แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันอาทิตย์ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2562

คุณจะทำอย่างไร ถ้าอยากให้ลูกประสบความสำเร็จ

‘อยากให้ลูกประสบความสำเร็จ คุณทำอย่างไร ?’

พ่อแม่ร้อยทั้งร้อย อยากให้ลูกได้ดีกว่าตัวเอง ...แต่บอกตรงๆ ส่วนใหญ่ ความคิดแบบนี้ มันไม่ได้ทำให้ลูกประสบความสำเร็จ แต่มันสร้างความกดดันต่างหาก

ลึกๆ แล้ว ลูกทุกคนมีพ่อแม่เป็น Idol หรือ จะพูดอีกอย่างว่า พ่อแม่เป็นต้นแบบ และ เป็นทุกๆ อย่างของลูก โดยเฉพาะในวัยเด็ก 

เข้าประเด็นเลยดีกว่า ว่า เราจะทำยังไงให้ลูกได้ดี

1. ‘อย่าเอาความฝันเราไปยัดใส่เขา’ ...บางคนเคยฝันอะไรในวัยเด็กก็ไปยัดเยียดให้ลูก ...อันนี้บอกเลย ไม่ควรทำ เพราะ มันสร้างความกดดัน 

2. ‘ให้ทุ่มเทการเรียนแบบทางสายกลาง’ ...การเรียนยุคนี้ ให้มันกลางๆ เก่งเรียนไป ชีวิตจะอ่อน ...อ่อนเรียนไป ชีวิตจะหมดอนาคต ดังนั้น ให้เดินทางสายกลางในการเรียน

3. ‘ช่วยลูกค้นหา งานที่ทำแล้วมีความสุข’ ...คนที่ชีวิตติดปีก เพราะ เขาได้ทำงานที่เขาชอบ แต่ปัญหาคือ การที่จะค้นเจองานที่ชอบ มันต้องใช้ความพยายาม ...ที่มันยาก เพราะ เราจะรู้ว่าเราชอบหรือไม่ ก็ต่อเมื่อเราได้ลงมือทำแล้วเท่านั้น ...การนั่งนโม มันไม่ช่วย

4. ‘สิ่งที่ทำได้ดี คือ สิ่งที่เราอยากพัฒนา’ ...เอาตรงๆ นะ คำว่า Passion มันมาจากงานที่เราทำได้ดีกว่าคนอื่น ...ยิ่งทำได้ดี เราก็ยิ่งอยากทำ ...ดูซิว่า นักกีฬามืออาชีพ ส่วนใหญ่ก็เริ่มจากนักกีฬาทีมโรงเรียน ...มันไม่ได้เริ่มจากสิ่งที่ชอบ แต่มันเริ่มจากสิ่งที่ทำได้ดีต่างหาก

5. ‘ให้เงินเป็นส่วนหนึ่ง ในเรื่องสนทนาในครอบครัว’ ...คนส่วนใหญ่ทำเรื่องเงิน ให้เป็นเรื่องไกลตัว เรื่องไม่ดี ...มันเป็นการตีกรอบลูกให้มองเงินเป็นเรื่องลบ ...ใครมองเงินเป็น ลบ มันจบ ตั้งแต่เริ่ม ...ไม่มีทางมีเงินได้เลย ...ขั้นแรกต้อง คุยเรื่องเงินเป็นเรื่องปกติ ...สอนเขาว่า ‘คนที่มีเงินมาก เพราะเขาแก้ปัญหาและ ช่วยเหลือคนอื่นได้มากกว่า’

6. ‘ล้มเหลวไม่เป็นไร’ ...เด็กส่วนใหญ่จะกลัวความล้มเหลว ทำให้ไม่กล้าที่จะทำอะไร ...ถ้าเราปลูกฝังให้เขาเข้าใจว่า ไม่ว่าคุณจะล้มเหลวแค่ไหน ก็ยังมีครอบครัวที่คอยสนับสนุนเขาอยู่ ...นี่คือ พลังที่ทำให้เด็กมีความกล้า

7. ‘เสริมจุดแข็ง’ ...พ่อแม่ส่วนใหญ่ชอบปิดจุดอ่อน แต่ที่ดีกว่า คือ เสริมจุดแข็ง ..เด็กที่จะสำเร็จในยุคนี้ ต้องมีจุดแข็งที่โดดเด่น ...เราต้องพัฒนาไปที่จุดแข็งครับ

8. ‘ชนะใจลูก ต้องชนะใจเพื่อนสนิทลูก’ ...ในโลกของเด็ก เพื่อนคือ ทุกสิ่งทุกอย่าง ...ถ้าอยากชนะใจลูก ต้องชนะใจเพื่อนของลูก แล้วเราจะได้ใจลูกเอง

9. ‘ให้เขารู้จักความล้มเหลว’ ...วันรุ่นทุกคนมีความมั่นใจแบบไร้สติ ...เราก็แค่สนับสนุนความมั่นใจแบบไร้สตินั้น แต่เราควบคุมความเสียหาย ...เมื่อเขาพลาด เขาจะเรียนรู้เอง นี่คือ บทเรียนที่ดีที่สุดของวัยรุ่น

10. ‘แนะนำให้เขารู้จักโลกของเรา’ ...โลกของวัยรุ่นมันจำกัดที่คนรุ่นเขา ...เราต้องพาเขาไปเจอกับคนที่หลากหลายขึ้น 

ทั้ง 10 ข้อนี้ อาจไม่ใช่สูตรสำเร็จ แต่อย่างน้อย เราก็สามารถผลักดัน ให้เขาได้เดินไปในเส้นทางที่เขามีโอกาสสำเร็จมากขึ้น 


#ภาววิทย์กลิ่นประทุม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ