แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันพฤหัสบดีที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2561

8 ความพร้อมก่อนออกจากมหาวิทยาลัย8 ความพร้อม ก่อนออกจากมหาวิทยาลัย


เราเห็นเศรษฐีระดับโลกหลายๆ คน เลิกเรียนมหาวิทยาลัยแล้วออกไปสร้างธุรกิจพันล้าน ...แต่ในโลกความเป็นจริง ก่อนออกจากมหาวิทยาลัย เราต้องสำรวจความพร้อมตัวเรา มิเช่นนั้นแทนที่จะออกไปรวย จะกลายเป็นออกไปซวยแทน


1. ‘เห็นโอกาสที่ต้องออกไปวันนี้’ ...ผมนึกถึง Tiger Woods วันที่เขาออกจากมหาวิทยาลัยไปเป็นโปรกอล์ฟ หลักๆ เพราะเขาได้ Sponsor ที่คำนวณยังไงก็คุ้ม 


2. ‘มีงานที่รายได้มั่นคงรองรับ’ ...ออกไปตามความฝัน มันไม่ดีพอ ..ถ้าจะออกต้องแน่ใจว่ามีงานที่มั่นคงรองรับ


3. ‘อาชีพใหม่ ไม่ต้องอาศัยใบปริญญา’ ...วันนี้อาชีพส่วนใหญ่ยังต้องใช้ใบปริญญาสมัคร ...แต่ถ้าอาชีพนั้นใช้ทักษะที่เรามีแบบที่เหนือชั้นกว่าใคร ก็อาจมีลุ้น


4. ‘มีลูกค้าอย่างแน่นอน’ ...หลายคนสร้างธุรกิจแล้วคิดว่ามีอนาคต แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือ เราต้องแน่ใจว่า เรามีลูกค้าที่แน่นอน 


5. ‘มีทุนพร้อม’ ..ทุนพร้อมหมายความว่า มีนักลงทุนที่ใส่เงินเข้ามาในธุรกิจ ให้เราสามารถลุยโดยไม่ต้องห่วงเรื่องเงิน


6. ‘มีแผนสำรอง หากล้มเหลว’ ...ทำเพราะแค่อยากทำ อาจไม่ดีพอ ...ต้องแน่ใจว่า หากสิ่งที่จะทำล้มเหลว เราต้องเตรียมแผนสำรองที่ชัดเจน เช่น ถ้าไม่สำเร็จสามารถกลับไปเรียนใหม่ หรือ มีแผนสำรองที่ดีพอ


7. ‘มีความสามารถ บริหารเงินตัวเอง’ ..คนยุคนี้ส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องการบริหารเงินส่วนตัว แค่บริหารให้รายได้มากกว่ารายจ่ายยังทำไม่ได้เลย ...ต้องแน่ใจว่าเราบริหารเงินได้ดี


8. ‘ไม่มีภาระทางบ้าน’ ..ถ้าต้องรับผิดชอบทางบ้าน การออกไปเสี่ยง จะยิ่งเพิ่มความยุ่งยากในชีวิต


จะเห็นได้ว่า พอดู 8 ข้อนี้ ก็พอจะรู้ว่า ไม่ควรรีบลาออกก่อนจบปริญญา ..ทนเรียนให้จบ ระหว่างนั้นก็ค่อยๆ ปั้นธุรกิจในฝันไปด้วยก็ยังได้ 


ธุรกิจในยุคนี้ไม่ได้เกี่ยวว่าจะต้องเริ่มเมื่อเรียนจบ ..เราสามารถทดลองเริ่มเมื่อไหร่ก็ได้ที่เราพร้อม ..หากอยากเริ่มธุรกิจตั้งแต่อายุยังน้อย ให้เริ่มจากธุรกิจที่ลงทุนน้อย แล้วใช้ตัวเราเองให้มากที่สุด


การพลาดด้วยเงินน้อย สามารถลุกขึ้นมาใหม่ได้ไม่ยาก (ยุคนี้โชคดีที่ธุรกิจ จำนวนมากสามารถเริ่มด้วยเงินไม่เยอะ) ...แต่ถ้าพลาดด้วยเงินมาก เราอาจไม่มีโอกาสลุกขึ้นมาอีกเลย 


#ภาววิทย์กลิ่นประทุม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ