แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันเสาร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2566

8 ข้อคิด ‘ต้องมีเงินเท่าไหร่ จึงจะใช้ยังไงก็ไม่หมด’

 8 ข้อคิด ‘ต้องมีเงินเท่าไหร่ จึงจะใช้ยังไงก็ไม่หมด’ 


1. ‘เงินในความหมายคนรวย ไม่ใช่เงินสดแต่เป็นตัวเลข’ …แปลว่า คนรวยจริงๆ ไม่ได้ถือเงินสด แต่วางเงินในสินทรัพย์ซึ่งราคาแกว่งขึ้นลงตลอดเป็นเลข


2. ‘ทำไมต้องเอาเงินไว้ในรูปสินทรัพย์ ในเมื่อราคาแกว่งขึ้นลง ผันผวน …เอาตรงๆ บ้าหรือเปล่า ?’ ….เงินสดในระยะยาวมูลค่ามันลง ส่วนสินทรัพย์ในระยะยาวราคามันขึ้น ง่ายๆ แค่นั้นเอง …เพราะคนรวยเขามองยาว


3. ‘เงินสด ใช้ยังไงก็หมด แต่เงินปันผล มันไหลมาเรื่อยๆ’ …คนรวยถึงชอบสร้างธุรกิจ ชอบลงทุน แล้วสุดท้าย ก็รอรับเงินปันผลจากธุรกิจและการลงทุน แม้จะหยุดทำงานไปแล้ว


4. ‘ถ้าเราวางเงินในที่ไม่เสี่ยง แปลว่า เรายังเรียนรู้การลงทุนไม่มากพอ’ …ในจุดที่เสี่ยง คือ จุดที่เติบโตและมีอนาคตมากที่สุด …หน้าที่เราไม่ใช่หนีความเสี่ยง แต่ให้เพิ่มความรู้


5. ‘อย่าติดกับดักรายได้สูง’ …คนรายได้สูง จะติดกับดักรายได้สูง คือ งานหนักเวลาน้อย …จริงๆ รายได้สูงน่ะดี แต่ต้องเอาเงินที่หาได้ มาลงทุน หาโอกาสสร้างรายได้แบบอื่นๆ


6. ‘ต้องเพิ่มโอกาสให้ชีวิต มีรายได้หลายทางทุกครั้งที่มีโอกาส’ …เป้าหมายให้ชีวิตสบาย ต้องสร้างรายได้ให้หลายทางมากที่สุด …ยิ่งเป็น passive income หลายทางยิ่งดี 


7. ‘อย่าสร้างหนี้เกินตัว ถ้าเป็นไปได้ อย่าสร้างหนี้เลย’ …ไม่ว่าจะรวยแค่ไหนก็ตาม เราสามารถสร้างหนี้ให้เจ๊งได้เพราะหนี้มันไม่เคยจำกัด 


8. ‘เสี่ยงได้ แต่กระจายความเสี่ยงให้ดี’ …คนรวยทุกคนชอบเสี่ยง แต่แทบทุกคนเสี่ยงบนฐานที่เขากระจายความเสี่ยงเรียบร้อยแล้ว


#ภาววิทย์กลิ่นประทุม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ