แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

หุ้นขึ้น ไม่ได้แปลว่าหุ้นดี‘หุ้นขึ้นไม่ได้แปลว่า หุ้นดี’ 

วันนี้มีมือใหม่เข้ามาเล่นหุ้นจำนวนมาก เลยอยากจะแชร์ให้ศึกษากันดู

1. ‘หุ้นขึ้น’ แปลว่า มี Bid มากกว่า Offer ...คนซื้อมากกว่าคนขาย หุ้นก็วิ่งขึ้นแล้ว ...ยิ่งหุ้นที่มี Volume ซื้อขายน้อย ยิ่งขึ้นลงง่ายมากๆ

2. ‘หุ้นลง’ ก็ไม่ได้แปลว่า หุ้นไม่ดี ...เพียงแต่ ณ จุดนั้น คนขายเยอะกว่าคนซื้อมันก็ลง

3. ‘รายย่อย ชอบซื้อหุ้นที่เชียร์กัน ราคาขึ้นเยอะๆ มีการซื้อขายมาก’ ...สาเหตุหลักๆ ก็มาจาก รายย่อย ไม่ได้รู้จักหุ้นมากมาย ก็แค่เห็นตัวไหนเชียร์กันก็แห่เข้าไป ...บทสรุปของหุ้นเหล่านี้ ส่วนใหญ่คือหุ้นปลายรอบ แกว่งเยอะ หุ้นแพง ...เวลาได้ ได้น้อย แต่เวลาเสีย มักเสียหนัก

4. ‘หุ้นที่ซื้อแล้วได้กำไรหลายเด้ง’ ...มักเป็นหุ้นนอกสายตา รายย่อยไม่ค่อยรู้จัก ...ใช่!! รายย่อยที่อยากพอร์ตโต ต้องทำการบ้านศึกษาหุ้นให้เยอะกว่าเดิม ...ถ้าเรารู้จักแค่หุ้นตลาด พอร์ตเราก็จะเป็นแบบตลาดๆ !! 

5. ‘หุ้นจะขึ้นแรงได้ มันต้องทุบแรงก่อน’ ...คนเราจะกระโดดต้องย่อขา แล้วค่อยดีดตัวขึ้น ...หุ้นก็เช่นกันครับ

6. ‘งบการเงิน อ่านได้แค่ย้อนหลัง’ ...การอ่านงบการเงินเข้าใจเป็นประโยชน์มาก เพราะ ทำให้เรารู้ว่าธุรกิจดีหรือไม่ ...แต่ข้อควรระวังคือ งบมันบอกอดีต ...ส่วนอนาคต เราต้องใส่ ‘สมมุติฐานที่สาเหตุสมผลเข้าไป’ ...นี่แหละ ที่แยกระหว่าง นักลงทุนทั่วไป กับ นักลงทุนมืออาชีพ

7. ‘กำไรหุ้นถ้าไม่ขาย ก็ไม่ถือว่ากำไร’ ...อันนี้ถูกครึ่งเดียว เพราะ คนที่พูดแบบนี้ ส่วนใหญ่ ‘ขายหมูประจำ’ ...ขายแล้วหุ้นไปต่อจนไม่อยากจะดู !!

8. ‘ยิ่งเทรดเร็ว โอกาสกำไรยิ่งลดลง’ ...หลายคนคิดว่า ยิ่งเทรดหุ้นเร็ว ยิ่งมีโอกาสทำกำไรมากขึ้น ...ถ้าใครเทรดได้ๆ เสียๆ ลองเทรดให้ช้าลง อาจได้กำไรมากขึ้น

9. ‘ยุคนี้ไม่มีใคร ซื้อหุ้นเพื่อกินปันผล จริงเหรอ?’ ...ผมว่า จากนี้ไป จะมีคนซื้อหุ้นเพื่อกินปันผล แทนเงินฝากมากขึ้นเรื่อยๆ 

10. ‘หุ้นเล็ก เอาไว้ถือยาว ...หุ้นใหญ่ เอาไว้เทรด’ ...เฮ้ย!! กลับกันหรือเปล่า ?? ....ถูกแล้ว!! ทุกวันนี้ เครื่องมือการเงินต่างๆ มันเอื้อให้เทรดหุ้นใหญ่มากขึ้น เช่น Block Trade ...ลองไปสังเกตดู หุ้นที่มี Block ส่วนใหญ่ Technical เป๊ะเลย ...ยุคนี้ถ้าจะไปสายหุ้นใหญ่ ต้องไปสายเทคนิคละ 

ไว้เอามาแชร์อีก ...’ตลาดหุ้นยุค New Normal มันเปลี่ยนไปเยอะจริงๆ’ ...ลองทำความเข้าใจดีๆ เราจะได้รู้ว่าช่วงนี้ควรทำอะไร !!

#ภาววิทย์กลิ่นประทุม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ