แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันเสาร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2566

คนเราจะมีพันล้านได้อย่างไร

 ‘คนเราจะมีพันล้านได้อย่างไร ?’ 


ต้องเก่ง อันนี้มันเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว …นอกจากเก่งแล้ว ต้องกล้า …ปกติคนเก่งจะไม่ค่อยกล้าเสี่ยง ถ้ากล้า คือกล้าเสีย ก็อาจมีโอกาส …ส่วนที่สำคัญอันสุดท้าย คือ ‘อดทน’ …แล้วมันนานแค่ไหนล่ะ ?


โอเค!! จากที่ผมเห็น แบบรวยพันล้าน เร็วสุดเลยนะ …ก็ต้องมี 10 ปี (เดี๋ยวนะ ..ที่ว่า 10 ปี ก็คือ ไม่ได้เริ่มจาก 0 นะ …เริ่มยังไง เรามาเริ่มคุยกัน)


1. ‘มีพื้นฐานที่ดีพอสมควร’ …การศึกษาดี หรือ มีหน้าที่การงานที่ดี …ถ้าไม่งั้นก็ต้องมีธุรกิจตัวเอง ที่เริ่มดี (อย่างน้อยธุรกิจต้องกำไรปีละ 10 ล้านขึ้น แล้วมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ)


2. ‘มีสินค้าและบริการที่ดี ขายดี และ ขยายได้’ …ตรงนี้สำคัญมาก …สินค้าดี ส่วนใหญ่ ต้องมี Brand มีฐานลูกค้าอยู่พอสมควร …พูดง่ายๆ สินค้าต้องไม่ใช่สินค้าพื้นๆ ที่ใครๆ ก็เลียนแบบได้


3. ‘วางแผนเข้าตลาดหุ้นตั้งแต่เริ่มเลย’ …คนส่วนใหญ่ทำธุรกิจจนใหญ่แล้ว ค่อยวางแผน …ถ้าแบบนี้จะเข้ายาก เพราะ พอธุรกิจใหญ่แล้ว มันเริ่มซับซ้อน บางอย่างจ่ายภาษีถูกบ้างผิดบ้าง ระบบก็ไม่ได้วางไว้ …คือ ถ้าวางแผนตั้งแต่เริ่มว่าจะเข้าตลาดหุ้น ทุกอย่างจะง่ายขึ้น เร็วขึ้น


4. ‘มีที่ปรึกษาในการเข้าตลาดที่ดี’ …ที่ปรึกษาที่ดี จะให้คำปรึกษาที่จำเป็น ตั้งแต่เรื่องบัญชี ภาษี และ การควบคุมภายในที่จำเป็น …เรื่องต่างๆ พวกนี้ ถ้าไม่มีคนชี้แนะ มันเสียเวลามาก หรือ อาจทำให้เราท้อจนล้มเลิกการเข้าตลาดไปเลย


5. ‘วางแผน เอาเงิน IPO มาขยายธุรกิจ ให้เติบโตก้าวกระโดด’ …หลายคนคิดว่าเอาธุรกิจเข้าตลาดก็รวยแล้ว แต่จริงๆ ถ้าวางแผนใช้เงินที่ระดมทุนมาดีๆ มันจะทำให้ธุรกิจโตก้าวกระโด และสุดท้ายเจ้าของจะรวยที่สุด


6. ‘มีนักลงทุน ที่พร้อมก้าวไปกับธุรกิจเรา’ …ปกตินักธุรกิจจะคุ้นกับเงินกู้ แต่ไม่คุ้นกับการมีนักลงทุน …ซึ่งการเข้าตลาดก็คือ การไปใช้เงิน ‘นักลงทุน’ …การมีนักลงทุนเข้ามาตั้งแต่การเตรียมตัวเข้าตลาด จะทำให้เราเข้าใจนักลงทุนและตลาดหุ้นดีขึ้น 


7. ‘ความอดทนและ การอดเปรี้ยวไว้กินหวาน’ …ที่เล่ามาขั้นตอนต่างๆ ในการเตรียมตัวเข้าตลาด ใช้เวลาประมาณ 5 ปี …นั่นหมายถึง เงินที่ต้องใช้ เพิ่มขึ้น ทั้งในเรื่องบัญชี ภาษี และ การควบคุมภายใน ก็ปีละ 3-4 ล้านบาท 


สรุปว่า กว่าจะมีพันล้าน …ไม่ง่าย แต่ทำได้ ถ้าวางแผนดี และ มีความอดทน 😁


#ภาววิทย์กลิ่นประทุม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ