แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันพุธที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2558

10 ข้อ Do & Don't ในการเล่นหุ้นยาว โดย ภาววิทย์


10 ข้อ Do & Don't ในการเล่นหุ้นระยะยาว 
โดย ภาววิทย์ กลิ่นประทุม ที่ปรึกษาการลงทุนบริษัทหลักทรัพย์บัวหลวง

'มีคนถามผมว่า การลงทุนระยะยาวมันใช้ได้ผลจริงๆ เหรอ ..ทำไมคนส่วนใหญ่ที่เล่นหุ้น ก็เห็นเสียหาย มีคนรวยได้จริงๆเหรอ ? 

-- มีซิครับ คนที่เจ๊งคือคนส่วนใหญ่ แต่คนกำไรแล้วได้เงินก็คือคนส่วนน้อย 20% ที่เขาทำตรงข้ามกับคนส่วนใหญ่ ..เอางี้ ..ลองเอา 10 ข้อ ข้างล่างเช็คดูว่า ตัวคุณเองน่ะลงทุนแบบคนส่วนน้อยที่กำไร หรือแบบคนส่วนใหญ่ที่ยิ่งเล่นยิ่งพัง' 

..ลองเช็คดูคร่าวๆ ครับ

1. 'เลือกหุ้นตามพื้นฐาน ไม่ใช่เลือกหุ้นตามราคา' ..เลือกหุ้นตามพื้นฐานคือดูงบและดูอนาคต แต่คนส่วรใหญ่ชอบซื้อไล่ราคา เลยมักได้ซื้อแต่หุ้นแพง

2. 'ไม่ทนรวย แต่ทนขาดทุน' ..โดยสถิตินักลงทุนรายย่อยจะถือหุ้นเมื่อขาดทุนเท่านั้น พูดภาษาคนคือ ทนขาดทุนได้เท่าไหร่เท่ากัน (ค่าเฉลี่ยรายย่อยจะทนขาดทุนเฉลี่ยประมาณ 30% ) แต่เวลากำไรถือไม่ได้ 'กลัวรวย' (ค่าเฉลี่ยรายย่อยจะขายเมื่อกำไรประมาณ 10%)

3. 'ซื้อหุ้นข่าวดี ขายข่าวร้าย' ..รายย่อยมักซื้อหุ้นในข่าวดี คือ ซื้อแพง ..จากนั้นพอมีข่าวร้ายก็แห่ขายถูกๆ ..ซื้อแพงขายถูก จริงๆ มันต้องทำตรงข้าม -- ข้ออ้างคือ อารมณ์มวลชนพาไป ภาษาวัยรุ่นเรียก 'นโมหมู่'

4. ซื้อหุ้นที่ตัวเองไม่รู้จัก ..การลงทุนระยะยาวคือ การเข้าไปซื้อหุ้นแล้วถือเสมือนเป็นเจ้าของธุรกิจ (ยิ่งถือนาน ยิ่งรวย) มันไม่ใช่การซื้อๆ ขายๆ ...ดังนั้น เราต้องรู้ว่าธุรกิจทำอะไร ..มีอนาคตไหม ..ปันผลดีไหม

5. ซื้อพร้อมเพื่อนๆ ..อันนี้ซวยแน่ เพราะเพื่อนๆคุณไม่มีใครเล่นหุ้นยาวหรอก ทุกคนเล่นหุ้นตาม Line ..ใคร Line กูซื้อ !! ..ดังนั้น ทางที่ดีคุณต้องไม่ซื้อหุ้นที่เพื่อนๆ คุณซื้อ

6. 'Cut Loss เมื่อขาดทุน 50% ขึ้นไป' ..อันนี้เรียก ฆ่าตัวตาย เพราะโดยสถิติ เมื่อหุ้นจบรอบ ไม้ว่าหุ้นใหญ่หรือหุ้นเล็ก ราคาจะลงประมาณ 50-70% ..ใครที่จะ Cut Loss มันต้อง Cut ด้านบน ตอนขาดทุนแค่ 10% ไม่ใช่มา Cut ข้างล่าง 

7. การสร้าง Port การลงทุนระยะยาว ต้องมีหุ้นอย่างน้อย 5 ตัวขึ้นไป หรือ มากกว่านั้น ..เพราะเรามองหุ้นเหมือนที่ดินในทำเลต่างๆ เราลดความเสี่ยงด้วยการกระจายความเสี่ยง

8. เล่นหุ้น Inside วงใน ตามเจ้า มักซวยเสมอ เพราะหุ้นแบบนั้น มีคนเล่น 2 คนเท่านั้น คือ เจ้ามือ กับ รายย่อย ...ดังนั้น คนเจ๊ง ซวยติดหุ้นแบบนี้มักเป็นรายย่อยเสมอ

9. การลงทุนระยะยาวต้องทำสวนทางมวลชน ..ในเวลาที่ข่าวร้ายเต็มตลาดควรทยอยซื้อหั้น แต่ในเวลาที่ข่าวดีเต็มตลาดควรทยอยขายหุ้น (แต่เราซื้อได้ต้นทุนต่ำ อาจไม่ตำเป็นต้องขายเลยก็ได้)

10. การอ่าน 'รอบหุ้น' เป็น จะช่วยให้จังหวะการซื้อขายหุ้นระยะยาว แม่นยำขึ้น กำไรขึ้น ขาดทุนลดลง โดย เราสามารถใช้เครื่องมือทางเทคนิค อย่าง RSI มาช่วยอ่านรอบหุ้นได้

ประมาณนี้คร่าวๆ ..ถ้าใครอยากเปลี่ยนก็เริ่มปรับเลยครับ ..พอเราปรับวิธีคิดให้ถูก เดี๋ยวผลลัพธ์จะเริ่มเปลี่ยนตาม 

- กลายเป็น เล่นหุ้นง่ายขึ้น ชีวิตดีดี๊ ...จัดไป !!

1 ความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ