แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

อายุน้อย เบื่องาน เงินเก็บพอมี ควรลาออกไหม


‘ช่วงนี้เห็นคนโพสถามเยอะว่า เบื่องาน มีเงินเก็บพอสมควร อายุยังไม่เยอะ ...ควรลาออกไหม ?’

ในฐานะที่ผมอายุ 40 เคยผ่านการเป็นผู้ประกอบการ ตั้งแต่ยังเด็ก ..ตอนนี้มีงานประจำที่โอเค ..มีทำธุรกิจส่วนตัวเสริมในเวลาว่างเล็กๆ น้อย และ มีการลงทุนออมในหุ้น ในระดับนึง

1. ‘การลาออกจากงานมาอยู่บ้านเฉยๆ ไม่ใช่คำตอบ’ ...มีคำพูดนึงที่ผมว่าโคตรโดนคือ ผู้ชายถ้ามีเงินและมีเวลาพร้อมกัน มึงหายนะ !! ...จริง!! ต้องระวัง

2. ‘งานในยุคนี้ มันเริ่มมีงานใหม่ๆ เกิดขึ้น บางงานทั้งสนุก ทั้งได้เงินดี อันนี้แหละที่เราควรค้นหาให้เจอ’ ...งานใหม่ มันสมัครไม่ได้ มันต้องสร้างขึ้นมาเอง ...ยุคนี้การสร้างงานที่ใช่สำหรับเรา มันเป็น Journey ‘มันคือการเดินทางของทุกคน’

3. ‘การหางานใหม่ งานที่ใช่ ควรเริ่มจากเวลาว่างที่เรามีก่อน’ ...คนส่วนใหญ่ที่ประสบความสำเร็จ ก็ล้วนเกิดจากเอาเวลาว่างมาทำสิ่งที่ใช่ สุดท้ายได้ทั้งงานที่ใช่ และ ได้ทั้งเงิน ....ถึงเวลาที่มันชัด ค่อยลาออก ก็ยังไม่สายนะ !!

4. ‘ถ้าหางานที่ใช่ไม่ได้ ก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะ การลงทุนก็เป็นอีกทางเลือก ของการเกษียณแบบสบายของจริง’ ....ผมไม่เคยเห็นคนที่มีเงินก้อนฝากธนาคารแล้วสบายเลย ...พวกนี้กลัวเงินหมด เพราะ ดอกเบี้ยมันไม่มี ....คนที่เกษียณสบายที่สุด คือ เกษียณจากการออมหุ้น ใช้เงินจากปันผล พวกนี้โคตรสบาย (มันยากแค่ตอนสร้าง เพราะ ใช้เวลา เฉลี่ยสัก 10-20 ปี)

5. ‘คุณค่าของคนเราไม่ได้อยู่ที่เงินที่เรามี แต่อยู่ในงานที่เราทำ’ ...เราเลยไม่เคยเห็นเจ้าสัวคนไหนยอมเกษียณมานั่งเลี้ยงหลานเลยสักคน ...ก็งานเขามันคือความภูมิใจ ความสนุก และ มันก็คือตัวตนของเขานั่นเอง

6. ‘สุดท้ายเราก็ต้องหาอะไรทำอยู่ดี’ ...สุดท้ายทุกคนที่เกษียณก็ต้องหาอะไรทำอยู่ดี ...ผมว่า มันจะดีกว่า หากสิ่งนั้น ทำแล้ว สนุก ได้เงิน และ สร้างความภูมิใจในเวลาเดียวกัน

....นี่คือนิยามของ ‘งานที่เราควรทำจนตาย’ : ‘สนุก ได้เงิน และ สร้างความภูมิใจ’

7. ‘อย่าใช้ชีวิต เพื่อดูดีในสายตาคนอื่น’ ...บอกเลยว่า โคตรแพง ...ชีวิตที่ต้องดูดีตลอดเวลาในสายตาคนอื่น มันเสียเงินเยอะ และ ไม่มีความสุข

8. ‘ถ้าจิตตกมาก ไปลองออกกำลังกายหนักดู’ ...บางครั้งจิตมันตก เพราะ ร่างกายมันสบายไป ...ไปวิ่ง ไปเล่นกล้าม ยกเวต เอาให้หนัก ...ความทุกข์บางครั้งมันเตือนให้เรารู้ว่า ‘จริงๆ กูสบายเกินไปนี่หว่า !!’

ประมาณนี้ เอาใจช่วยกันไปครับ

#ภาววิทย์กลิ่นประทุม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ