แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
SE-ED Bestseller Series หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน" โดย ผมเอง (ที่ SE-ED ทุกสาขาทั่วประเทศ!!)

แนะนำ Facebook ของผมครับ

แนะนำ Facebook ของผมครับ
คลิ๊กเข้ามาเป็นเพื่อนกันใน Facebook ครับ!!

วันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2554

เก็บตกตะลุย SCG "มือใหม่หุ้น"


"เยี่ยมยอด เราได้มาเยือน Headquarter ของ SCG หนึ่งในองค์กรที่เก๋าสุดๆ เป็นหนึ่งใน 8 บริษัทที่เข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง SET น่ะ " ...ฮ่า ฮ่า

ป๋าปุย : "เข้าเรื่องเลยดีกว่า" -- "การลงทุน ก็เปรียบเสมือน การเดินทาง สมมุติเราจะไปเชียงใหม่ เราก็ต้องศึกษาแผนที่ เลือกพาหนะที่เราจะใช้"

ป๋ากิ้ง : ฮ่า ฮ่า "ขำจ๊าก!!" ... เลือกพาหนะ ... แทบไม่ต้องคิด จะถึงเร็ว ต้องเลือก พาหนะที่ เร็วฟ้าผ่า จะได้รวยเร็วๆ ใช่ไหม!!

ป๋าปุย : เลือกพาหนะ ก็เปรียบเหมือนเลือก วิธีการลงทุน เช่น พวกที่ชอบเร็วๆ อาจเลือก รถซิ่ง รถทัวร์นรกแตก ..นั่นคือ เลือกว่าจะ ไปแบบ VI (Value Investor) หรือ Technical ต่างๆนานา

ภาววิทย์ : (ขอผมแจมบ้าง) ...พูดจริงๆ เถอะ ผมว่าจุด ตกม้าตายของมือใหม่ ที่เข้ามาเล่นหุ้น คือ "ต้องการรวยเร็วสุดๆ" นั่นเปรียบเสมือน "ทำอย่างไรก็ได้ แม้แต่ขับรถแบบเหยียบมิด 200 กม./ชม. -- ที่จะบอกคือ พอเอาเข้าจริง การขับรถเร็วแบบนั้นมันไปไม่ถึงเชียงใหม่น่ะซิ .."รถ Jass มันคว่ำก่อน ...ฮ่า ฮ่า"

ป๋าปุย : "เออ!! รถ Jass มันเกี่ยวอะไรด้วยเหรอ!!"

(ภาววิทย์นั่งหน้าซีด.. อะไรฟะ ป๋าปุย เล่นไม่รับมุขเลย) ..."ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า" (หัวเราะแก้เก้อ!!)


(ผ่านไป สามชั่วโมง ก็มีน้องคนนึง ถามขึ้น) "พี่ครับ ผม งง น่ะ" ..คือ ผมอยากจะเก่งเหมือนพวกพี่ทันทีเลย เอาแบบ ยาแรง Short Cut แบบเรียนปั๊๊บ เก่งปุ๊บ ... คือ จะเอาเข้าใจตอนนี้เลย ..ตอนนี้เลย ...จะเอาตอนนี้เลย!!

(ป๋ากิ้ง ป๋าปุย และ ภาววิทย์ นั่ง งง) -- "เด็กสมัยนี้ ใจร้อนจัง เอาไงดีล่ะ จะแนะนำอย่างไรดี" ...ภาววิทย์ เลยบอกไปว่า เอางี้!! ยาเร็วยาแรง คือ อยากเล่นหุ้นเป็นเร็ว ก็ต้องกระโดดเข้าไปเล่นจริง ... อยากขี่จักรยานเป็น จะนั่งคิด แล้ว จินตนาการณ์ว่า กำลังขี่จักรยาน ..เออ!! ผมว่า ไม่ work นะ ... อยากขี่จักรยานเป็น ก็ต้องขี่จริง ..อยากเล่นหุ้นเป็นก็ต้องเปิดบัญชี แล้วซื้อหุ้นเลย ...

เด็กคนนั้น : "เปิดบัญชีเล่นจริงเลยหรือครับ" แล้วผมจะ เลือกหุ้นยังไง ให้ได้กำไรเยอะๆ เร็วๆ ล่ะครับ

ภาววิทย์ : (เด็กคนนี้ ถามคำถามที่ถามง่าย ตอบโคตรยาก) ..เฮ้ย!! เอางี้ เปิดกับเพื่อนนี่แหละ ..ก็น้องทั้งสองคนมือใหม่ ใช่ไหม .. ก็เปิดพร้อมกันเลย แล้วช่วยกันคัดเลือกหุ้น ที่ปันผลต่อเนื่องดีๆ หลายๆปี ..กำไรเติบโต ยอดขายเติบโต ..และ P/E ต่ำกว่า 15 ... "นั่นแหละ น้องทั้งสองคน ช่วยกันเลือกหุ้นมาสัก สองตัว" ... จากนั้น ให้คนนึงซื้อ เวลาที่อยากซื้อ .... ส่วนอีกคนไม่ให้ซื้อ ให้ดู !! .. จากนั้น ถ้าคนที่ซื้อ อยากขาย ให้คนที่ยังไม่ซื้อ ให้ซื้อ !!

เด็กคนนั้น : เอ่อ!! ผมไม่เข้าใจครับพี่ ทำไม ผมกับเพื่อนต้องทำสวนทางกัน เพราะจริงๆ เวลาที่ผมอยากซื้อ หรือ อยากขาย ทั้งผมและเพื่อนก็ มีความเห็นเหมือนๆกัน

ภาววิทย์ : "นั่นแหละ ที่พี่อยากให้เรียนรู้" ...พี่อยากให้รู้ว่า จริงๆ แล้วมือใหม่ อยากซื้อ ในเวลาที่จริงๆไม่ควรซื้อ และก็อยากจะขายในเวลาที่ไม่ควรขาย ..."ตรงนี้เขาเรียกว่า จิตวิทยาการลงทุน ... และมันก็เป็นเช่นนั้นตลอด ดังนั้น มือเก๋า หรือ เจ้ามือ เขามีประสบการณ์ เขาก็จะเอาหลักการจิตวิทยาการลงทุนง่ายๆนี่แหละ ทำตรงข้ามกับคนส่วนใหญ่หรือแมลงเม่า ..และก็จะกำไรเสมอ!!" --- ในตลาดคนส่วนใหญ่จะทำตามกัน เช่น เวลามีข่าวดีก็อยากจะซื้อพร้อมๆกัน ก็จะเกิดปรากฏการณ์แย่งกันซื้อ .. เมื่อแย่งกัน Bid ซื้อ ราคาหุ้นมันก็ขึ้น ..นั่นเท่ากับว่า คนส่วนใหญ่แย่งกันซื้อหุ้นแพง "ซึ่งถ้าเราถอยออกมาหนึ่งก้าว แล้วมองไปที่ตลาด คุณจะเห็นเลยว่า คนฉลาดและมีความรู้ มากมายในตลาดหุ้นกำลังทำในสิ่งที่โง่เขลามาก"

เวลาเราไปซื้อของ "ยิ่งของนั้น ราคาถูก เรายิ่งอยากซื้อ" แต่!! -- แต่ในตลาดหุ้น "ยิ่งแพง ยิ่งอยากซื้อ" .. "ยิ่งถูก ยิ่งอยากขาย" ...พอหันไปถาม Broker เขาก็บอกว่า หุ้นขึ้นซิน่าซื้อ ซื้อเลยพี่ ข่าวดี ซื้อเลย ..ก็แย่งกันซื้อแพงๆ ..จากนั้น พอราคามันไม่วิ่ง หรือ ลง .. Broker ก็บอก มันจะลงแล้ว พี่ขายก่อนดีไหม ..ฮึม!! ตกลง มึงจะเล่นทำบ้าอะไรวะ แห่ซื้อไป ก็แห่ซื้อมาตามตลาด แล้วจะกำไรยังไง!!

เด็กคนนั้น : "แล้วพี่มีวิธีแก้ไหมล่ะครับ"

ป๋าปุย : "มีซิ" เรียนรู้ Technical ไง ... คือ ถ้าเราจะเล่นเหมือนคนส่วนใหญ่ คือ ซื้อเมื่อขึ้น ขายเมื่อลง เราก็ต้อง ศึกษาให้มากกว่าคนอื่น ถึงจะเป็นโอกาสเดียวที่เราจะชนะได้ .. "ศึกษา Technical ให้แม่น และมีวินัย"

เด็กคนนั้น : "โห!! ต้องศึกษา เยอะ ก็เสียเวลาซิครับ ..ไม่มีวิธีทำเงินง่ายๆ แบบไม่ต้องเหนื่อยไหมล่ะพี่"

(ฮึม!! ถามแบบนี้ โคตรอยากจะฟันธงเลยว่า ..คิดแบบนี้ อย่าเล่นหุ้นเลย แล้วไอ้นี่ ชาติหน้าก็ไม่รวย ..เพราะ คนจะรวยจะสำเร็จได้ ต้องมีบุคลิก -- หนึ่งในสองอย่างนี้ คือ ถ้าไม่ใช่คนที่คิดต่าง (Contrarian).. ก็ต้องเป็นคนที่ทำงานหนักกว่าคนอื่น (put more effort))

จริงๆแล้ว เราอยากจะอธิบายว่า โลกนี้ไม่มีอะไรฟรี และ ที่ได้มาง่ายๆ (ถ้าความรวยและความสำเร็จ มันได้มาง่ายๆ โลกนี้คงไม่มีคนจนถึง 80% หรอกจริงไหม -- เพราะโลกนี้ ไม่มีใครโง่หรอก อย่าดูถูกสติปัญญาคนอื่น!!)... การที่คนคนนึงจะสำเร็จในการลงทุน ที่บอกว่าต้องคิดต่าง นั่นเป็นวิธีนึงที่คนส่วนใหญ่ทำไม่ได้ เพราะคนทุกคน กลัวและกล้าเหมือนๆกัน ดังนั้น การที่คุณคิดต่างได้ นั่นคือ คุณต้องศึกษาหาความรู้ในเรื่องนั้นๆ ได้แตกฉานกว่าคนปกติ มันถึงจะทำให้คุณเชื่อมั่นในความคิด ที่แตกต่างจากคนทั่วไป

ส่วนวิธีการเล่นแบบ Technical คือ คุณเล่นตาม Flow ของตลาด ซึ่งก็คือ ซื้อเมื่อคนอื่นซื้อ ..วิธีนี้ คุณยิ่งต้อง ทำการบ้านหนักกว่า คนอื่นหลายเท่า .."นั่นคือ ต้องศึกษา สัญญาณ Technical ให้แตกฉาน" และทำในสิ่งที่คนทั่วไป ทำไม่ได้ นั่นคือ "มีวินัยในการ Trade" ... เพราะจริงๆ แล้ว การเรียน Technical เรียนไม่กี่วันก็รู้เรื่องหมดแล้ว แต่แปลกมากที่พอเวลาซื้อขายจริง มันใช้ Technical เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่ที่วัดกันจริงๆ ก็คือ "ใจ" ..สิ่งที่เจอบ่อยที่สุดใน นักเทคนิค ที่มักตกม้าตายก็คือ หนึ่ง มั่นใจสุดๆ "ยังไงมันต้องขึ้น ไม่ Cut Loss ..อัดเพิ่ม!!" ... สอง "อีกนิดน่า!! ... ดูแล้ว เดี๋ยวมันก็เด้ง เพราะมันยังขาขึ้นอยู่นี่!!" ...สรุป ถ้าจะเอาอารมณ์ มาตัดสินใจในการลงทุน อย่าเอา Technical มาดูเลย

การที่ "เล่นหุ้น" มันดีกว่า "การพนัน" เพราะมันมีสถิติ ที่จับต้องได้ มาช่วยในการตัดสินใจ นั่นก็คือ Technical Analysis ซึ่งตรงนี้ นักพนันไม่มี ดังนั้น โอกาสชนะของ "การเล่นหุ้น สำหรับคนที่มีวินัย จึงมีโอกาสชนะสูงกว่า การพนันมาก"

แต่พูดก็พูดเถอะ พอเอาสถิติมาดูจริง "คนส่วนใหญ่ที่เล่นหุ้น ไม่ได้มีสถิติการชนะตลาดที่เหนือกว่าการพนันเลย" ..คือ แปลความหมายง่ายๆ ก็คือ คนส่วนใหญ่เล่นหุ้นแบบเล่นการพนันนั่นเอง ถึงได้ เจ๊งกันตลอด!!

ภาววิทย์ : "สำหรับ แนว VI แล้ว ..ผมมองที่ Value ซึ่งแน่นอน การเล่นการพนัน คุณไม่สามารถดู Value ของ โป๊กเกอร์ หรือ Black Jack เพราะมันไม่มีให้ดู ...แต่ในตลาดหุ้น ก่อนซื้อหุ้นบริษัท เราสามารถศึกษาได้ว่า กิจการนั้นๆ มันมีพื้นฐานดีหรือไม่ ..และถ้าคิดดีๆ คือ บริษัทใดก็ตามที่มันไม่เจ๊ง ยังไงมันก็ต้องโต ...เพราะ เงินมันลดมูลค่าลง ส่วนบริษัทมันตรงข้าม มันกลับโต และขยายไปเรื่อยๆ ตามตลาดที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ตามการบริโภคที่เพิ่มขึ้นของประเทศนั่นแหละ" .... ถ้าจะเปรียบ หุ้นสักตัว ผมมองว่า มันก็เปรียบเสมือนคนๆนึง ... สมมุติว่า คุณจะลงทุนซื้อคนที่มีคุณภาพมาเป็นลูกน้องคุณ ..ก็ต้องมองหาคนที่เก่ง และ มีโอกาสในการเติบโต ...ส่วนจังหวะ ที่ซื้อก็ต้อง หาจังหวะตอนที่เขา ตกอับ -- "ช่วงที่เขาตกอับ หากคุณซื้อใจคนเก่งได้ คุณได้เขาทั้งใจ" -- เช่นกัน บริษัท ที่ดี ..คุณจะไปซื้อหุ้นเขา ในเวลาที่กิจการรุ่งๆ คุณก็ซื้อหุ้นแพงซิ ... ดังนั้น การซื้อหุ้นดี ไม่ต้องรีบ รอให้มันเกิดวิกฤต แล้วเราค่อยตัดสินใจ ...

เด็กคนนั้น : โห!!ไม่ทันใจวัยโจ๋วเลย .. ไม่เอาอ่ะพี่ ..ผมหาอะไรเร็วๆ หาเงินง่ายๆดีกว่า

(ผมก็สงสัยว่า ในโลกนี้ มันมีอะไรที่หาเงินง่ายๆ ด้วยหรือ เลยถามไปว่า) "เอ่อ!! น้อง...แล้วอะไรที่มัน ทำแล้วได้เงินง่ายๆล่ะ"

เด็กคนนั้น : "นี่ไงพี่" (ไอ้น้องมันหยิบ แผนการตลาด เล่มนึงขึ้นมา) ... "นี่เพื่อนผม ชวนมา เขาบอกว่า เพื่อนพี่เขาทำแล้ว รวยเร็วมาก ตอนนี้ก็ชวนเพื่อนๆ เข้าไปทำกันมากมาย ... แล้วพี่ ..นี่สัมมนาเขาฟรีด้วยนะ จัดที่โรงแรงหรูสุดๆ อาหารก็ฟรี.. เขาบอกว่า ทำปีเดียว ได้เงินเป็นล้านๆ"

(อ๋อ!! ของฟรี แม่งแชร์ลูกโซ่อ่ะดิ ...ฮ่า ฮ่า)

เด็กคนนั้น : "นี่พี่ ...มีนี่อีกอัน ..สอน เทรดหุ้น แบบ กำไรแสนบาท ในหนึ่งนาที... ค่าเรียน แค่ไม่กี่หมื่นเอง ..เรียนปั๊บ เดี๋ยวมาเทรดก็ได้ เป็นร้อยๆล้านแล้ว"

(โอโห!! ฟังน้องคนนี้ แล้วปวดตับ ..คือ ถ้าไอ้บ้านั่นมัน ทำเงินได้ นาทีละแสนจริงๆ มันจะเปิดคอร์ส สอนทำบ้าอะไรฟะ .."ถ้ามันทำได้จริง มันไม่เสียเวลามาสอนหรอก ..สู้นั่งเทรด นาทีละแสน ให้มันได้ แสนล้านไปเลย" ...ไร้สาระ ชิบ!!)

ภาววิทย์ : ฮึม!! เอางี้ สู้ ๆ เว้ย .. พี่แนะนำอย่างนึงนะ จะทำอะไรก็ทำ แต่ขออย่างเดียว "ใช้เงินลง ให้น้อยที่สุด ..น้อยแบบ ถ้าเสียได้ ก็ไม่ถึงกับสิ้นใจ"

เด็กคนนั้น : ทำไมล่ะพี่ ... ผมต้อง Maxed Out ดิ ..แบบว่า เอาเงินทั้งหมด กู้มา ..เอาเงินพ่อ แม่มา ..เอาบัตรเครดิด ..กู้นอกระบบ ..ใส่มันให้เต็ม อัตรา จะได้ รวยแบบเร็วฟ้าผ่า ไงพี่!!

ภาววิทย์ : (โห!! ฟังแล้ว ปวดตับมากๆ จริงๆ) ... โอเค ..โชคดี เว้ย ++ ...

4 ความคิดเห็น:

 1. คันฉัตร แดงอุทัย17 มิถุนายน 2554 เวลา 21:03

  พูดเหมือนเพื่อนผมเลยฮั๊บบบบ,,,

  ตอบลบ
 2. กำเนิดแมงเม่า ใช่ไหมคะ 555+

  ตอบลบ
 3. ปวดตับแทนเด็กนั่นจริงๆ -*-

  ตอบลบ

บทความที่ได้รับความนิยมสัปดาห์ที่ผ่านมา

"จัดให้" บทความที่ได้รับความนิยมใน Blog แห่งนี้ครับ