แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันอาทิตย์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2567

6 ข้อ จัดการยังไงในวันที่หุ้นไทยไม่มีอนาคตแล้ว

 6 ข้อ จัดการยังไงในวันที่หุ้นไทยไม่มีอนาคตแล้ว


1. ’การหาข้อมูลที่แตกต่าง‘ …ปกติเราจะรับข้อมูลทางเดียว คือ ดูข่าว อ่าน หรือดู แบบที่ใครๆ ก็ดูเหมือนๆ กัน …การฝึกมองหาข้อมูลที่แตกต่างต้องฝึกฝน


2. ’อยากรู้อนาคตให้ศึกษาประวัติศาสตร์’ …ในตลาดหุ้น เราศึกษาสถิติและประวัติศาสตร์ง่ายๆ ได้จากกราฟหุ้น …ดูย้อนหลัง ให้เห็นวัฏจักร และรอบของหุ้นแต่ละกลุ่ม แต่ละตัว


3. ‘การทยอยซื้อในบรรยากาศซึมเศร้า’ …มันเป็นสิ่งที่ขัดความรู้สึกมากๆ ที่จะบอกให้คนลงทุนเวลาตลาดถูกๆ เพราะ ทุกอย่างมันดูซึมเศร้า …แต่การฝึกทยอยซื้อเวลาตลาดถูก จะเปลี่ยนวิธีการลงทุนทั้งหมดของเราแบบค่อยเป็นค่อยไป


4. ‘ให้ฝึกทยอยขายสิ่งที่เรากำไรบ้าง‘ …คนปกติคือ เขาจะซื้อของตอนแพง แล้วก็กำไรง่ายๆ แต่สุดท้ายพอเขาเลิกเล่น ก็ติดดอยขาดทุน …การฝึกขายในวันที่เรากำไร ก็คือ ฝึกขายในจุดที่เราไม่อยากขาย …สำคัญสุดๆ ของการยืนระยะในฐานะนักลงทุน


5. ’ซื้อสิ่งที่ฮิตให้น้อยที่สุด‘ …ของที่คนอื่นฮิต มองว่าดี มักจะเป็นปลายรอบ ใกล้ๆ ดอย …การฝึกซื้อให้น้อย ก็คือ การหักห้ามความอยากของเรา …ซื้อนะ แต่น้อยๆ เอาแค่ติดปลายนวมให้เราเข้าใจ อารมณ์ของมวลชน


6. ‘เตรียมเงินก๊อกสุดท้ายเอาไว้‘ …เงินก๊อกสุดท้าย มีไว้เผื่อเราเจอวิกฤตที่ไม่คาดฝัน …ซึ่งถ้าเกิดขึ้น เราจะได้ซื้อหุ้นถูกสุดๆ เหมือนในปี 1997 , 2008 , 2020 , …ควรวางไว้ในรูปเงินสด หรือ ตราสารหนี้ที่มีสภาพคล่องสูง 


#ภาววิทย์กลิ่นประทุม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ