แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2562

10 รูปแบบการค้าที่เปลี่ยนไป ในโลกยุคนี้


10 ความสำเร็จ ของการตลาดที่มาแรง ในโลกยุคใหม่ ...’แพงไม่ถูก / ไม่ตามใจลูกค้า / ไม่ให้ทางเลือก / ไม่ต้องต่อรอง / ไม่สามารถครอบครอง ...เอาเถอะ นี่คือ สิบตัวอย่างเล็กๆ ของโลกการค้าที่เปลี่ยนไป’

1. ‘ลูกค้าเครียดกับทางเลือกที่มากเกินไป’ ..นำมาซึ่ง Brand ที่ลูกค้า มีทางเลือกน้อย เช่น Apple ...มีแบบนี้เท่านั้น อย่าเลือกเยอะ “คุณสามารถซื้อรถสีอะไรก็ได้ ตราบเท่าที่มันเป็นสีดำ ...Henry Ford”

2. ‘เมื่อคนผลิตสินค้า ต้องการให้คนใช้แล้วทิ้ง เปลี่ยนรุ่นใหม่’ ...นำมาซึ่งการสร้างสินค้าที่ใช้ได้ตลอดไป ..เช่น Patek Phillippe เขากล่าวไว้ว่า ‘คุณไม่ได้ครอบครอง Patek ,คุณน่ะแค่ดูแลมัน เพื่อส่งต่อไปคนรุ่นต่อไปต่างหาก’ (You never actually own a Patek Philippe, you merely looking after it for the next generation !! ...เจสสส!! คิดได้ไง ?!?)

3. ‘สินค้าที่คนต้องการมากกว่าจำนวนผลิต นำมาซึ่งราคาที่สูง’ ...นำมาซึ่ง กระเป๋า อย่าง Hermes ...ไม่ใช่ใครก็ซื้อได้ ...เขาขายเฉพาะลูกค้า ...วันนี้เขามีลูกค้าเก่าพอแล้ว หากคุณอยากซื้อไปซื้อต่อ (ราคาแพงกว่า) จากลูกค้าเก่าเขาซิ !!

4. ‘ทำสินค้าธรรมดา ให้ขายต่อได้ราคา’ ...นำมาซึ่ง สุดยอดสาวก อย่าง Adidas จาก รองเท้าผ้าใบธรรมดา สู่ Yeezy ...จำนวนจำกัด เอกลักษณ์แตกต่าง เป็นของสะสม ขายต่อสูงกว่าที่ซื้อมาเสมอ

5. ‘ถ้าดูไม่ดี ผมว่า มันคือ G-shock’ ...นำมาซึ่ง Brand นาฬิกา ที่แพงที่สุดในโลกอย่าง Richard Mille ...ลองคิดดูว่า ถ้าคุณเป็นเจ้าของ Brand นี้ คุณจะรู้สึกสนุกแค่ไหน ? ...ตอนเด็กใส่ G-shock พอประสบความสำเร็จ เอานี่ไปใส่ Richard Mille

6. ‘รถอาเฮีย ที่ทำให้วันรุ่นชอบ’ ...อันนี้ต้องยกนิ้วให้เบนซ์ ...รถที่สมัยก่อนมีภาพลักษณ์อาเสี่ย อาเฮีย วันนี้เขาปรับให้วัยรุ่นชอบ ...มันเริ่มมาจากรุ่น GLA ที่ผนวก เทคโนโลยีและการออกแบบที่โดนใจตลาด ...คิดง่ายๆ ถ้าคุณจะ ทำสินค้าที่ขายใคร คุณต้องเอานักออกแบบที่เป็นคนกลุ่มนั้นทำ

7. ‘พ่อบ้านก็สปอร์ตได้’ ..รถที่เปลี่ยนชีวิตให้กับ Porsche จากบริษัทที่ดูดี แต่ขายไม่ค่อยได้ ให้กลายเป็นหนึ่งในบริษัทรถที่แข็งแรงที่สุดในโลก ก็คือ ‘Cayenne’ ...คนที่มีเงินจะซื้อรถสปอร์ตส่วนใหญ่คือ พ่อบ้าน วัยกลางคน ซึ่งรถสปอร์ต 2 ประตู ไม่เคยตอบโจทย์ ....ความกล้าของ Porsche ที่กระโดดเข้ามาในตลาด SUV เป็นการออกจาก Comfort Zone ครั้งใหญ่ ที่เปลี่ยนบริษัทนี้ไปตลอดกาล

8. ‘ขายถูกที่สุด แล้วส่งให้เร็วที่สุด’ ...นี่เป็น ปรัชญาการทำธุรกิจของ ชายที่รวยที่สุดในโลกอย่าง Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon ...ทุกวันนี้เขาก็ยังมุ่งมั่นขยายธุรกิจตามความเชื่อ ให้ Amazon กลายเป็น Everything Store คือ ขายทุกอย่างในโลก ในราคาถูดที่สุด และ ส่งถึงมือลูกค้าเร็วที่สุด 

บอกตรงๆ ถ้าผม ทำธุรกิจ ผมจะหลีกเลี่ยงทุกวิถีทาง ที่จะไม่ชนกับคนอย่าง Jeff Bezos ...’ถ้าเขาถูก เราต้องแพง ...ถ้าเขาเร็ว เราต้องเอาอย่างอื่นสู้ เช่น ไปตลาดที่คนไม่ต้องการความเร็ว Slow Life อะไรก็ว่าไป’

9. ‘ขายความฝัน ให้จับต้องได้’ ...สวนสนุกส่วนใหญ่ เจ๊ง ไม่รอด เพราะ ต้นทุนสูง ...แต่ Disneyland ทำที่ไหนก็รุ่ง เพราะ เขาไม่ใช่สวนสนุกธรรมดา แต่เป็น สวนสนุกในฝันของเด็กทั้งโลก ...จบไหม ไม่ต้องอธิบายต่อละ !!

10. ‘ฟรีทุกอย่าง ขอให้คุณยอมดูโฆษณา’ ...นี่คือความสำเร็จของทั้ง Google และ Facebook ...ที่พยายามทำสินค้าและบริการที่ดี ในราคาที่ฟรี ตราบเท่าที่คนยอมดูโฆษณา ..ในอนาคต ธุรกิจ จะรู้จักเรามากกว่าเรารู้จักตัวเอง

เอาจริงๆ เถอะ ทุกวันนี้ธุรกิจส่วนใหญ่ ก็รู้จักเรามากกว่าเรารู้จักตัวเองอยู่แล้ว 

อย่าง รูดบัตรเครดิตจ่าย 0% เรามักคิดว่า เราเอาอยู่จ่ายได้ ..แต่ด้วยสถิติผู้ออกบัตรเขารู้ว่า พอเอาเข้าจริงคนส่วนใหญ่ เอาไม่อยู่ ติดหนี้ต่อ จ่ายหนักขึ้น

นี่เป็น สิบ ตัวอย่างเล็กๆ ที่อยากเชิญชวนให้เรามาทำความเข้าใจตัวเอง ก่อนที่จะไม่เหลือช่องว่างให้มนุษย์อย่างเราเข้าใจตัวเองเลยในอนาคต

โอเค!! ในเรื่อง การใช้จ่าย ผมอาจจะไม่เก่ง แต่ถ้าเรื่องการลงทุน ...ผมฟันธงเลย การออมหุ้นอัตโนมัติ จะเป็นทางแก้ ของการเกษียณแล้วรวย ให้คนยุคนี้ 

#ภาววิทย์กลิ่นประทุม

สนใจเปิดบัญชีหุ้น หรือ ออมหุ้น คลิ๊กที่นี่เลย
http://bls.tips/pawawitTeam 

หรือ โทร 02-618-1111 บอกทีมงาน ว่า “เอาแบบออมหุ้นอัตโนมัติ ที่พี่แพ้ทแนะนำ” 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ