แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันอังคารที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2560

เรื่องของ Zug เมืองใน Swiss ที่ใช้แต่ Blockchain Technology"ลองนึกภาพที่โลก ไม่มีคนกลาง ไม่มีรัฐบาล แต่มีคอมพิวเตอร์มาควบคุมเรา ..เฮ้ย !! เริ่มเกิดขึ้นจริงๆ แล้ว (แต่ผมว่า ยังต้องมีตำรวจ ไม่งั้นต้องสร้างหุ่นยนต์สังหารมาคุม อาชญากรรมแทน..ล้ำว่ะ!! ..แต่ดีไหมอ่ะ?)"


นี่เป็นเรื่อง Zug เมืองเล็กใน Swiss ที่มีคนแค่ 30,000 คน แต่เขาใช้ Blockchain เข้ามาจัดการชีวิต ตั้งแต่ Passport และเอามาเป็นตัวกลางในการใช้ชีวิต


อันนี้ล้ำโคตร เมืองทั้งเมือง ใช้ Blockchain Technology ...ก็ต้องใช้เวลาแล้วค่อยมาดูกันว่า อนาคตของ Zug จะเป็นยังไงต่อไป !!


..จริงๆ แล้ว เบื้องหลังพวก Cryptocurrency ทั้งหมดเช่น Bitcoin มี เทคโนโลยีที่ชื่อว่า Blockchain ซึ่งนี่แหละ ที่มันล้ำหน้ามาก เพราะถ้าเทคโนโลยีทำสำเร็จ มันจะแปลว่า ต่อไปโลกเราไม่ต้องมีคนกลาง


ยกตัวอย่าง 


- โอนเงิน คุณไม่ต้องมีธนาคารเลย 

- ซื้อขายหุ้น ไม่ต้องมีโบรคเกอร์ ไม่ต้องมีตลาดหลักทรัพย์

- ซื้อขายที่ดิน ไม่ต้องมี สำนักงานที่ดิน

- หน่วยงานเกือบทั้งหมดของรัฐบาล ไม่ต้องมี

- ใช่!! เป็นแนวคิด ที่โคตรโหด สุดโต่ง และ เริ่มทดลองใช้กันจริงๆ 


ถ้าสำเร็จ คือ ธุรกิจที่เป็นตัวกลาง จะเจ๊งทั้งหมด เหลือแต่ Blockchain ซึ่งก็คือ ระบบคอมพิวเตอร์ที่ดูแลคุณ ..เออ !! เหมือนดูหนัง Sci-fi ที่มนุษย์ทำงานใต้ระบบคอมพิวเตอร์อะไรแบบนั้น


แต่อย่าเพิ่งตกใจไป มันยังไม่เปลี่ยนพรุ่งนี้ ...มันกำลังอยู่ในขั้นของการทดลองเริ่มต้น เพราะมันไม่ง่าย


อย่างพวก Cryto อย่าง Bitcoin ที่คือ เขาเอาระบบ Blockchain ไปสร้างเงินดิจิตอลขึ้นมา แล้วทดลองในโลกจริงๆ ซึ่งได้ผลบางส่วน


เช่น คนยอมรับ โอนเงินไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม โอนไปไหน ให้ใคร ไม่มีใครรู้ 


แต่ก็ยังมีข้อเสียที่ต้องแก้ไขเช่น ค่าเงินมันผันผวนมาก ขึ้นลงสุดโต่ง จนไม่สามารถเอาเงินเราทั้งหมดไว้ในนี้ได้ ไม่งั้นตอนขึ้นจะรวยมาก ตอนลงอาจจะเป็นยาจกกันไปเลย , มีการใช้โอนเงินสำหรับธุรกรรมผิดกฏหมายได้ง่าย , เรื่องความปลอดภัยก็ยังมีข้อกังขา เพราะเมื่อไม่มีใครรู้ว่าใครโอนให้ใคร เวลากระเป๋าเงินดิจิตอลโดนขโมย ก็จับมือใครดมไม่ได้ และ ไม่รู้จะไปเอาผิดกับใคร (ฟังจุดนี้ แล้วใครคิดจะเป็นโจรดิจิตอล ที่ไม่มีทางโดนจับ ก็คงจะมาศึกษาสายนี้แหละ)


ที่เอาเรื่องนี้มาให้ดู ไม่ใช่ชวนให้ไปเล่น Bitcoin (เพราะถ้าจะเล่น Bitcoin ต้องซื้อแบบหุ้น คือ ถ้าเล่นต้องมี StopLoss เพราะเวลามันเปลี่ยนจากขาขึ้นเป็นขาลง มันจะลงได้ 50-70% น่าจะคล้ายๆ หุ้นเลยแหละ)


แต่เรื่องที่น่าสนใจคือลองศึกษาเทคโนโลยี Blockchain ไว้ก็ดี ...ผมเชื่อว่า ในอนาคตอันใกล้ ตัว Blockchain น่าจะเข้ามามีบทบาทในการเปลี่ยนแปลง ในหลายๆ อุตสาหกรรมเลยทีเดียว


#ภาววิทย์กลิ่นประทุม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ