แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันอาทิตย์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ที่ดินแพง ค่าจ้างแพง โอกาสรวยของคนรุ่นใหม่โอกาสรวยของคนรุ่นใหม่ !! -- ที่ดินแพงขึ้น "Land" ..ต้นทุนธุรกิจ(วัตถุดิบ)แพงขึ้น "Material" ...ค่าแรงแพงขึ้น "Labor" ..ลองช่วยกันคิดซิครับว่า -- ใครได้ประโยชน์ ใครเสียประโยชน์ ?

ที่ดินแพงขึ้น เปิดธุรกิจ เปิดร้านยากขึ้น เพราะลงทุนกว่าจะคืนนาน หรือ บางทีทำงานแค่จ่ายค่าเช่าก็แทบเอาตัวไม่รอด ?

ค่าจ้างแพงขึ้น ฝึกลูกจ้างพอทำงานได้ ก็ลาออกไปทำที่อื่น ...เพื่ออะไร ?

ส่วนลูกจ้าง หางานดีๆทำยาก มีแต่งานที่มองแล้วไม่มีอนาคต ..เดี๋ยวนี้บริษัทไม่อยากจ้างพนักงานประจำ เพราะต้องเสียค่าสวัสดิการ ..เลยเพิ่มแต่งาน Outsource ที่ไม่มีอนาคต ไม่มีความมั่นคง

ตกลงใครซวย ...ลูกจ้าง หรือ นายจ้าง ?

ใช่ !! วันนี้ใครเป็นนายจ้าง ก็จะบอกว่า ต่อไปนายจ้างซวย ..ส่วนใครวันนี้เป็นลูกจ้างก็จะบอกว่าลูกจ้างซวยแล้ว ไม่มีอนาคต ..แปลกไหม ทุกคนบ่นว่าแย่ แล้วใครล่ะที่ดี เพราะ ในโลกนี้ มีคนทีแย่ ก็ย่อมมีคนที่ได้ดี ได้ประโยชน์ -- ลองคิดซิครับว่า คนที่ได้ดีในยุคนี้ ได้ประโยชน์ในความเปลี่ยนแปลง ร่ำรวยในวิกฤต เขาคิดและทำอย่างไร ?

แม่นแล้ว !! คนที่คิดและทำแบบเดิมๆ ซวยทุกคน ...ลูกจ้างที่พยายามหางานทำ คิดแต่จะหางานที่สบาย แต่ได้เงินเยอะ ..ย่อมซวยทุกคน เพราะ ยุคนี้ลูกจ้าง ต้องไม่หางาน แต่ต้อง "สร้างงาน" แล้วหาบริษัทที่อยากได้สิ่งที่เราทำ ..คือ คิดใหม่น่ะ ...คิดแบบที่ลูกจ้างทั่วไปไม่คิด

ส่วนบริษัท ก็ต้องคิดใหม่ ถ้าคิดจะหาแรงงานถูกๆ คนเก่งที่ไหนจะมาทำงานให้คุณ ..เคยได้ยินคำพูด Pay Peanut get Monkey ไหม ..ก็คือ หวังจะจ่ายค่าจ้างถูกๆ คุณก็จะได้ลิงทำงานให้คุณ ฮ่า ฮ่า ...ครับ!! นายจ้างหรือเจ้าของธุรกิจ ต้องเอาเครื่องจักร เอาระบบคอมพิวเตอร์มาแทนคนให้มากที่สุด ..ลดคนให้น้อยที่สุด แต่จ่ายคนที่เหลือให้มากที่สุด คือ เอาลิงออกจากบริษัท ...อิ อิ จ้างคนเก่ง จ่ายเขาให้ดี

โลกเปลี่ยน แล้วเรายังคิดและทำแบบเดิม คงจะไม่ดีแน่ ..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ