แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

นักลงทุนต้องรู้จักการบริหารความคาดหวัง

 ‘นักลงทุนต้องรู้จักบริหารความคาดหวัง’


…หวังเยอะก็เจ็บบ่อย ..หวังน้อยก็ไม่รวย ..แล้วจะบริหารความคาดหวังยังไงดี ?


1. ‘ความคาดหวังของตัวเรา’ …ถ้าเราหวังกำไรเยอะ ต้องเตรียมจัดพอร์ตให้หุ้นขึ้นเยอะแล้วเรายังทนรวยถือได้ …เพราะถ้าจัดเต็ม จัดสุด เวลาเล่นจริง มันถือได้ไม่สุด ขายก่อนรวย


2. ‘ความคาดหวังของเจ้าของหุ้น’ …หุ้นมันมีเจ้าของ เราต้องแกะให้ออกว่าหุ้นที่เราถือ เจ้าของเขามีความคาดหวังยังไง …ถ้าความคาดหวังของเรา ไม่ตรงกับ ความคาดหวังของเจ้าของ …หุ้นมันก็จะไปสุดแค่ความคาดหวังของเจ้าของ ก็เท่านั้นแหละ (ไม่ถึงความคาดหวังของเรา)


3. ‘ความคาดหวังของตลาด’ …บางครั้งถ้าตลาดรวมมันไปไม่ได้ หุ้นมันก็ไปไม่ได้ไง …พูดง่ายๆ ทั้งเจ้าของและเรา ถ้าคาดหวังเหมือนกันแล้ว แต่ไม่ดูตาม้าตาเรือ มันก็ซวยได้เหมือนกัน


4. ‘การบริหารความผิดหวัง’ …ขึ้นชื่อว่า ‘ความหวัง’ มันก็ต้องมาพร้อม ‘ความผิดหวัง’ …มืออาชีพต่างจากมือสมัครเล่น คือ ผิดหวังแต่ยังต้องทำต่อ …คือผมไม่ได้มาเล่นๆ มันเป็นอาชีพของผม


5. ‘ความคาดหวัง ต้องมาพร้อมความรู้ที่เพิ่มขึ้น’ …ผมไม่เคยเข้าใจเลยว่า ‘ผิดเป็นครู’ หรือ การเรียนรู้จากความผิดพลาด ก็พูดๆ กันตลอด แต่เอาจริงๆ ผมมาเข้าใจประโยคนี้จริงๆ ก็เมื่อเราเป็นนักลงทุน …ทุกครั้งที่พลาด อย่าเสียเวลาไปหาว่าใครผิด หรือ อย่าไปโทษใคร …เอาบทเรียนนั้น ทำให้เราเก่งขึ้น แล้วหาโอกาสครั้งต่อไปจะดีกว่า


#ภาววิทย์กลิ่นประทุม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ