แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันศุกร์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2563

7 ข้อควรรู้ ว่าทำไม หุ้นไม่เคยหยุดขึ้นแค่มันแพง และก็ไม่เคยหยุดลงแค่มันถูก

 7 ข้อควรรู้ ว่าทำไม หุ้นไม่เคยหยุดขึ้นแค่มันแพง และก็ไม่เคยหยุดลงแค่มันถูก


ปีนี้ต้องพูดเลยว่า ‘มือใหม่’ เข้าตลาดลงทุนเยอะมาก ...ทั้งหุ้นไทย หุ้นต่างประเทศ ทอง และ สินทรัพย์อื่นๆ ...ความยากก็คือ การทำความเข้าใจการขึ้นลงของมันนี่แหละ ?!?


1. ‘หุ้นไม่เคยหยุดขึ้น แค่มันแพง’ ...ยิ่งปลายๆ รอบ มันจะยิ่งแพงแล้วแพงอีก ...สะบัด ผันผวน แล้วขึ้นต่อไปอีก ...นั่นก็เพราะ ธรรมชาติของหุ้นแพง คือ มันอยู่ในขาขึ้น ...ถ้าจะเชียร์แล้วกำไรเร็วๆ มันก็ต้องเชียร์หุ้นแพงนี่แหละ (ออกให้ทันด้วยนะ)


2. ‘หุ้นถูก ไม่เคยหยุดลง เพราะแค่มันถูก’ ...หลายคนจะเจอประสบการณ์ หาหุ้นถูก ซื้อเต็มที่ แล้วมันก็ลงต่อไปอีก ...ยิ่งซื้อ มันก็ยิ่งลง ...เพราะ หุ้นถูก มันอยู่ในขาลง ก็แค่เราไม่รู้ว่า จุดต่ำสุดมันอยู่ตรงไหน ...การ Limit จำนวนที่ต้องการซื้อ จะลดความเสี่ยงของการติดหุ้นครั้งใหญ่ 


3. ‘ความถูกแพง มันเป็นแค่ความรู้สึก’ ...คำว่าถูกแพงของนักลงทุนมือใหม่ ใช้ความรู้สึกเป็นหลัก ...ถ้าเราใช้สถิติเข้ามาช่วยจะ เข้าใจความถูกแพงที่แท้จริงมากขึ้น ...เช่น ขาลงใหญ่จะลงเฉลี่ย 70% ที่ RSI Oversold ..และจุดกลับตัว จะเกิด Divergence ทางเทคนิคใน Time Frame ใด อันหนึ่งเสมอ


4. ‘เมื่อมวลชน วิ่งเข้าซื้อสินทรัพย์ใด ...ขาขึ้นครั้งใหญ่ มันใกล้จบลงแล้ว’ ...ใช่!! ถ้ามันเกิดกระแสตื่นทอง ในอะไรก็ตาม แปลว่า หลังจากนั้นมันจะขึ้นไม่เยอะแล้ว ...หรือ หากขึ้นต่อ ก็จะขึ้นแบบผันผวนมาก จนยากที่จะเก็งกำไร


5. ‘โอกาสครั้งใหญ่ มันมักจะอยู่ในที่ ที่มันดูเสี่ยง ดูไม่แน่นอน’ ...อ้าว!! แล้ว เราจะแยกระหว่าง ‘โอกาส’ กับ ‘หายนะ’ อย่างไร ...ง่ายๆ ก็ โอกาส มันวางอยู่บน Calculate Risk (ความเสี่ยงที่เราประเมินแล้ว) ...แต่ การพนัน คือ Non-calculate risk (ความฝันล้วนๆ)


6. ‘การขึ้นครั้งนี้ ไม่เหมือนเดิม’ ...จริงๆ แล้ว ทุกการขึ้นครั้งใหญ่ ก็ต้องตามด้วยการลงครั้งใหญ่ ...ไม่มีการขึ้น ที่ไม่มีวันลง ...และ ก็ไม่มีการลง ที่ไม่มีวันขึ้น (นอกจากมัน เจ๊ง เท่านั้นแหละ)


7. ‘ธรรมชาติของขาขึ้นจะยาวนานกว่าลงเสมอ’ ...’ทนรวย’ ในขาขึ้น จึงเป็นเรื่องยาก ...การคืนกำไรมหาศาลในเวลาสั้นๆ ก็เป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้ และ ฝึกจัดการ


ลองทำความเข้าใจสิ่งที่เราลงทุน เราจะเรียนรู้ที่จะรวย และอยู่กับมันได้ 


#ภาววิทย์กลิ่นประทุม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ