แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันจันทร์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2560

Starbucks มีเงินฝาก มากกว่าหลายๆ ธนาคาร จากคุณ!!'คอกาแฟทราบหรือไม่ ที่เราใช้การ์ด Starbucks Cards (บนมือถือเราเลย) แสนสะดวกจ่ายซื้อกาแฟ ..มันทำให้ Starbucks มีเงินสดฟรีๆ มากกว่า หลายๆ สถาบันการเงิน ..รวยแบบเปิดแบงค์ได้ว่างั้นเถอะ!!'


ไปอ่านเจอบทความนึง เกี่ยวกับ กลยุทธ์ทำธุรกิจของ Starbucks ที่ฉลาดมากคือ ..การมี Starbucks Card ที่เราใช้ๆ กันอยู่ 


ที่ลูกค้าใช้ เพราะ Starbucks แถมนู่นนี่ ..สะสมแก้ว แลกแก้วฟรี ..แจกกาแฟฟรีบ้าง ..โปรโมชั่นหนึ่งแถมหนึ่ง อะไรก็ว่าไป - 'เราก็คงสงสัยว่า เขาเอาเงินที่ไหนมาทำ โปรโมชั่นฟรี แจกสะบั้นหั่นแหลก ..ก็คิดง่าย เวลาซื้อกาแฟโปรโมชั่นหนึ่งแถมหนึ่ง เท่ากับว่า เราจ่าย Starbucks ต่อแก้ว ถูกกว่ากาแฟ อเมซอนในปั๊มอีก' 


คำตอบ คือ 'เอาเงินคุณ นั่นแหละมาจ่าย' ..คิดง่ายๆ เงินที่คนเติมใส่บัตร Starbucks Card มีอยู่ $1.2 Billion (คิดเป็นเงินไทยประมาณ 42,000 ล้านบาท) คือ เงินฟรีที่ไม่มีดอกเบี้ยเลย (วันนี้ 7-11 ก็พยายามทำ 7-11 Card ด้วยแนวทางเดียวกัน) 


ใช่!! ..42,000 ล้านบาท คือเงินที่ลูกค้า ใส่ไว้ใน Starbucks Card (ข้อมูลนี้มาจาก WSJ and S&P Global Market Intelligence) ..เงินนี้คือเงินฟรี ที่ได้เงินก่อนขายของ ...เราว่าร้านสะดวกซื้อรับเงินสด นี่ขั้นเทพแล้ว ..แต่นี่ได้เงินสดก่อนขายของ ..เงินนี่เอาไปซื้อพันธบัตรนี่เหมือนได้ดอกเบี้ยฟรีอีก ..เอาดอกเบี้ยมาคืนกำไรให้ลูกค้าตามแนวคิดธุรกิจยุคนี้ 


ผมลองไปแกะงบ Starbucks พบว่า บริษัทมี Asset ทั้งหมด $14 Billions มีกำไรสะสมถึง $6 Billions 


ยอดขายกาแฟปี 2014 คือ $16.4 Billions มีกำไร $2 Billions


ยอดขายกาแฟปี 2015 คือ $19.1 Billions มีกำไร $2.7 Billions 


ยอดขายกาแฟปี 2016 คือ $21.3 Billions (คิดเป็นเงินไทยเท่ากับ 745,500 ล้านบาท) มีกำไร $2.8 Billions (ประมาณ 98,000 ล้านบาท)


วันนี้บริษัท Starbucks มีมูลค่า $76 Billions (2.6 ล้านล้านบาท ..เทียบกับบริษัทที่ใหญ่สุดในเมืองไทย ก็คือ Starbucks มีมูลค่ามากกว่า PTT 2.5 เท่า เลยทีเดียว) ...ไม่เลวทีเดียว สำหรับร้านขายกาแฟ 


- ยุคนี้ นอกจาก จะต้องคิดธุรกิจให้ทำกำไรแล้ว ยังต้องคิดหา กลยุทธ์ที่เหนือชั้น เพื่อสร้างความแตกต่าง จึงจะทำให้ตัวเองเป็นผู้นำของอุตสาหกรรมได้


อย่าง Starbucks Card ได้ถึง 3 เด้ง คือ


1. ได้เงินล่วงหน้า มาใช้หมุนได้สบายๆ ไม่ต้องกู้ธนาคาร 


2. มีกระสุน เอาไปใช้สร้าง Customer Loyalty เจียดเอาเงินฟรีไปซื้อใจลูกค้า ทำอะไรได้มากมาย


3. ข้อมูลจาก Cards ทำให้รู้จักลูกค้าแบบลึกซึ้ง ..คนนี้กินอะไร กินยังไง กินเท่าไหร่ ..สามารถเอาข้อมูลไปทำการตลาดเจาะลูกค้าได้แม่นยำ


ขนาดธุรกิจใหญ่ ยังทำขนาดนี้ ..ธุรกิจเล็ก ยิ่งต้องสร้างจุดยืนหาความแตกต่างให้ได้ครับ


#ภาววิทย์กลิ่นประทุม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ