แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560

ออมเงินในสิ่งที่เสี่ยง ให้รวยที่สุด'เล่นหุ้น' ..ถ้าไม่เล่นเพื่อเงินแล้วเพื่ออะไร ..ใครๆ ก็บอกว่าเสี่ยง แล้วมันแย่อย่างนั้นจริงเหรอ ?


- ถ้าไม่ต้องการเงินจะเล่นหุ้นทำไม ..ดังนั้น แน่นอนลึกๆ คนที่เข้าตลาดมีเป้าหมายอะไรบางอย่างที่เกี่ยวกับเงินแน่นอน 


แต่ปัญหาคือ 'ใครก็ตามที่ตั้งเป้าว่าจะโกยเงินเร็วๆ จากตลาดมักพลาดและติดกับดักตลาดหุ้นง่ายๆ แล้วสุดท้ายก็กลายเป็นคน 80% ที่อยากเข้ามาโกย แต่สุดท้ายเสียหายหนัก !!' 


- การตั้งเป้าหมายที่ดีกว่า คือ 'ใช้ตลาดหุ้นเป็นแหล่งออมเงิน ..แทนที่จะออมเงินโดยฝากธนาคาร เราอาจพิจารณาตลาดหุ้นเป็นแหล่งออมเงินแทน ซึ่งมันมีข้อดีดังนี้' 


1. หุ้นเป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูงสุด สูงกว่าที่ดิน ดังนั้น การออมเงินในหุ้นที่ดี ก็ให้ผลตอบแทนสูงที่สุดในระยะยาว


2. หุ้นที่ดี ให้ปันผลอย่างสม่ำเสมอ อันนี้ที่ทำให้ระยะยาว หุ้นได้เปรียบที่ดิน (ที่ดินระยะยาวให้ผลตอบแทน 10% ต่อปีแต่ไม่มีปันผล ส่วนหุ้นให้ 12% และมีปันผลด้วย)


3. คนส่วนใหญ่ใช้หุ้นเป็นสิ่งที่เอามาเล่นแบบเข้าบ่อน วัดดวง ซึ่งคนเหล่านี้ 80% เสียหายจากมัน แต่ทำไมเราไม่เลือกเป็น 20% คือ เป็นคนส่วนน้อยที่มาวางเงินทำงานในหุ้นแทน


4. ข้อด้อยของหุ้น คือ ความผันผวนระยะสั้น ก็คือราคาหุ้นมันแกว่งนั่นเอง ..คนที่เข้าใจจุดนี้ แก้ง่ายๆ ด้วยการถือยาว เพราะยังไงระยะยาวมันขึ้นไปเรื่อยๆ แค่มองปันผลแทนมองราคาหุ้นก็ช่วยได้แล้ว


5. หุ้นไม่เสียค่าเก็บรักษา เหมือนสินทรัพย์อื่น ..ถ้ามีบ้านก็มีค่าใช้จ่ายซ่อมแซม มีสิ่งของก็ต้องดูแล แต่หุ้นในพอร์ต ไม่มีค่าใช้จ่ายในการถือ แถมมันดูแลเรา เพราะนอกจากระยะยาวราคาจะขึ้นแล้ว ยังให้เงินปันผลเลี้ยงเราอีก


ที่เล่ามาจะบอกว่า 'ทุกอย่างมีข้อดี มีข้อเสีย มีคุณ มีโทษ ...การเข้าใจมอง และเลือกรับ ข้อดี แล้วใช้ความรู้ปิดความเสี่ยง จะทำให้เราเห็นในสิ่งที่คนอื่นไม่เห็น - ผมเรียกสิ่งนี้ว่า คุณจะเห็นโอกาส ที่คนอื่นมองไม่เห็นนั่นเอง'


หุ้น ให้ผมมากกว่าเงิน มันเตือนสติ และ ให้ข้อคิดผมมากมาย ...ลองเอาวิธีคิดนี้ไปปรับใช้ซิครับ


'มองและเข้าใจ ในสิ่งที่คนอื่นมองข้าม หรือ มองไม่เห็น'


#ภาววิทย์กลิ่นประทุม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ