ลงทุนแนวไหน น่าจะรุ่งที่สุดหลังวิกฤต’ ...ถ้าเดาว่าตลาดหุ้นจะเป็นยังไงหลังจากนี้ ...ตอบได้เลยว่า ผันผวน ...ดังนั้น คนที่จะรอดในตลาดผันผวน คือ พวกที่ จิตนิ่ง !! ...จิตใจมั่นคง

คนที่จะไม่รอดคือ พวกเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ...เอ๊ะ!! เล่นยาวดีกว่า ...พอหุ้นลงแรง ...เอ๊ะ !! ขายไปก่อนดีกว่า ...พอหุ้นสะบัดกลับมา ...เฮ้ย!! หรือเล่นยาว แต่ราคามันขึ้นไปเยอะ เอาไงดีวะ ...เดี๋ยวตกรถ ซื้อก็ได้ !! ...ตูม!! ‘ตลาดปรับฐาน’ ...เละ ครับ !! ใครแนวทางไม่ชัด หลังจากนี้ คำเดียว ‘เละแน่นอน’

ดังนั้น จากนี้ไป ‘แนวทางต้องชัด’ ...เล่น 2 แนวได้นะ แต่ต้องเปิด 2 พอร์ต (แยกกันชัดเจน)...พอร์ตนึงเอาไว้เก็งกำไร เล่นเอาส่วนต่างของราคา ใช้ Technical เป็นหลัก วาง Stop Loss ชัด ไม่ใช้อารมณ์ ใช้กราฟล้วนๆ

อีกพอร์ต ‘ออมหุ้น’ ครับ ...อย่างแรกทำ Stock Wish List เลือกหุ้นที่คิดว่ารอดจากวิกฤต แต่ยังไม่ซื้อทันที ...จากนั้น รอว่า หุ้นที่เลือก ราคาลง ก็ทยอยจัด เก็บไปเรื่อยๆ

ใช่!! ถ้าใครเปิดพอร์ตเดียวแล้ว คิดว่าจะ เล่นทั้งสั้น และ ยาว ...พังแน่นอน ...มันจะเริ่ม งง แล้ว สุดท้ายจะมั่ว ....ต้องแยกให้ชัดเจนครับ ‘วิกฤตครั้งนี้ คนรอด ต้องชัดเจน!!’

สรุป หลัง Covid จะเป็นวิกฤตของหุ้นหลายๆ ตัว อาจถึงขั้นเจ๊ง ...แต่บางตัวจะเป็น Tipping Point สู่โอกาสครั้งใหม่ครับ

ครั้งก่อน หลังปิดสนามบิน เราเจอหุ้น 50 เด้ง ในสิบปี อย่างหุ้น AOT ...หลังจากวิกฤตหนี้ เราเจอหุ้น 60 เด้ง อย่าง KTC ในสิบปี

ครั้งนี้ ...มันก็ต้องมีหุ้นหลายสิบเด้ง หลังจากนี้ ...เพียงแต่มันจะไม่ใช่ตัวเดิมไง !!

#ภาววิทย์กลิ่นประทุม

สนใจเปิดบัญชีหุ้น หรือ ออมหุ้น คลิ๊กที่นี่เลย
http://bls.tips/pawawitTeam

หรือ โทร 02-618-1111 บอกทีมงาน ว่า “เอาแบบออมหุ้นอัตโนมัติ ที่พี่แพ้ทแนะนำ”

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ