แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันศุกร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

เรื่องของ Gen ใครเห็น คนนั้นได้เปรียบ'คนที่ทำธุรกิจได้รุ่งสุดในยุคนี้ ต้องผสมผสานคนต่าง Gen ให้ทำงานร่วมกันได้ ...ใช่!! ไม่ง่าย บริษัทไหนทำได้ก็เลยรุ่งพุ่งแรง'


ทุก Gen จะมอง Gen ที่ติดกับเรา ไม่เอาไหน ...ก็เหมือนที่พ่อแม่มองลูกนั่นแหละ ...'ไม่เห็นมันทำอะไรได้เรื่อง มัวแต่สนใจสิ่งที่ไม่เป็นเรื่อง ...แต่ไอ้เรื่องไม่เป็นเรื่อง บางครั้งก็เกิดเป็นธุรกิจใหม่ สร้างเศรษฐีใหม่มานักต่อนักแล้ว'


ดังนั้น สิ่งต้องเปลี่ยน มันคือ 'มุมมองที่มองระหว่างกัน หรือ การเข้าใจวิธีคิดของอีก Gen แล้วทำงานร่วมกันต่างหาก'


ยกตัวอย่าง ..คน Gen Y จะเข้าใจกระแสการเปลี่ยนแปลง ปรับตัวเข้าหาโอกาสธุรกิจใหม่ค่อนข้างเร็ว ...ต่างจาก Gen X ที่อาจจะปรับตัวช้า ค่อนข้างจะต่อต้านกระแสใหม่ๆ ทำให้หลายๆ องค์กรวันนี้ปรับตัวไม่ทัน


แต่ข้อเสีย Gen Y คือ ทำงานร่วมกับ Gen อื่นไม่เป็น ..เพราะ Gen Z ก็มอง Gen Y นี่เอ้าท์ ในขณะที่ Gen X ก็มอง Gen Y ว่า ปรับตัวไม่เป็น ทำงานร่วมกับผู้ใหญ่ไม่เป็น มีความสามารถแต่ขาดเงินขาดคนให้โอกาส (เพราะวันนี้คนกุมเงิน คือ Baby Boomer เป็น ผู้บริหารระดับสูง ..Gen X คุมอำนาจบริหาร ..Gen Y ที่ปรับตัวไม่ได้ จะขาดที่ยืนในองค์กร แม้มีฝีมือก็ตาม)


การเปิดใจเรียนรู้คนต่าง Gen จึงจะ ทำให้เรา เห็นจุดแข็ง จุดอ่อน ของตัวเรา แล้วปรับปรุง พัฒนาจุดที่เราทำให้ดีขึ้น


ใครสนใจเรื่อง Generation เพิ่มเติม ลองไปหาอ่านหนังสือ 'เพราะตรงสีถึงมีหมื่นล้าน' ได้ที่ร้าน SE-ED ทุกสาขา ...อ่านแล้วมันส์ ได้มุมใหม่ๆ และได้เข้าใจเรื่องสีด้วย - จัดไป !!


#ภาววิทย์กลิ่นประทุม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ