แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันจันทร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2559

ล้มเท่าไหร่ ก็ไปได้ดี


'ถ้าล้มเหลวหลายครั้งแต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ มันแปลว่าอะไร ?'

ผมว่าเป็นคำถามที่ดีมาก และผมก็เชื่อว่ามีคนจำนวนมากที่เป็นแบบนั้น 

โลกทุกวันนี้ผมว่ามันเปลี่ยนไป มันไม่ได้ให้รางวัลกับผู้ชนะสักเท่าไหร่ แต่มันกลับให้รางวัลแก่ผู้แพ้ที่ทนลุกขึ้นมาทุกครั้งที่ล้ม

แปลว่า ยุคนี้ใครล้มเยอะ ผิดพลาดเยอะ ก็มีโอกาสจะสำเร็จและรวยได้มากกว่าคนอื่น ..แต่มันมีอยู่ 3 เรื่องที่สำคัญมาก เพราะมันเป็นเส้นแบ่งระหว่าง 'คนที่ล้มแล้วรวย' กับ 'คนที่ล้มแล้วล้มอีก แต่ก็ยังไม่รวย' ก็คือ

1. 'เรียนรู้จากความล้มเหลว' คนที่จะเรียนรู้จากความล้มเหลวคือ คนที่รับผิด ..ไม่โบ้ยความผิด ไม่โทษคนอื่น บางคนโทษพ่อโทษแม่ว่า ก็พ่อแม่ผมไม่รวยนี่ ผมถึงซวยแบบนี้ (คนแบบนี้ใช้ไม่ได้) ..คนเราจะเรียนรู้จากความผิดพลาด ก็เมื่อเรารับผิดชอบต่อความผิดพลาดนั้น

2. 'ไม่ผิดพลาดเรื่องเดิม' อันนี้พูดง่ายแต่ทำยาก ..ยกตัวอย่าง คนที่เล่นหุ้นแล้วเจ๊ง เช่น ซื้อหุ้นตอนข่าวดี แล้วขายตอนข่าวร้าย โดยไม่ศึกษาหาความรู้เลย ..พอครั้งหน้าเจ๊งอีก ก็เจ็งเหมือนเดิม ..คราวต่อไปก็เจ็งวิธีเดิม ...อันนี้คือไม่เรียนรู้ แล้วผิดเรื่องเดิม แล้วหาคนโบ้ยไปเรื่อย เช่น ก็เจ้ามือหลอกรายย่อย , ก็ตลาดหุ้นคือการพนัน , ก็นักวิเคราะห์เชียร์หุ้นมั่วสงสัยฮัวกับเจ้ามือ ..ข้ออ้างทั้งนั้น ถ้าเป็นผม ผมจะด่าตัวเองว่า 'กรูโง่เอง (แล้วก็แก้ไขความโง่นั้นด้วยตัวเอง)'

3. 'พยายามช่วยให้คนอื่นไม่โง่เหมือนเรา' คนเราจะรู้จริงก็เมื่อเราสอนคนอื่นรู้เรื่อง ..When you teach , you Learn - 'คุณจะรู้จริง เมื่อคุณสอนคนอื่นนี่แหละ'

ถ้าทำ 3 เรื่องนี้ได้ ..'ยิ่งล้มก็ครั้ง ก็จะกลับมายืนได้ใหม่ เก่งขึ้น แกร่งขึ้น'

หนึ่ง 'รู้ผิด' 

สอง 'รู้แก้'

สาม 'รู้แบ่งปัน'

'ยิ่งล้ม ยิ่งเก่ง' ...กลัวอะไร ? ...จัดไป  !!

#ภาววิทย์กลิ่นประทุมไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ