แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันเสาร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2559

10 สิ่ง "รู้งี้" ที่เราคิด มันห่างจากความเป็นจริงแค่ไหน


10 สิ่ง "รู้งี้" ที่เราคิด มันห่างจากความเป็นจริงแค่ไหน

ใครๆ ก็ทราบ ว่า ความรู้สูงสุดของโลกนี้ ก็คือ "รู้งี้" เพราะ รู้งี้กรูรวยไปแล้ว ...เอาจริงๆ นะ ผมว่า ก่อนเราจะรู้งี้ เราเอาเรื่อง รู้งี้ของคนส่วนใหญ่ 10 ข้อ มานั่งชำแหละกัน เพื่อเราจะได้ไม่ต้องรู้งี้ มันน่าจะ work กว่าครับพี่น้อง

สมัยเด็กๆ ผมเชื่อว่า สิ่งที่เขาสอนๆ กัน มามันต้องดีดิ ..แต่วันนี้ผมรู้แล้วว่า อะไรก็ตามที่สอนๆ กันมา มันดีสำหรับคนส่วนใหญ่เท่านั้น ...ซึ่งคนส่วนใหญ่ผมไม่อยากเป็นไง ..อยากเป็นคนส่วนน้อยที่รวย เป็นคนส่วนน้อยที่สบาย ..เป็นคนส่วนน้อยที่ชีวิตเลือกทางเดินเอง เลือกงานเอง เลือกใช้ในแบบของตัวเอง

เอ้ามาดูกัน

1. "คนส่วนใหญ่เชื่อว่า ถ้าทำเหมือนเดิมซ้ำๆมัน สุดท้ายผลลัพธ์จะเปลี่ยน" ...คนส่วนใหญ่เลยทำงาน ทำเหมือนเดิม ทำไปเรื่อยๆ โดยหวังว่า การทำเหมือนเดิมนี่แหละ สุดท้ายจะเปลี่ยนให้เขารวย ...ไม่ครับ!! การทำเหมือนเดิม ผลลัพธ์ก็ออกมาเหมือนเดิม ...เปลี่ยนสิ่งที่ทำ วิธีที่ทำ อะไรที่เคยทำ นั่นแหละ ไม่ work ถ้าต้องการผลลัพธ์ใหม่ --ที่ work คือ "ทำแบบใหม่" (คิด)

2. "คนส่วนใหญ่เชื่อว่า วันนี้ยอมทำงานหนัก พอถึงเวลาเกษียณแล้วจะสบาย" ..ไม่จริง!! สิ่งทีี่ทำมันจะส่งผลต่อผลลัพธ์แบบมีเหตุมีผลอยู่แล้ว ...ถ้าเราทำงานหนัก แล้วชีวิตยังไม่สบาย ..ถ้าเกษียณแล้วทำงานน้อยลง มันก็แคทำงานลดลง แต่เครียดเรื่องเงินมากขึ้น -- ถ้าจะสบาย เรียนวิธีการทำงานแบบใหม่ซิ "ลดแรงงานลง เพิ่มความคิดมากขึ้น ทำหนึ่ง ให้ได้ผลสอง ..ให้ได้ 3 ..ให้ได้ 10 (ยากตรงทำ 1 ได้ 10 เพราะ นั่นคือ การเปลี่ยนวิธีทำใหม่ เช่น ใช้เครื่องทุ่นแรง ...(คิด))

3. "คนส่วนใหญ่คิดว่า คนรวย เพราะ มีรายได้เยอะ และมีเงินก้อน" ...ทำให้คนส่วนใหญ่หาวิธีได้รายได้เยอะๆ เงินเป็นก้อนๆ ..ก็มีเลยคิดได้ว่า ต้อง ถูกหวย , รับสินบน , โกง ...แต่ในความจริง คนรวย เพราะ เขามีวิธีทำเงินอีกรูปแบบ คือ "มุ่งสร้างกระแสเงินสด" ...ลองคิดซิว่า ทำอะไรก็ได้ ที่ทำให้เงินไหลเข้ามาหาเราเรื่อยๆ ไม่ต้องเยอะ แต่สม่ำเสมอ อันนี้แหละวิธีคิดคนรวย ...สร้างให้เช่า / สร้างแล้วเก็บค่าเข้า / ทำแล้วค่อยๆเก็บเงินจากสิ่งที่ทำ / ปลูกแล้วรับผลเรื่อยๆ -- "ทำทีเดียว แต่รับเงินเรื่อยๆ ไม่ต้องเยอะ แต่วิธีนี้แหละรวย"

4. "คนส่วนใหญ่คิดว่า เรียนสูงๆ หางานมั่นคง จะการันตีชีวิตมั่นคง" ..แต่ในความเป็นจริง ความมั่นคงไม่ได้ขึ้นอยู่กับคนอื่น ไม่ได้ขึ้นกับบริษัท แต่ขึ้นอยู่กับตัวเราเอง ...กลับมาที่โจทย์ "ทำครั้งเดียว แต่ได้เรื่อยๆ" นี่ต่างหากที่คนส่วนใหญ่ไม่ทำ ...สิ่งที่คนส่วนใหญ่คิดว่ามั่นคง จริงๆ คือ กับดัก ..มันคือ ภาพลวง ...ของจริง ต้อง "เหนื่อยครั้งเดียว แต่ได้เงินเรื่อยๆ"

5. "คนส่วนใหญ่คิดว่าหุ้นเสี่ยง" ..แต่จริงๆ สิ่งที่เสี่ยงกว่าหุ้นคือ "เงินฝาก" เพราะ มันการันตีว่า มูลค่าลดลงเรื่อยๆ ...เงินก็เหมือนน้ำแข็ง วางไว้เฉยๆ มูลค่าก็จะละลาย ...คนส่วนใหญ่ที่ยากจน ไม่ใช่เพราะหาเงินไม่เป็น (ใครๆ ก็หาเงินเป็น) ...แต่ที่ยากจน เพราะ วางเงินทำงานไม่เป็น ...การวางเงินทำงานก็คือ เอาเงินไปซื้อสินทรัพย์ที่ซื้อครั้งเดียว แล้วให้เงินเราเรื่อยๆ เช่น หุ้นปันผล -- หุ้นไม่ได้เสี่ยง วิธีการเล่นหุ้นของคนส่วนใหญ่ต่างหากที่เสี่ยง เพราะ เขาไม่ได้ซื้อลงทุน แต่เขาเก็งการเซื้อขายเหมือนการพนัน ..."จน ก็เพราะ วิธีเล่น ผิด"

6. "หาเงินมาแล้ว เก็บ ประหยัด ถึงจะรวย" ...วิธีคิดนี้โบราณแล้ว ...ทุกวันนี้หาเงินได้ ต้องการเอาลงทุน ...ลงทุน คือ การซื้อสินทรัพย์ ...ยุคนี้ ต้อง "จ่ายเงิน ให้รวยขึ้น" ...เพราะ เก็บเงินมีแต่จนลง ...จ่ายฉลาด จ่ายซื้อ Asset ..จ่ายลงทุน ..จ่ายซื้อสิ่งที่เพิ่มมูลค่า แล้วค่อยเก็บสะสม นี่คือ วิธีคิดของคนรวย

7. "เรียนให้สูง หาความรู้ให้มาก จะได้โอกาสดีในชีวิต" ..เดี๋ยวนี้มันต้องทำตรงข้าม แทนที่จะหาความรู้ (ซึ่งใครๆ ก็หาความรู้) ให้ "สร้างความรู้" ...การสร้างความรู้ คือ ต้องคิดองค์ความรู้ใหม่ ...วิธีนี้ก้าวหน้าไปอีกขั้น เพราะ ก่อนคุณจะสร้างความรู้ คุณต้องขวนขวายหาความรู้ก่อน -- ลองเปลี่ยนโจทย์เป็นว่า "ฉันจะสร้างความรู้อะไรให้คนรอบข้าง เก่งขึ้น ชีวิตดีขึ้น รวยขึ้น"

8. "การให้ ทำให้เราจนลง" ...อันนี้ล้าสมัยสุดๆ ...ทุกวันใครอยากมีโอกาสในชีวิตมากเท่าไหร่ ให้สร้างโอกาสในการให้ ...ให้คนอื่น ..ทำเพื่อคนอื่น ...คิดเพื่อคนอื่น ...ทำอะไรก็ได้ เพื่อคนอื่น นั่นแหละ การสร้างโอกาสในชีวิตให้ตัวเราเอง -- ทุกวันนี้เราถูกตัดสินความสามารถ จากการทำเพื่อคนอื่น "ใช้แรงให้น้อย แต่สร้างประโยชน์เพื่อคนอื่นให้เยอะ นี่คือ ความเก่งในยุคนี้"

9. "คนส่วนใหญ่คิดว่า การทำอะไรใหม่ๆ คือ ความเสี่ยง" ...ถูกต้อง !! การทำอะไรใหม่ๆ มีความเสี่ยงที่สิ่งที่เราทำจะไม่ได้รับการยอมรับ ทำให้คนส่วนใหญ่ที่กลัวการถูกปฏิเสธ ยอมทำสิ่งเดิม จนในที่สุด ล้าสมัย รายได้ลดลง ตลาดเล็กลง และ สิ่งนั้นก็ตายไปในที่สุด ...การวิ่งเข้าหาความเสี่ยง ทำอะไรใหม่ๆ ทำอะไรที่เราอึดอัดต่างหาก ที่ให้รางวัลในชีวิต

10. "คนส่วนใหญ่คิดว่า เก็บเงินให้ลูกมากๆ แล้วจะดี" ...ผิดอย่างแรง ..สิ่งที่พ่อแม่ยุคนี้ทำร้ายลูกมากที่สุด คือ เก็บเงินมากๆ ให้ลูก ..เพราะ เงินสามารถแก้ปัญหาชีวิตได้ก็จริง แต่เงินสามารถแก้ปัญหาให้คนที่หาเงินเป็นเท่านั้น ..คนที่หาเงินไม่เป็น ยิ่งมีเงินมาก ยิ่งซวย เพราะ เงินก็เหมือนปืน ...อาวุธจะมีประโยชน์ต่อเมื่อเราใช้เป็น -- การเก็บเงินให้ลูกไม่ได้ผิด แต่การเลี้ยงโดยให้แต่เงินนั่นแหละ ทำร้ายลูกอย่างแรง ...ถ้าเลือกได้ ให้โอกาสในการหาเงิน ดีกว่าให้เงิน

ใช้โอกาสนั้น เป็นสะพานให้ลูกเรียนรู้ที่ เขาจะหาเงินได้เอง ..."ให้ลูกรับผิดชอบธุรกิจ ..สอนให้เขาหาเงินเอง นั่นคือ ทางที่ถูกต้อง"

1 ความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ