แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันอาทิตย์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2562

6 ข้อควรรู้ ออมหุ้นแบบ DCA ยังไงให้ไม่มีทางเจ๊ง

6 ข้อควรรู้ ว่าออมหุ้นแบบ DCA อย่างไรให้ไม่มีทางเจ๊ง

การ DCA หรือ Dollar Cost Average คือ การทยอยซื้อหุ้นเท่าๆ กัน ทุกเดือน เหมือนออมเงิน มันทำให้เรารวยได้อย่างไร มาดูกัน

1. ‘การ DCA ฝึกให้เรามีวินัยในการออมเงิน’ ...การซื้อเท่าๆ กันทุกเดือน จะฝึกนิสัยการออมอย่างมีวินัย ซึ่งเป็นนิสัยเบื้องต้นของคนรวย

2. ‘การ DCA เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา แต่อยากออมหุ้น’ ...การเล่นหุ้นให้กำไรต้องให้เวลา ถ้าไม่ดูอาจติดหุ้นได้ ...แต่การ DCA ทำได้แม้คนไม่มีเวลาดูหุ้น ขอแค่มีความสม่ำเสมอ ซื้อเท่ากันทุกเดือนก็สามารถรวยจากหุ้นได้

3. ‘การ DCA ไม่ต้องเลือกหุ้น จึงเหมาะกับคนที่อ่านงบการเงินไม่เป็น ให้สามารถลงทุนหุ้นได้’ ...การ DCA ควรซื้อกองทุนดัชนี เช่น BMSCITH ซึ่งเป็นกองทุนดัชนี หรือ ETF ...กองทุนแบบนี้เราสามารถได้ผลตอบแทนเท่าตลาดหุ้น คือ เฉลี่ยที่ 12% ต่อปีในระยะยาวนั่นเอง

4. ‘การ DCA สามารถทยอยซื้อหุ้น โดยไม่ต้องรอช่วงตลาดวิกฤต’ ...ปกติการจะซื้อหุ้นให้ได้ราคาดี ต้องมีประสบการณ์ และ เฝ้ารอเวลาที่หุ้นมีวิกฤต ...แต่การ DCA สามารถทยอยซื้อได้ทันที ทุกๆ เดือน โดยไม่ต้องรอ (เพราะช่วงที่ตลาดแพง เราก็จะซื้อได้น้อย ..พอตลาดถูกเราก็ซื้อได้เยอะ ..ทำให้ในระยะยาว เราก็จะมีหุ้นดีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่ต้องรอจังหวะ)

5. ‘การ DCA สามารถใช้เงินน้อย ทยอยออมเหมือนฝากเงิน’ ....ขั้นต่ำในการออม ETF เช่น BMSCITH เราสามารถซื้อขั่นต่ำเหมือนซื้อหุ้น แถมใช้เงินน้อย คือ เริ่มต้นที่พันกว่าบาท ก็เริ่มออมได้แล้ว (ถ้าอยากออมอัตโนมัติ ก็สามารถติดต่อ ใช้บริการออมหุ้นอัตโนมัติกับบัวหลวง โดยเริ่มที่ 10,000 บาท ต่อเดือน ...ติดต่อได้ที่บัวหลวง 02-618-1111)

6. ‘การ DCA ใน ETF ไม่มีทางเจ๊ง เหมือนหุ้นรายตัว’ ...แน่นอน การออม ETF อาจไม่ได้รวยเป็นสิบๆเท่าเหมือนหุ้นรายตัว แต่ก็ลดความเสี่ยงที่บางคนซื้อหุ้นผิดตัว แล้วเจ๊งได้ ....การออมใน ETF เหมือนเราซื้อทั้งตลาด จึงไม่มีทางเจ๊ง เพราะ เสมือนเราซื้อทั้งตลาดนั่นเอง

ในระยะยาว การออมแบบ DCA จึงเป็น ทางเลือก ที่ใช้เงินน้อย เสี่ยงต่ำ แถมให้ผลตอบแทนเฉลี่ยเท่ากับตลาดหุ้น ซึ่งเป็นการลงทุนที่ผลตอบแทนสูงที่สุดในสินทรัพย์ ...และ สามารถเริ่มได้ทันทีที่เราพร้อม

#ภาววิทย์กลิ่นประทุม

สนใจเปิดบัญชีหุ้น หรือ ออมหุ้น คลิ๊กที่นี่เลย
http://bls.tips/pawawitTeam 

หรือ โทร 02-618-1111 บอกทีมงาน ว่า “เอาแบบออมหุ้นอัตโนมัติ ที่พี่แพ้ทแนะนำ” 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ