แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันพุธที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2553

"ศาสตร์แห่งปูติน" จากสายลับสู่ประนาธิปดีรัสเซีย ผู้คุมอำนาจเบ็ดเสร็จใน 8 ปี"ศาสตร์แห่งปูติน" เป็นการก้าวขึ้นมาสู่เส้นทางอำนาจเบ็ดเสร็จ(คุมทั้งเศรษฐกิจและการทหารของรัสเซีย)

ด้วยเวลาเพียง 8 ปี "วลาดิเมียร์ ปูติน"ผันตัวจากสายลับ KGB เข้าสู่ การเป็นประธานาธิปดี (คุณทักษิณยังใช้เวลามากกว่านั้นเลย..ทำได้ไง!!)ด้วยวัยเพียง 47 ปี ปูตินได้ก้าวขึ้นมาสู่ตำแหน่งสูงสุดในครั้งนี้ด้วยการสนับสนุนจาก บอริล เยลต์ชิน ..นับเป็นห้วงเวลาที่ เศรษฐกิจรัสเซียตกต่ำถึงขีดสุด (สาเหตหลักๆของความตกต่ำของรัสเซีย ก็เนื่องจากความไม่พร้อม ของการเปลี่ยนจากระบอบเผด็จการมาสู่ประชาธิปไตย ดังนั้น คนจึงแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ รวยสุด กับ จนสุดขีด!!)

"สิ่งที่ปูตินทำ ถือว่าเหลือเชื่อ!!" คือ หลังจากที่เขาก้าวขึ้นมาสู่ตำแหน่งประธานาธิปดีของรัสเซียในปี 2000 เขาก็เริ่ม "ยืนบนขาของตัวเองทันที" แม้ว่าข้อตกลงลับๆ ระหว่าง บอริล เยลต์ซิน ในการสนับสนุนเขา "ว่าเขาจะไม่เช็คบิล ย้อนหลัง เยลต์ซิน" ..แน่นอน!! ปูตินทำตามสัญญา แต่เหนือไปกว่านั้น เขาได้ ดึงเครือข่ายของ เยลต์ซิน ให้พ้นจากวงจร แล้วสร้างเครือข่าย"ปูติน" ที่คุมอำนาจเผด็จการอย่างเบ็ดเสร็จขึ้นมาแทน!!"

ปี 2007 ปูติน ได้รับยกย่องจากนิตยสาร Time ให้เป็น Person of the Year "เนื่องจากในปีนั้นเอง คะแนนนิยมในตัวปูติน ขึ้นถึง 80% (ถือว่าสูงมาก ถ้าวัดกับผู้นำประเทศอื่นๆของโลก) เขาสร้างให้อุตสาหกรรมเติบโตกว่า 76% , การลงทุนพุ่งถึง 125% และคนในประเทศรวยขึ้น 7 เท่า "เรียกได้ว่า ศาสตร์แห่งปูติน สามารถสร้าง miracle จากประเทศที่ตกต่ำถึงขีดสุด ขึ้นมาเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจ Hot ที่สุดประเทศหนึ่งของโลก เลยทีเดียว

มาดูกันว่า "ศาสตร์ของปูติน" คืออะไร .."คือเผด็จการ ทุนนิยมนั้นเอง!!" ...ตั้งแต่ สิงค์ไปร์ ตามมาด้วย มาเล และ จีน ผมว่า "ระบบทุนนิยมประชาธิปไตย" กำลังถูกท้าทายด้วย "ระบอบเผด็จการทุนนิยมเข้าแล้วซิ!!" ..หากเรากางเศรษฐกิจทั่วโลกมาดู คุณจะเห็นได้ว่า "สิ่งที่ผมพูดมันคืออะไร" ---(แต่!! ใช่ว่าระบอบนี้จะไม่มีข้อเสีย เพราะจุดสำคัญที่ประเทศอย่าง สิงค์โปร์ หรือ รัสเซีย สามารถเดินไปได้ ก็เนื่องจากผู้นำ "ไม่โกง" (เฮอะๆๆ ต่างกับประเทศเรายังกับฟ้ากับเหวเชียวครับ!!)

อ๋อ!! ประเทศเราขืนเอาระบอบนี้มาใช้ จะเป็นแบบ อูกันดา หรือ ซิมบับเว เพราะถ้าเรามีจังหวะ "พี่ท่าน" โกยเข้ากระเป๋าตัวเองอย่างเดียว แย่ชะมัด!! --- กลับมาที่ประเด็นของ "ศาสตร์แห่งปูติน" ก็คือ การรวบศูนย์อำนาจทางการทหารและเศรษฐกิจเข้าสู่ส่วนกลาง"เครมลิน"... และใช้อำนาจอย่างเบ็ดเสร็จในการชี้นำประเทศ

"เครมคิม" ฐานบัญชาการการรบของปูติน เริ่มตั้งแต่ คุมสื่อ ยึดทรัพย์จากเศรษฐีฝ่ายตรงข้ามอย่าง Mikhail Khodorkovsky เจ้าของ Yokos (บริษัทน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซีย ก่อนที่ปูตินจะมามีอำนาจ) แล้วก็สร้างเครือข่ายของน้ำมันให้เป็นกลไกในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ..สาเหตที่ ประชาชนส่วนใหญ่สนับสนุนการกระทำเช่นนี้ของปูติน ก็เนื่องมาจากทุกคนเชื่อม่ันว่า KGB ไม่มีทางโกง และทำทุกอย่างเพื่อประเทศชาติ (นี่แหละจุดแข็งของ "ศาสตร์แห่งปูติน" มันคือความ"ศรัทธา"นั่นเอง)

ปัจจุบันปูตินเก้าลงอย่างตำแหน่งอย่างสวยงาม พร้อมคุมบงการอยู่เบื้องหลัง ไม่ต่างจาก "ป๋าลี!!(ลี กวน ยู)" ทั้งหมดมันเป็นการชี้นำ ถึงสัจธรรมให้เราเห็นได้ว่า ผู้ที่ยิ่งใหญ่อย่างแท้จริง ไม่ใช่คนที่ทำเพื่อตัวเอง(ซึ่งบางที อาจต้องใช้ตัวเข้าแลก และรับความโกรธแค้นทุกอย่างเข้าตัว จากนั้นก็ใช้ตัวเองเป็นเกาะกำบังให้ประเทศพุ่งสู่เป้าหมาย "พูดง่ายๆคือ ข้าพเจ้าขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว..ซึ่งจุดนี้จะสำเร็จหรือไม่ มันก็ขึ้นอยู่กับคุณธรรมของผู้นำเผด็จการท่านนั้นๆ")

ท้ายสุดผู้ให้ ก็ย่อมเป็นผู้ได้รับ(อย่างจริงใจ) -- อย่าง "ลี กวน ยู" ได้รับการยกย่องให้เป็น บิดาแห่งสิงค์โปร์ (เอ๋อ!! ปูติน ยังไม่ถึงขั้นนั้น) เอาเป็นว่านี่เป็นตัวอย่างของ ศาสตร์ของการให้ "แล้วคุณจะได้รับ..นั่นเอง!!" สุดยอด!!

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ19 สิงหาคม 2553 เวลา 10:28

    มองดูลักษณะทุนนิยมแบบนี้ ทำให้ คนอยากเข้ามาเป็นนายก เฮ้ออ

    ตอบลบ

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ