แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันอังคารที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2559

10 อาชีพ ที่ทำรายได้สูงสุดในยุคนี้


10 อาชีพที่ทำรายได้สูงที่สุดในยุคนี้

เรียกภาษาชาวบ้านว่า 'อาชีพที่น่าส่งลูกเรียน เป็นอาชีพที่น่าคบหา'

ไม่!! มันไม่ได้เป็นอาชีพในแบบที่แบ่งกันทั่วไป เช่น หมอ , พยาบาล , คนขับยานไปดาวอังคาร หรือ กัปตันเครื่องบิน

แต่สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในยุคต่อไปคือ 'เส้นแบ่งของคำว่าอาชีพหายไป' แต่สิ่งที่เอามาใช้แบ่งรายได้คือ 'ทักษะ' -- ใช่!! รายได้ของคนยุคต่อไปจะถูกแบ่งจาก 'ทักษะ' ไม่ใช่ 'อาชีพ' ดังนี้

1. ทักษะการใช้ภาษาที่สาม ..ยุคก่อนเขาให้ค่าคนที่พูดภาษาอังกฤษได้ แต่วันนี้ภาษาอังกฤษเป็นเพียงพื้นฐานที่ต้องมี ..เขาจึงให้ค่าภาษาที่สาม

2. ทักษะการทำงานร่วมกับมนุษย์ ..ยุคนี้คนคุ้มเคยกับเครื่องจักรมากกว่ามนุษย์ ทักษะการทำงานปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์จึงมีค่ามากขึ้น ..นี่คือ การติดต่อ ประสาน และการทำงานกับคน

3. ทักษะความเชี่ยวชาญ ..เรียนสาขาไหนเริ่มไม่สำคัญเท่าเชี่ยวชาญอะไร ..ยิ่งเชี่ยวชาญรายได้ยิ่งเพิ่ม 

4. ทักษะความเป็นผู้นำ ..ยุคนี้สังคมเต็มไปด้วยผู้ตาม เราถูกสอนให้คิดตาม ทำตาม เดินตาม ..วันนี้บริษัทต่างๆ จึงหันมาให้รางวัลกับคนที่กล้าเดินนำ คิดนำ 

5. ทักษะการใช้ออนไลน์ ..พูดถึงออนไลน์คือการประหยัดต้นทุน รวมทั้งการเพิ่มโอกาสในทุกงานที่ทำ ..การรู้วิธีนำออนไลน์มาใช้ปรับปรุงงานที่ทำจึงมีคุณค่า

6. ทักษะการพูดในที่สาธารณะ ..อันนี้คือเรื่องน่าอึดอัดสำหรับคนส่วนใหญ่ มันจึงเป็นทักษะที่ฝึกฝนได้และแยกเราให้แตกต่าง 

7. ทักษะการพัฒนาความรู้ตัวเอง ..คนทั่วไปเมื่อเรียนจบจะหยุดเรียนรู้ทันที เหมือนคอมพิวเตอร์ท่ีไม่เคย upgrade software โคตรล้าสมัย ..ยุคนี้จึงให้ค่ากับคนที่รู้จักวิธีพัฒนาความรู้ตัวเอง

8. ทักษะการขาย ..การขายไม่เคยมีสอนในโรงเรียน แต่เป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดในการทำงานหาเงิน ..คนฉลาดจะฝึกขายของตั้งแต่ยังเด็ก ให้มันซึมซาบเข้าเส้น

9. ทักษะการฟัง ..สิ่งที่คนส่วนใหญ่ขาดในยุคนี้คือความสามารถในการฟัง ..ไม่มีใครทนฟังใครแล้ว ..การตั้งใจฟัง จึงเป็นทักษะที่สร้างเสน่ห์แล้วนำมาซึ่งความโดดเด่นให้คนที่รู้จักฟัง

10. ทักษะการตั้งเป้าหมายการเงิน ..อันนี้ก็ไม่เคยมีสอนในโรงเรียน คนส่วนใหญ่เรียนจบมาตามอาชีพแต่ไม่รู้วิธีตั้งเป้าหมายการเงินเลย มัวแต่คิดว่าทำงานให้ดีเดี๋ยวก้าวหน้าเงินมาเอง (มีแต่หนี้เท่านั้นครับที่จะมาเอง ท่องไว้เลย)

..หมดยุคแล้วที่การทำงานเรื่อยๆ จะพาเราไปสู่ชีวิตที่ดี - ยุคนี้ต้องฝึกตั้งเป้าหมายการเงินให้ตัวเองตั้งแต่วันแรกที่เริ่มทำงาน และปรับเปลี่ยนเป้าหมายตามความจริง เช่น ภายใน 5 ปีจะออมในหุ้นให้มี Passive Income จากหุ้นที่ออมเดือนละ 20,000 บาท เป็นต้น 

เพราะถ้าไม่ตั้งเป้าหมายการเงิน ภายใน 5 ปี คุณจะกลายเป็นมนุษย์เงินเดือนอีกคนที่กำลังเป็นหนี้ก้อนใหญ่ที่หาทางใช้หนี้ไม่ได้ ...มีของที่ไม่ได้อยากได้จริงๆ กองทิ้งเต็มบ้าน ..และไร้เป้าหมายในชีวิต !!

โหดสัด!! ทางแก้ ก็คือ เริ่มแก้ไขวันนี้เลย ..เดินทีละก้าว แก้เลย เดินเลย 

#ภาววิทย์กลิ่นประทุม


1 ความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ