'เด็กชาติไหนจะเป็นหัวโจก ?'
เคยสงสัยไหมครับว่า ถ้าเอาเด็กหลายๆประเทศมารวมตัวกัน ..เด็กชาติไหนมักจะเป็นหัวโจก และ คุณว่า ทำไมจึงเป็นแบบนั้น ?
(ไม่เคยสงสัยครับ ..555 เพิ่งคิดเมื่อมีคนถามนี่แหละ)
ช่วงนี้ผมอ่านหนังสือและศึกษาเรื่องศักยภาพของคนว่าแท้จริงแล้วมันกำหนดจากเชื้อชาติ กรรมพันธ์ , อีคิว หรือ ไอคิว -- อะไรสำคัญที่สุด !!
ย้อนกลับไปช่วงที่ผมเรียนมัธยมปลาย ผมได้เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนไปออสเตรเลีย ..สิ่งที่ผมสัมผัสคือ เด็กแต่ละชาติจะจับกลุ่มกัน คุณทายซิ ใครมักจับกับใคร ?
ใช่!! ฝรั่งก็จะจับกลุ่มกัน ..คนเอเชียก็จะเกาะกลุ่มกัน และ เด็กอเมริกันก็มักจะทำตัวเป็นหัวโจก
อึมใช่!! มันเหมือนภาพสะท้อนของโลกที่ประเทศอเมริกาทำตัวเป็นเจ้าโลก เป็นประเทศพี่ใหญ่ของโลก ...สิ่งที่แปลกคือ กลายเป็นว่า คนอเมริกันแต่ละคนก็ได้รับค่านิยมตรงนี้มาในตัวด้วยเช่นกัน (จากค่านิยมของประเทศ สู่คนในประเทศ)
สรุป กลุ่ม AFS ผม ก็มีเด็กไอ้กันเป็นหัวหน้า พวกผมเด็กเอเชีย ก็ตามๆเขาไป เพราะภาษาเราก็งูๆปลาๆ จะให้ผม Self ไปเสนอหน้าคงไม่ใช่จังหวะ
ผ่านไปเกือบ 20 ปี ผมเปลี่ยนตัวเองจากเด็กขี้อายกลายเป็นนักพูด (ผมยังแปลกใจตัวเองว่า คนเรามันเปลี่ยนแปลงได้ขนาดนี้ ประหลาดดี)
เอาตรงๆ นะ ประเด็นที่ผมอยากชี้ให้เห็นคือ 'ทัศนคติ Attitude และ ความเชื่อมั่นในตัวเอง' -- ผมว่าสิ่งนี้สำคัญกว่าความเก่ง มันกำหนดชีวิต และเปลี่ยนชีวิตคนได้
'ลองฝึกมองตัวเอง ว่าเราไม่ได้ด้อยกว่าใคร ลองฝึกเชื่อมั่นในตัวเอง ..อย่าไปเชื่อคำดูถูกจากคนอื่นว่าคนอย่างเราสู้คนอื่นไม่ได้ -- ไม่จริงเลย !! ที่เราแพ้ เราอ่อนแอ เพราะเราดูถูกตัวเอง' ...ลองเปลี่ยนวิธีคิดดู ผมว่า ชีวิตอาจเปลี่ยนได้ง่ายๆเลย
ลูกคุณไม่ได้น้อยหน้าใคร ลูกคุณจริงๆ น่ะเก่ง ..เขาแค่ขาดความเชื่อมั่นจากคนที่เขารัก และกำลังใจ !!
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น