แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2562

โรงงานไทย เอาตัวรอดอย่างไร ในยุคนี้


ทำไม โรงงานไทย ไปไม่รอด ?

1. ‘ค่าเงินแข็ง’ ...ยิ่งค่าเงินบาทแข็ง สินค้าไทยก็ยิ่งแพง ก็ยิ่งแข่งยาก ขายยาก

2. ‘สิทธิประโยชน์ทางภาษีหายไป’ ...อย่างเช่น ธุรกิจเสื้อผ้า สมัยก่อนเราได้ 18% วันนี้เหลือ 0% ...ถ้าอยากได้ สิทธิประโยชน์ทางภาษี เจ้าของโรงงานก็ต้องปิดโรงงานในไทย ไปเปิดใน เวียดนาม , บังกลาเทศ ...แทน 

3. ‘ค่าแรงสูง’ ...ตอนขึ้น 300 บาท ก็ตายไปหลายอุตสาหกรรมละ โดยเฉพาะ อุตสาหกรรมที่ Margin ต่ำๆ ตายหมด ...คราวนี้ สัญญานักการเมือง 400 บาท คงตายอีกเกลื่อน 

ผมได้ผมคุยกับ คุณ บุญชัย CEO ของ Sabina ...ใช่!! ชุดชั้นใน Sabina นั่นแหละ ...เขาเป็นผู้ให้คำตอบเรื่องนี้ได้ดีที่สุด 

เพราะ เดิมที Sabina เคยเป็น OEM กว่า 90% แปลว่า ‘รับจ้างต่างชาติผลิต’ กำไรบางเฉียบ (ซึ่งโรงงานส่วนใหญ่ในไทยก็คือแบบนี้เกือบทุก อุตสาหกรรม)

คือ ฝรั่งจะมาจ้างแรงงาน ในประเทศที่แรงงานถูก แล้วเขาก็กำหนดทุกอย่าง ทั้งราคา ทั้งวัตถุดิบ จนโรงงาน OEM แทบไม่เหลือกำไร ...ที่แย่กว่านั้น คือ ทุกปี เขาจะขอราคาต่ำลง ...ทุกวันนี้ ฝรั่งเขายิ่งเลือกได้ เพราะ มีโรงงาน OEM ในจีน ในเวียดนาม ในประเทศเพื่อนบ้าน ที่พร้อมกดราคาตัวเอง 

ในอดีตโรงงานในไทย ยังได้เปรียบบ้าง เพราะ เดิม แรงงานเราถูก / เรามีสิทธิประโยชน์ทางภาษี / และ ค่าเงินเราถูก ....วันนี้ 3 ข้อได้เปรียบเรา ไม่มีแล้ว !!

‘แล้วพี่ทำยังไง ครับ ?’

ให้ผมเดา ...Sabina น่าจะไปเปิดโรงงาน ในเวียดนาม ใช่ไหม ....เพราะได้ 18% สิทธิประโยชน์ทางภาษี ...แถมแรงงานก็ถูกกว่าเรา ...ค่าเงินก็ไม่แข็ง 

‘ผิด!!’ ...ไม่ใช่เลย 

‘อ้าว!! แล้ว Sabina ทำไง ?’

10 ปี ที่ผ่านมา Sabina เปลี่ยนจาก เคยเป็น OEM มาเป็น สร้าง Brand เอง 

- จากผลิตให้ฝรั่ง ส่งออก กลายมาเป็น ผลิตขายคนไทยโดยสร้าง Brand เอง ...ตอนนี้ รายได้ 90% คือ Brand ตัวเอง เหลือ 10% เป็น รับจ้างผลิต 

- ผลคือ Margin เพิ่ม 2 เท่า จากเดิม OEM แทบตาย กำไรแค่ 20% แต่วันนี้ กำไรขั้นต้น 50% ขึ้น

- วันนั้น ทางเลือกเรามี 2 แบบ คือ หนึ่ง ไปตั้งโรงงานในเวียดนาม หรือ ประเทศเพื่อนบ้าน เพิ่มยอดขาย แต่กำไรบาง แบบพวกโรงงานในจีน ซึ่งถ้าเลือกแบบนั้น ก็ต้องเจอคู่แข่งกับจีน ...แต่เราเลือกแบบที่สอง คือ เลือกเป็นฝรั่ง คือ พัฒนา Brand ตัวเอง 

‘ความยาก คือ อะไร ?’

‘ต้องเปลี่ยนทุกอย่าง’ เช่น เดิมที OEM ผลิต 1 แบบ ล้านชิ้น ก็ทำไปเลย ....แต่พอทำ Brand เอง ถ้าทำ ล้านชิ้น ใครจะซื้อ ? ...มันต้องเพิ่มแบบ ...ทำความเข้าใจ Segment ลูกค้า ...เช่น นมเล็ก , นมใหญ่ , นมแปลก อะไรก็ว่าไป ....พูดง่าย ๆ แต่ก่อน ทำสินค้าตามสั่ง ไม่ต้องเข้าใจคนซื้อ แต่วันนี้ พี่ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญยกทรง !!

‘พี่เป็นผู้ชาย ที่ขาย ยกทรง ...เข้าใจทรง !! ...มันคืออะไรครับ ?’

- ใช่ !! วันนี้ Sabina เลือก ทำตัวเป็นฝรั่ง ...ปีนี้ เราไปจ้าง ตปท. เช่น จีน , เวียดนาม ผลิตให้เรา เกือบ 30% ...จาก “รับจ้าง” กลายเป็น “ผู้จ้าง” ...พอ เงินบาทแข็ง เราเลยได้เปรียบ 

- ออนไลน์ วันนี้ กลายเป็นโอกาสให้โรงงาน เพราะ เดิมทีโรงงาน จะโดนห้างบีบ ขอทั้ง ค่าเช่า ทั้ง GP ...แทบไม่เหลืออะไร ...จ่ายช้าอีก ...ก็เขารายใหญ่ ...แต่คราวนี้ออนไลน์ เขาจ่ายสด ...สรุป ขายถูก แต่กำไรเพิ่มขึ้น เพราะ Win-Win ทั้ง 2 ฝ่าย ...ใครมีโรงงาน ต้องขยายจุดนี้

- ต่างประเทศ ขายไหม ? ....’เอาตรงๆ ไป ตปท. ตรงๆ มีเจ๊ง นะครับ คนส่วนใหญ่ไป ตปท. ไม่รอด เพราะ คิดง่ายๆ ถ้าโกง ..โกงต่างชาติง่ายกว่า ...คนบ้านเขาก็เหมือนกัน ดังนั้น ตรงนี้ มันมี Learning Curve’

สุดท้าย โรงงาน ยังทำไหม ?

‘ทำ แต่ไม่ขยาย ...ไป ทำงานยาก งาน Premium ...อย่างที่บอก งาน 90% ของ โรงงาน Sabina 5 แห่ง ในไทย ทำให้ Brand ตัวเอง ...อีก 10% ทำงาน OEM แบบยากๆ’

....คุยกับ พี่บุญชัย ผมเห็น แสงสว่าง ปลายอุโมงค์ของโรงงานในไทย ที่มองออก 

สำคัญ วันนี้ ต้องกลับมา ‘ทำตัวเป็นฝรั่ง!!’ 
1. สร้าง Brand
2. ศึกษาลูกค้าอย่างลึกซึ้ง 
3. พัฒนาไปเรื่อยๆ ลดต้นทุน / เพิ่มคุณภาพ / ตอบโจทย์ตลาด

#ภาววิทย์กลิ่นประทุม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ