แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันศุกร์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ตลาดหุ้นไทย เป็นขาขึ้นจริงจังแล้วหรือยัง

 


"ตลาดหุ้นไทย เป็นขาขึ้นหรือยังครับพี่แพ้ท ?"
 
ช่วงนี้เริ่มมีคำถามมากขึ้นว่า "ตกลงตอนนี้ ตลาดหุ้นมันเปลี่ยนเทรนด์ จากขาลง เป็นขาขึ้นแล้วใช่ไหม ทั้งๆที่พื้นฐานและเศรษฐกิจยังแย่แบบนี้อ่ะนะ มันจะไปได้เหรอ ?" 
 
ต้องอธิบายให้ฟังแบบนี้
 
..ตลาดหุ้น กับ เศรษฐกิจ มันไม่ได้ขึ้นลงพร้อมกันเป๊ะๆ ...ตลาดหุ้นมักวิ่งไป ล่วงหน้า แล้วพื้นฐานถึงค่อยตาม
อย่างตลาดในรอบนี้ ..มันเริ่มลงมาตั้งแต่ปี 2018 ที่จุดสูงสุดประมาณ 1800 จุด ลงมาเรื่อยๆ มาสุดที่ช่วงโควิด ประมาณ 900 กว่าจุด ...ไอ้ตอนมันเริ่มลง เศรษฐกิจก็ยังไม่ได้แย่ขนาดนี้ ..หุ้นเริ่มวิ่งลงละ ....พอมันมาช่วงโควิด เศรษฐกกิจเริ่มแย่จริง แต่ตลาดหุ้นมันก็เริ่มกลับตัวขึ้น ตั้งแต่ช่วงมีนาคมละ 
 
..นี่แหละตลาดหุ้น ..มันต้องคาดการณ์ล่วงหน้า !!
 
จากนี้ไปตลาดก็จะเริ่มเป็นขาขึ้นอย่างจริงจัง ...น่าจะขึ้นชัดๆ แล้ว Fund Flow ไหลเข้าจริงจัง ก็ช่วงปีหน้า ...ตอนนี้หุ้นใหญ่ๆ ก็จะได้รับเม็ดเงินก่อน ...คนซื้อในช่วงนี้ ก็เริ่มเก็บเพราะ พื้นฐานมันถูก ..แม้ผลประกอบการยังมองไม่เห็นอนาคต แต่รู้แน่ ว่าบริษัทเหล่านี้รอดแน่ ...พอทุกอย่างดี เดี๋ยวมันก็พุ่ง เขาก็ช้อนรับก่อน
..ก็หุ้นใหญ่วิ่งก่อน ...พอเริ่มตึงๆ เดี๋ยวหุ้นกลาง หุ้นเล็ก ก็จะมา
 
อีกประเด็นที่น่าสนใจ คือ "แล้ว รอบต่อไป ของการขึ้น หุ้นตัวไหนจะเป็น Super Stock" 
 
คำว่า Super Stock จากนี้ไป ผมให้นิยามว่า หุ้นที่ขึ้น 5-10 เด้งขึ้นไป ..เพราะ ถ้าหุ้นตัวใหญ่ ในแต่ละรอบ มันจะขึ้นน้อยกว่านั้น ...พูดง่ายๆ ว่า หุ้นดี หรือ หุ้นเดิม ที่เคยแจ๋ว ...มันจะไม่เป็น Super Stock ในรอบถัดไป ...แต่มันก็ลงทุนได้ เพราะ หุ้นดี ยังไง ก็ให้ผลตอบแทนที่น่าพอใจ
 
ก็นั่นแหละ จุดแตกต่างระหว่าง "รวย กับ รวยมากๆ" ...แต่เอาเถอะ เอาแค่ "รวย" ก็พอแล้ว ....ส่วนมันจะ รวยมากๆ ก็ขึ้นกับว่า ในแต่ละรอบ เราคัดหุ้นที่จะ Sexy ในรอบต่อไปได้หรือไม่นั่นเอง
โดยสรุป 
 
ตลาดหุ้นไทยจากนี้ไป จะเริ่มเป็นขาขึ้นเบาๆ และ เป็นขาขึ้นชัดเจนในปีหน้า เข้าสู่ Wave 3 ใน SET (ซึ่ง Wave 3 นี่แหละ ที่จะสร้างความมั่งคั่งอย่างแท้จริง ทุกๆ รอบนั่นเอง) 
 
หุ้นใหญ่ และ หุ้นที่เป็น Super Stock ในรอบที่ผ่านมา จะให้ผลตอบแทนที่ดีพอใช้ได้ แต่จะไม่ขึ้นหลายๆ เด้งแบบเดิมแล้วก็เท่านั้นเอง ..เราเรียกว่า "หุ้นกลุ่ม มั่นคง แต่ไม่มั่งคั่ง" 
 
ส่วนหุ้นที่จะเป็น หุ้น "มั่งคั่ง" ในรอบนี้ ก็ต้องคิดให้ได้ว่า อะไร คือ เทรนด์ ของการทำธุรกิจจากนี้ไป
ก็เอาใจช่วยทุกคน ....อย่างน้อยลงทุนบ้าง มีหุ้นมั่นคงไว้ในพอร์ต ..และ ก็แบ่งเงินบางส่วนมาคัดหุ้น Sexy ติดปลายนวมไว้บ้าง ..ก็ลุ้นกันไปครับ
 
สนใจเปิดบัญชีหุ้น หรือ ออมหุ้น คลิ๊กที่นี่เลย
หรือ โทร 02-618-1111 บอกทีมงาน ว่า “เอาแบบออมหุ้นอัตโนมัติ ที่พี่แพ้ทแนะนำ”

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ