แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

ขายหุ้นทีไร ไปต่อทุกที เฮ้อ‘ทำไมฉันขาย แล้วหุ้นไม่ลง’ ...มันขึ้นต่อเยอะเลย ขายหมูอ่ะ ...เซ็ง !!

มีมือใหม่เยอะมาก ที่สงสัยว่า ‘ทำไมพอเขาคิดว่าหุ้นขึ้นมาเยอะแล้ว ก็รีบขาย แล้วก็ดีใจ ..โอ้!! ได้กำไรแล้ว ...แต่สุดท้ายหุ้นวิ่งไปต่อ ..ขายหมู ...แล้วก็ไม่กล้าซื้อคืน ...ที่สุดก็ตกรถครั้งใหญ่’ ...ทำไมถึงเป็นแบบนี้ ?

...นี่แหละ ความยากของตลาดหุ้น ...เป็นตลาดของ คนฉลาด เจอคนเก่ง เจอกับเซียน ...เสือ สิงห์ กระทิง แรด เต็มไปหมด 

‘อย่างแรก คุณต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ...ไม่มีใครโง่ ...ทุกคนที่เข้ามาในตลาดหุ้น มีทั้งเงิน และ ก็มีความฉลาดพอตัวทุกคน’ 

ดังนั้น ไม่แปลกเลย ...ที่บางครั้งเราคิดว่า หุ้นที่เราซื้อมากำไรแล้ว เราคิดว่าราคามันไม่น่าจะไปต่อ เราตัดสินใจขาย เพื่อถือเงินสด ...สบายใจละ !! ...แต่หุ้นกลับวิ่งขึ้นไป จนเราเครียด

มาดูกัน

1. ‘หุ้นขาขึ้น ไม่เคยหยุดขึ้นเพราะแค่ราคามันแพง’ ...หุ้นเป็นสินทรัพย์อย่างนึงที่มีลักษณะคล้ายๆ ที่ดิน ...พูดง่ายๆ ถ้าที่ดินทำเลดี ถ้าเราไม่ขาย ถือเก็บๆ ไว้ สุดท้ายราคามันก็ขึ้นไปอีก ...หุ้นก็เหมือนกัน แต่จะดีกว่าที่ดิน ตรงที่มีเงินปันผลให้ด้วยระหว่างที่ถือ อันนี้เป็นเสน่ห์ที่เศรษฐีหลายๆ คน ถือหุ้นแทนเงินฝาก เพราะ แค่ปันผล ก็เรียกว่า เก็บกินไปเรื่อยๆ ไม่ต้องขายเลยก็ได้

2. ‘ทุกครั้งที่เราขาย มีคนอีกคนที่เขาซื้อจากเรา’ ...ต้องถามว่า เฮ้ย!! ฉันว่าแพงแล้วนะ ...แล้วทำไมมีคนที่ยอมซื้อแพง ...เขารู้อะไรที่เราไม่รู้รึเปล่า ...การพยายามเข้าใจเหตุผลของคนที่ซื้อ จะช่วยให้เราเข้าใจตลาดหุ้นมากขึ้น ...ตรงนี้แหละ ที่ประสบการณ์มีราคาสูงที่สุด ...ยิ่งมีประสบการณ์เรายิ่งเก่งขึ้นในตลาดหุ้น

3. ‘โลกทุกวันนี้ สิ่งที่ไม่ใช่สินทรัพย์ ราคาถูกลงเรื่อยๆ ...ในขณะที่สินทรัพย์ราคาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ’ ...ยกตัวอย่างรถยนต์ คนที่สามารถซื้อรถยนต์ในอดีต ต้องเป็นคนมีเงิน แต่เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ซื้อรถได้ เพราะ เทียบกับค่าครองชีพ ราคารถยนต์ไม่เคยขึ้น มีแต่ถูกลง ก็เพราะ มันไม่ใช่สินทรัพย์ ....แต่ถ้าเราดูสิ่งที่เป็น สินทรัพย์ เช่น ที่ดิน , ทองคำ , หุ้น ...สิ่งเหล่านี้ ในระยะยาว ไม่มีถูกลง มันมีแต่แพงขึ้นเรื่อยๆ 

4. ‘สิ่งที่กำหนด ราคาหุ้นในระยะสั้นคือ คนซื้อ คนขาย ...แต่สิ่งที่กำหนดราคาในระยะยาว คือ พื้นฐานและอนาคตของกิจการ’ ....การที่เราขายหุ้นอาจจะเพราะราคามันขึ้นมาเยอะแล้ว ....แต่อย่าลืมว่า คนซื้อจากเรา เขาอาจจะไม่ได้มองแค่ราคาในระยะสั้นเหมือนเรา ...เขาอาจจะมองที่อนาคตของกิจการว่า สามารถโตได้อีกเยอะ ...นั่นก็อาจทำให้เขายอมซื้อแพง ยอมถือนานกว่าเรา ...เพื่อไปขายแพงกว่าในอนาคตนั่นเอง

5. ’เงินมันต้องมีที่ไป’ ...วิกฤตเศรษฐกิจโลกในรอบนี้ มีการพิมพ์เงินจากรัฐบาลเยอะมาก โดยเฉพาะอเมริกา ...ซึ่งการอัดเงินจำนวนมหาศาลเข้าระบบ เพื่อช่วยพยุงเศรษฐกิจ มันก็จะส่งผลให้ มูลค่าของเงินลดลงในที่สุด ....แปลว่า สุดท้ายค่าครองชีพก็จะสูงขึ้น ของทุกอย่างก็จะแพงขึ้น รวมถึงสินทรัพย์ต่างๆ ซึ่งรวมถึงหุ้นด้วย

ก็คร่าวๆ ประมาณ 5 ข้อ เพื่อให้เราเข้าใจตลาดหุ้นมากขึ้น

แต่สุดท้าย ก็ต้องระวัง ไม่ Bullish จนเกินไป เพราะ ถ้าราคาหุ้นตัวไหน วิ่งเกินพื้นฐานมากๆ ...การปรับฐาน ราคาลงแรง ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ระหว่างทาง ...ใครที่จับจังหวะได้เก่ง ก็อาจใช้เป็นจังหวะในการขายตรงแพง แล้วมารับตรงที่ถูก เรียกว่า Short Against Port ก็สามารถทำได้ 

เออ!! แต่มันไม่ง่ายนะ ‘เพราะส่วนใหญ่จะขายหมู แล้วไม่กล้าซื้อคืน สุดท้ายตกรถครั้งใหญ่ อิ อิ’ ...ก็ลองฝึกฝนกันไป 

#ภาววิทย์กลิ่นประทุม

สนใจเปิดบัญชีหุ้น หรือ ออมหุ้น คลิ๊กที่นี่เลย
http://bls.tips/pawawitTeam 

หรือ โทร 02-618-1111 บอกทีมงาน ว่า “เอาแบบออมหุ้นอัตโนมัติ ที่พี่แพ้ทแนะนำ” 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ