
"มีคำถามเข้ามาสองประเด็น หนึ่ง หุ้นดี ราคาขึ้นมาแพงแล้ว จะซื้อยังไง และ สอง จะหาหุ้นดีด หุ้นเด้ง (แรง) หายังไง"
เออ!! เอาไงดีฟะ คำถามยาก ระดับ บ้าบอทั้งคู่ ..เอาว่า ตอบด้วย EMA หรือ Exponential Moving Average
"โอเค ถ้างั้นเอา EMA ที่ป๋าปุยชอบมาคุยกัน"
ภาววิทย์ : "ป๋า ..เอาไงดี ถ้าหุ้นดี ราคาไปแล้ว จะซื้อยังไง"
ป๋าปุย : "จะให้ทำไง แล้วแพ้ทว่าไง" (อ้าว!! ป๋าโยนซะแล้ว)
ภาววิทย์ : "ครับ!! สำหรับผม ผมต้องดูพื้นฐาน ถ้าพื้นฐานมันดี จนผมชอบ ผมก็จะ จดลง Wish List เหมือนเวลาซื้อของใน Amazon.com น่ะ -- หุ้นดีเราก็ต้องมี Wish List ...แล้วจากนั้นก็ รอ .. รอ ..รอ และก็รอ"
ป๋าปุย : "รออะไรวะ... ฮั่นแน่!! รอ "ฮ้อยุ่น"หรือ -- 555" "ฮ้อยุ่น ก็คือ หุ้นย่อ ไง ...ฮ่า ฮ่า"
ภาววิทย์ : "ป๋า ...มุขแบบว่า -- แย่!!" -- ใช่ครับรอมันย่อ จากนั้นก็เอา EMA มาจับ "คำถามคือ เส้นไหน น่ารับ ...เออ ...โอโห ..เอาเส้นไหนดี -- เอางี้ ป๋าปุย ว่ามาเลยครับ เส้นไหนดี ถึงน่าจะเป็นแนวรับ"
ป๋าปุย : เท่าที่สังเกต เส้น EMA 90 วัน น่าสนใจ สำหรับหุ้นดี แล้วย่อเพื่อไปต่อ "เส้น EMA 90 นี่น่าสนใจทีเดียว" มาดูสด TOP โรงกลั่น เทพประทาน ..ฮ่า ฮ่า
ภาววิทย์ : "งั้นแปลว่า ชน EMA 90 วัน แล้วรับเลย ..มีบ้านขายบ้าน มีรถขายรถ ใช่ไหมป๋า"
ป๋าปุย : "เออ!! คงเจริญอ่ะนะ -- (ไม่ใช่เว้ย) จริงๆเล่น Technical มันต้องทยอยซื้อขาขึ้น ไม่ใช่เอามาดูรับ ขาลง แต่อย่างกรณีที่คุยกันนี่เป็นเรื่องยกเว้นสำหรับ ใครที่อยาก Bottom Fishing "ซึ่งในหุ้นที่ดี ก็พอจะทำได้ แต่ความเสี่ยงก็สูงอยู่ดี เพราะคุณรับในขาลง แล้วรอเด้ง ดังนั้น หัวใจสำคัญ ไม่ใช่ขายบ้าน ขายรถ แต่เงินที่เอามาเล่นต้องเป็น --เงินนิ่ง เงินนอน ..นั่นก็เพราะ ถ้าเรารับที่จุดลุ้นเด้ง ก็ไม่ได้หมายความว่า มันต้องเด้งขึ้น มันอาจเด้งลงต่อ ก็ได้"
ภาววิทย์ : ฮึม!! "เด้งลงต่อ ไปไหนดีล่ะป๋า"
ป๋าปุย : "แต่น แต้น!!!" .... วันนี้เสนอ .."จุดเทพ โอชา มาจุติ ติ ติ ติ"
ภาววิทย์ : "ไม่ต้องเฉลย ผมรู้แล้ว EMA เส้นต่อไป ...ที่น่าสนใจ EMA 233 วัน ใช่ไหมป๋า" ... ไปลองดูแล้วน่า สนใจจริงๆ มาดูกัน
นี่เลย STA แหย่ 233 แล้ว โดดเป็นกบ ... แปลว่า มีบ้านขายบ้าน มีรถขายรถ ใช่ไหมป๋า!!
ป๋าปุย : "ปาด ๆๆๆ" ...บ้าหรือ "ไม่ใช่" ...เหมือนเดิมคือ มันก็เป็นจุดรับที่น่าสนใจ อีกจุดเท่านั้นเอง ที่มีลุ้นรับได้ ..แต่มีข้อแม้ ที่เหมือนกัน คือ "เงินเย็น ถือรับปันผลได้ หากรับแล้วลงต่อ" -- เพราะโอกาสชนแล้วลงต่อจริงๆ มันสูงกว่า ชนแล้วเด้งขึ้น เพียงแต่หุ้นที่พื้นฐานดี คุณรับตรงไหนก็คุ้ม ถ้าคุณเงินเย็นพอแล้วรับ เพื่อถือได้ ..ส่วน EMA มันเอามาช่วยลุ้น เผื่อว่า บางทีโชคดี Bottom Fishing ได้ "รับแล้วเด้งเลย ก็ยิ้มกันไป"
ภาววิทย์ : แล้วถ้า EMA 233 รับไม่อยู่ ทำไงล่ะป๋า
ป๋าปุย : นี่ไงตอบคำถามที่สอง "หาหุ้นเด้ง" ... หุ้นที่จะเด้งแรง ก็ต้องลงแรงก่อน เหมือน หนังยาง จะดีดได้ ต้องง้างก่อน --หุ้นก็เหมือนกัน ...ต้องง้าง!! ลองดูนี่
ภาววิทย์ : "อะจ๊าก SCCC ปูนกลาง เจ้าของ LANNA นี่" ..เฮ้ย!! มันแตะ 240 บาท แล้วก่อน ดีดลงมาปรับฐานที่ 200 ..โหด มิใช่เบา!!
ป๋าปุย : นี่ไง ดีด ลงทะลุ EMA 233 วัน ... ถ้าตลาดอยู่ในขาลง นุ่นเลยไปรับ 100 นึง "แต่!!" วันนี้เราอยู่ในภาพใหญ่ SET ที่อยู่ในขาขึ้น ... ดังนั้น หุ้นดีที่ลง ย่อมหมายความว่า "ลงเพื่อขึ้น" ..การจะหาหุ้นเด้ง ไม่ยาก -- ตอบคำถามให้ได้ก่อนว่า เงินคุณเย็น แล้ว ถ้าหุ้นลงต่อ พื้นฐานมันดีพอให้คุณกอดรับปันผลได้หรือไม่ .."ถ้าไม่ใช่ ห้ามรับขาลงเด็ดขาด"
ภาววิทย์ : โอเช!! ตอบครบ สองคำถาม.. แนวรับ ก็ รับแนวๆ สำหรับ คนที่ "เงินนอน" แล้วอยากหาจังหวะซื้อหุ้น ก็ลองดูกันไป ...แต่ถ้าให้ป๋าปุย แนะนำ คือ "ไม่ซื้อขาลง แต่ทยอยซื้อขาขึ้น" เหมือน กองทุนฝรั่ง ยิ่งลง ยิ่งขาย ...ยิ่งขึ้น ยิ่งซื้อ ..ใช่ไหมป๋า!!
ป๋าปุย : "ถูก!!!" ก็อย่างที่บอก "แล้วแต่มึง.. เฮ้ยไม่ใช่ --แล้วแต่แนว ทางของแต่ละคน" ..ให้เข้าใจว่า เราเล่นอะไรอยู่ก็ถือว่า โอเคหมด ..คนที่เจ๊ง เพราะโลเล จะเล่นแบบไหนก็กล้าๆกลัวๆ -- สำหรับ VI จะซื้อขาลง ผมก็ก็ไม่ได้ห้าม ถ้าเงินเย็นก็เล่นไป ..แต่สำหรับป๋าแล้ว "ยิ่งขึ้น ยิ่งซื้อ"
ภาววิทย์ : "เยี่ยม" นั่นเท่ากับป๋าจะบอกว่า ...รายย่อย กำไรตลอด ยกเว้น "ไม้สุดท้าย" ..เมื่อตลาด Crash ของจริง เหมือนปี 1997 หรือ 2008 เพราะรายย่อย ที่ติดหุ้นในไม้สุดท้าย ก็คือ คนที่ติดขาลงถูกไหม
ป๋าปุย : "ใช่!!" ... แต่ตอนนี้ ภาพยังชิวอ่ะนะ ... เกมนี้ยังไม่ได้จะจบ เร็วๆนี้แน่นอน ... พื้นฐานกิจการ จ่อคอหอยหมดแล้ว เซ็นทรัลยังไปซื้อห้างหรูในอิตาลี -- SSI ยังไปซื้อโรงเหล็กในอังกฤษ -- PTTEP ยังไปซื้อ บ่อน้ำมันในแคนาดา -- BANPU กับ LANNA ยังไปซื้อเหมืองในอินโดเลย
ภาววิทย์ : "ฮั่นแน่!!" ป๋าปุยถึงแม้เล่น Technical แต่ไม่วาย Update ข่าวสาร ... เยี่ยมจริงๆ ผมก็มองเหมือนกันนะ Fundamental ปัจจุบันของไทย รอตัวแปรเดียว คือ "การเมือง" ..ถ้าการเมืองนิ่งเมื่อไหร่ "ชาติไทยเจริญ+++" ..และหลังจากนั้น ก็มา Miracle กันอีกรอบ พร้อมๆกับ "เงินเฟ้อ" ... เอาใจช่วยเศรษฐกิจไทยครับ "พื้นฐานธุรกิจเรา มันแกร่งรอการกระโดด ... วันนี้ คุณดื่มนมแล้วหรือยัง!!" (เกี่ยวไหมนี่ ..อิ อิ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น